กทม.เตรียมพร้อมวัคซีนเพื่อคนกรุงเทพฯ

เปิดจุดบริการฉีดวัคซีนนอกรพ. เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า คาด 2-3 เดือน ฉีดเข็มแรกได้ 7-8 ล้านคน ขณะเร่งตรวจคัดกรองแคมป์คนงาน 400 แห่ง

23พ.ค.64/ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนนอกรพ. “หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร – หอการค้าไทย” ณ บริเวณ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ปิ่นเกล้า เขตบางกอกน้อย ว่า เพื่อความรวดเร็วและเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเดินทางมาฉีดวัคซีนนอกเหนือจากโรงพยาบาล 126 แห่ง กรุงเทพมหานครและหอการค้าไทย ได้เปิดจุดบริการฉีดวัคซีนนอกรพ. ณ บริเวณ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ปิ่นเกล้า เป็น 1 ใน 25 “หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย”

Advertisement   

อย่างไรก็ตาม ในการจัดสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลและทดสอบระบบการให้บริการ เป็นความร่วมมือการให้บริการระหว่างกรุงเทพมหานคร สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และโรงพยาบาลวชิรพยาบาล เพื่อทดสอบระบบการให้บริการวัคซีนตามขั้นตอน ซึ่งมีการเตรียมระบบให้วัคซีนที่ปลอดภัยและครบถ้วนจนถึงการดูแลและสังเกตอาการ ตั้งเป้าหมายในการให้บริการฉีดวัคซีน จำนวน 1,000 คน/วัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. -17.00 น. โดยวันนี้ได้ทดสอบระบบโดยทำการฉีดวัคซีน 520 คน ให้แก่กลุ่มที่มีความเสี่ยง ได้แก่ พนักงานเก็บขน พนักงานกวาด ครูและบุคลากรทางการศึกษาจากสำนักงานเขตบางกอกน้อยและตลิ่งชัน อาสาสมัคร พนักงานขายอาหาร ผู้ที่ขับรถยนต์สาธารณะ คนขับแท็กซี่ วินจักรยานยนต์ และต่อไปจะฉีดให้กลุ่มเป้าหมายอาชีพเสี่ยงอื่น ๆ ที่สำนักอนามัยได้นำเข้าข้อมูลไว้ในระบบของ กทม.

ทั้งนี้ กทม. จะเร่งขยายสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลให้ครบตามเป้าหมาย 25 แห่งทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร ภายในวันที่ 2 มิ.ย.64 และเมื่อสามารถเปิดบริการฉีดวัคซีนนอกรพ. ได้ครบทุกแห่ง จะมีศักยภาพการให้บริการฉีดวัคซีนอยู่ที่ 38,000-50,000 คน/วัน และรวมกับศักยภาพการให้บริการฉีดภายในโรงพยาบาล 126 แห่ง วันละประมาณ 30,000 คน/วัน คาดการณ์ว่าภายใน 2-3 เดือน กทม. จะสามารถฉีดวัคซีนเข็มแรกได้ประมาณ 7-8 ล้านคน จากนั้นจะฉีดเข็มที่ 2 รวมทั้งหมดคาดว่าจะฉีดวัคซีนให้ประชาชนประมาณ 15 ล้านเข็มขึ้นไป

สำหรับมาตรการความปลอดภัยภายในแคมป์คนงานที่ยังเปิดทำงาน กทม. อนุญาตให้ทำงานได้ตามมาตรการการควบคุมโรคโดยการกักตัวคนงานไม่ให้ออกจากที่ทำงานและที่พัก (Bubble and Seal) ซึ่งหากพบผู้ป่วยจะทำการคัดแยกและนำส่งโรงพยาบาล ส่วนคนงานที่ไม่ป่วย กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกับกระทรวงแรงงานทำการฉีดวัคซีนให้แก่คนงาน นอกจากนี้จะเร่งตรวจคัดกรอง(swab) คนงานในแคมป์ก่อสร้างในพื้นที่ประมาณ 400 แห่ง คนงานประมาณ 60,000 คน สำหรับการเข้มงวดจากการตรวจพบเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น กทม. มีความเข้มงวดในการควบคุมโรคมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของการคัดกรอง การฉีดวัคซีน การให้คำแนะนำประชาชน รวมทั้งขอความร่วมมือจากภาคเอกชนในการปฏิบัติเพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้วหรืออยู่ระหว่างรอรับบริการ ปฏิบัติตามหลัก DMHTT เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ และสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

เปิดทดสอบระบบ “ศูนย์ฉีดวัคซีน covid-19 ภาคสนาม” แห่งแรก มก.บางเขน คาดให้บริการประชาชนได้ มิ.ย. นี้

