“บิ๊กแจ๊ส” นายก อบจ.ปทุมฯ เดินหน้าจองซื้อวัคซีน

แชร์

จากกรณีมติ ครม.ไฟเขียวให้ส่วนขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น สามารถใช้งบประมาณจัดซื้อวัคซีน เพื่อแก้ไขปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แต่ต้องอยู่ในแผนของ ศบค.และติดต่อซื้อผ่านรัฐ ซึ่งทาง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง “บิ๊กแจ๊ส” นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เป็นอีกหนึ่ง อบจ.ที่ได้มีการแจ้งสั่งจองยอดวัคซีน เพื่อเตรียมจัดซื้อวัคซีนไปฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จำนวน 500,000 โดส และเฝ้ารอฟังคำตอบในการให้ท้องถิ่นสามารถจัดซื้อวัคซีนได้

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง “บิ๊กแจ๊ส” นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า ได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี สั่งจองวัคซีนจำนวน 500,000 โดส เบื้องต้นคาดว่า ชุดแรกจะเข้ามาช่วง 20 – 30 มิถุนายน 2564 นี้ มี อปท.หลายจังหวัด ได้ประสานงานมา ซึ่งตนได้ประสานไปทางสมาคมนายกองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น เป็นตัวกลางจัดการบริหารวัคซีนที่จะให้ในส่วนของ อปท.บริหารจัดการฉีดให้กับพี่น้องประชาชน โดยให้ทุกๆจังหวัดส่งยอดจองมาพิจารณาว่ามีจำนวนเท่าไหร่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าในแต่ละ อบจ.มีเงินสะสมเท่าไหร่ ส่วนไหนที่จะสามารถใช้งบประมาณได้ ในการจัดซื้อวัคซีน

ในส่วนของจังหวัดปทุมธานี มีงบประมาณจัดซื้อจำนวน 500,000 โดส เร่งดำเนินสั่งซื้อเร่งด่วน เพื่อให้พี่น้องประชาชนในจังหวัดปทุมธานี ได้ฉีด อย่างน้อย 250,000 คน และสัมพันธ์กันกับหมอพร้อมที่ได้ฉีดวัคซีน ซึ่งในส่วนของกลุ่มคนที่จะสามารถฉีดวัคซีนได้จะต้องเร่งดำเนินการกับบุคลากรทางศึกษาทั่วจังหวัดก่อน เนื่องจากโรงเรียนใกล้เปิดเทอมแล้ว และพ่อค้าแม่ค้า ประชาชน ที่ยังไม่สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนกับหมอพร้อมไว้ จะสามารถดำเนินการลงทะเบียนฉีดกับ อบจ.ปทุมธานี ที่ได้สั่งจองจำนวน 500,000 โดสนี้

อย่างไรก็ตามจะได้เร่งประชุมหาความชัดเจนในทุกๆเรื่อง เพื่อส่งยอดจอง ส่วนจะได้เมื่อไหร่ จัดสรรยังไง โอนเงินสะสมอย่างไร ให้สถาบันราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เลย โดยทาง อปท.จะไม่สัมผัสเงิน จะผ่านจากงบประมาณของ อบจ.ไปราชวิทยาลัยฯโดยตรงเลย และหลังจากได้วัคซีนแล้ว จากนั้นจะได้บริหารจัดการเรื่องสถานที่ฉีด อุปกรณ์การฉีดและเจ้าหน้าที่ที่จะปฏิบัติหน้าที่ ในการฉีดวัคซีนในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี อย่างเร่งด่วน เพื่อให้ประชาชนปลอดภัยและร่วมช่วยกันให้ผ่านวิกฤตโควิดไปให้ได้

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม จ.ปทุมธานี / รายงาน


แชร์