โควิดอินเดียบุก!เข้มแคมป์แรงงาน409แห่งทั่วกทม.

แชร์

เร่งสุ่มตรวจสายพันธุ์อินเดียเพิ่มในแคมป์แรงงาน 409 แห่ง ประกาศปิด 3 ตลาดเฝ้าระวังโควิด-19 ถึง 4 มิ.ย.64 เผยเตรียมเปิดจุดบริการฉีดวัคซีนนอกรพ. สยามพารากอน

21พ.ค.64/ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรณีการแพร่ระบาดที่แคมป์คนงานย่านหลักสี่ สำนักอนามัย กทม. ได้ทำการตรวจคัดกรอง(รอบแรก)คนงานทั้งหมดกว่า 1,600 คน เมื่อวันที่ 11-13 พ.ค.64 พบติดเชื้อประมาณ 1,107 คน และนำส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล จากนั้นทีมแพทย์ทำการสุ่มตรวจสายพันธุ์เชื้อโรค พบว่าผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย 15 คน โดยระหว่างนี้แพทย์ได้เร่งทำการสุ่มตรวจการสายพันธุ์เพิ่มเติม ว่ามีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์อินเดียหรือสายพันธุ์อื่นๆ อีกหรือไม่

สำหรับการอยู่นำส่งตัวผู้ป่วยภายในแคมป์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการนำส่งตัว คาดว่าจะนำส่งผู้ป่วยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลได้ทั้งหมดภายในวันนี้ ส่วนคนงานในแคมป์จะเหลือประมาณ 500 คน จะเป็นผู้ที่ไม่ป่วยแต่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ต้องเฝ้าระวังและสังเกตอาการ ซึ่งจะมีการตรวจคัดกรอง (swab) กลุ่มเสี่ยงสูงนี้ รอบที่ 2 วันที่อาทิตย์ที่ 23 พ.ค.นี้ ทั้งนี้ คณะกรรมการกรุงเทพมหานครมีมติในที่ประชุมห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานที่มีอยู่ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 409 แห่ง พร้อมจัดส่งอาหารปรุงสุกและแห้งถึงแคมป์แรงงาน และการจัดให้มีทีมแพทย์ดูแลรักษาเบื้องต้นแก่ผู้ติดเชื้ออยู่ภายใน แต่หากมีผู้มีอาการป่วยจะนำส่งโรงพยาบาลต่อไป

ขณะเดียวกันจะทำการสอบสวนโรคในชุมชนโดยรอบแคมป์ก่อสร้าง รวมทั้งคนงานในแคมป์ก่อสร้างอื่นๆ ในพื้นที่เขตหลักสี่ รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ 7 ชุมชนรอบแคมป์ก่อสร้างซอยยายผล เข้ารับการฉีดวัคซีน ในช่วงวันที่ 25-29 พ.ค.64 ณ โรงเรียนบางเขน (ไว้สาลีอนุสรณ์) ให้ครบถ้วนหรือครอบคลุมมากที่สุด นอกจากนี้ จากการตรวจคัดกรองหาเชื้อภายในตลาด พบว่า ยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ในตลาดบางกะปิ เขตบางกะปิ ตลาดยอดพิมาน เขตพระนคร และตลาดศาลาน้ำร้อน เขตบางกอกน้อย เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด จึงประกาศปิดตลาดทั้ง 3 แห่งจนถึงวันที่ 4 มิ.ย.64

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนนอกรพ. “หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร – หอการค้าไทย” ณ บริเวณ ชั้น 5 รอยัลพารากอน ฮอล์ล สยามพารากอน เขตปทุมวัน ว่า จุดบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล ณ บริเวณ ชั้น 5 รอยัลพารากอนฮอล์ล สยามพารากอน เป็น 1 ใน 25 “หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย” ในการจัดสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลและทดสอบระบบการให้บริการ เป็นความร่วมมือการให้บริการระหว่างกรุงเทพมหานคร สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และโรงพยาบาลกรุงเทพ เพื่อทดสอบระบบการให้บริการวัคซีนตามขั้นตอน ซึ่งมีการเตรียมระบบให้วัคซีนที่ปลอดภัยและครบถ้วนจนถึงการดูแลและสังเกตอาการ โดยตั้งเป้าหมายในการให้บริการฉีดวัคซีน จำนวน 1,000 – 3,000 คน/วัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. -16.00 น.

อย่างไรก็ตามในวันนี้ได้ทดสอบระบบโดยทำการฉีดวัคซีน 1,000 คน ให้แก่กลุ่มที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง ได้แก่ บุคลากรส่วนหน้าและอาชีพที่มีความเสี่ยงต้องให้บริการประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่สำนักอนามัยได้นำเข้าข้อมูลไว้ในระบบของ กทม. เช่น ผู้ที่ขับรถยนต์สาธารณะ พนักงานเก็บค่าโดยสารสาธารณะ พนักงานเก็บขน พนักงานกวาด จากสำนักงานเขต คนขับแท็กซี่ วินจักรยานยนต์ พนักงานขนส่งอาหารต่างๆ ผู้มีอาชีพผู้ดูแลผู้สูงอายุ เจ้าหน้าที่ศูนย์รับเลี้ยงเด็กเล็ก และบุคลากรทางการศึกษา

สำหรับกลุ่มอาชีพเสี่ยงอื่น ๆ จะได้รับการพิจารณาให้ได้รับวัคซีน ในลำดับถัดมา ขึ้นอยู่กับปริมาณวัคซีนที่ได้รับจัดสรร โดยกทม. จะเร่งขยายสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลให้ครบตามเป้าหมาย 25 แห่งทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานครเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเดินทางมาฉีดวัคซีน ภายในวันที่ 2 มิ.ย.64

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์