ขณะเดียวกันด้าน นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการทดสอบระบบการให้บริการฉีดวัคซีน covid-19 ภาคสนาม นำร่องแก่บุคลากรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน อายุ 55 – 60 ปี จำนวน 1,000 คน โดยทีมแพทย์จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เขตจตุจักร โดยมี นางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ศาสตราจารย์คลินิก แพทย์หญิงโฉมศรี โฆษิตชัยวัฒน์ อธิการบดีวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้อำนวยเขตบางเขน ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ และผู้อำนวยการเขตจตุจักร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้บริหารราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมให้ข้อมูลและตรวจเยี่ยมตามจุดต่าง ๆ ซึ่งการทดสอบระบบการให้บริการฉีดวัคซีน covid-19 ภาคสนามในวันนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรับระบบฉีดวัคซีน covid-19 ภาคสนาม ที่นำมาทดลองใช้กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน (มก.บางเขน) เป็นแห่งแรกนั้น เกิดขึ้นโดยความร่วมมือและการสนับสนุนจากกรุงเทพมหานคร และราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ทั้งนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบฉีดวัคซีน ให้สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว รองรับผู้รับบริการได้เป็นจำนวนมาก โดยสามารถดำเนินการได้ในภาคสนาม นอกโรงพยาบาลที่มีขนาดของพื้นที่และอุปกรณ์สารสนเทศที่จำกัด และใช้เจ้าหน้าที่จำนวนน้อย โดยในวันนี้ตั้งแต่เวลา 9.00 -15.00 น. จะเป็นการเปิดทดสอบระบบการฉีดวัคซีน Covid-19 ภาคสนามแก่บุคลากร มก.บางเขน อายุ 55-60 ปี ก่อน จำนวน 1,000 คน และจะทยอยฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากร มก.บางเขน ที่มีอายุต่ำกว่า 55 ปี จนครบทุกคน ภายในวันพุธที่ 26 พ.ค. 64 วันละประมาณ 1,000-1,500 คน รวมจำนวน 6,000 คน จากนั้น ทาง มก. จะใช้ระบบนี้ในการฉีดวัคซีนให้กับนิสิต ตลอดจนประชาชนกทม.ในพื้นที่ใกล้เคียงโดยเร็วต่อไป ตามจำนวนวัคซีนที่ได้รับการจัดสรร คาดว่าจะให้บริการประชาชนได้ในเดือน มิ.ย. นี้

จากนั้น​ เวลา 10.00 น. ปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมจุดให้บริการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ให้กับประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ณ สนามกีฬา​เฉลิมพระเกียรติ​ 72 พรรษา​ เขตมีนบุรี โดยความร่วมมือจากกรุงเทพมหานคร โดยสำนักอนามัย สำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว สำนักงานเขตกลุ่มกรุงเทพตะวันออก ศูนย์บริการสาธารณสุข 46 กันตารัติอุทิศ เขตลาดกระบัง ร่วมกับกองทัพอากาศ สน.ฉลองกรุง และ รพ.เวิลด์เมดิคอล โดยมี ผู้อำนวยการเขตมีนบุรี ผู้อำนวยการเขตลาดกระบัง พร้อมเจ้าหน้าที่ และผู้บริหารสำนักงานเขตกลุ่มกรุงเทพตะวันออก อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มารับบริการตรวจคัดกรอง

ทั้งนี้จุดให้บริการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ซอยคุ้มเกล้า 1/5 ถนนคุ้มเกล้า เขตมีนบุรี เปิดให้บริการประชาชนในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออกทั้ง 9 เขต สำหรับผู้มีความเสี่ยงสูง ผู้ประกอบอาชีพเสี่ยง ผู้ประกอบอาชีพที่ให้บริการหรือพบปะผู้คนจำนวนมาก และประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง เช่น พ่อค้าแม่ค้า ร้านขายอาหาร ร้านขายของชำ แคมป์คนงานก่อสร้าง (เฉพาะคนไทย) ผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ ได้แก่ รถตู้ รถแท็กซี่ จักรยานยนต์รับจ้าง รถสองแถว รถโดยสารประจำทาง ผู้ขับขี่รถขนส่งพัสดุ พนักงานห้างสรรพสินค้า สถานประกอบการโรงแรมห้องพัก รวมทั้งประชาชนในชุมชนที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 12 มิ.ย. 64 ในเวลา 09.00-14.00 น. และสามารถรองรับการตรวจคัดกรอง วันละ 600 -700 คน ซึ่งผลการตรวจคัดกรองตั้งแต่วันที่ 17-22 พ.ค. 64 มีผู้เข้ารับการตรวจ จำนวน 3,903 คน ไม่พบเชื้อ จำนวน 2,500 คน พบเชื้อ จำนวน 50 คน และอยู่ระหว่างรอผล จำนวน 1,353 คน

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน