สายด่วน1506กด6ไหม้‘สุชาติ’เต้น!

ประชาชนแห่ใช้บริการสายด่วน 1506 กด 6 จำนวนมาก  ”สุชาติ” ลั่นพร้อมประสานโรงพยาบาลรองรับผู้ป่วยโควิด-19 อย่างเต็มที่  พร้อมเดินหน้าเพิ่ม Hospitelอีก 3,000 เตียง ในระบบประกันสังคม ขณะเดียวกันผู้ที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันได้บูรณาการร่วมสปสช. เรื่องค่าใช้จ่ายด้วย มั่นใจเพียงพอรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดรอบใหม่ได้

Advertisement    

27เม.ย.64/   นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  เปิดเผยว่า  หลังจากที่กระทรวงแรงงานได้เปิดศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สำนักงานประกันสังคม (สปส.) และสายด่วน 1506 กด 6 กรณีที่ผู้ประกันตนมีปัญหาการตรวจคัดกรองเพื่อหาเชื้อโควิด-19 ที่ไม่สามารถหาสถานที่ตรวจและสถานพยาบาลเข้ารับการรักษาในกรณีติดเชื้อได้ ล่าสุดมีประชาชนได้ประสานขอความช่วยเหลือผ่านศูนย์ดังกล่าวเป็นจำนวนมากและทางศูนย์ฯได้ติดต่อไปยังโรงพยาบาลเพื่อช่วยเหลือผู้ติดเชื้อแต่ละราย(เคส) ให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 เกิดการตกค้าง

“ ทางศูนย์ฯได้ถูกติดต่อมาจากหลายฝ่ายรวมถึงสื่อมวลชนเพื่อขอความช่วยเหลือในการประสานต่อไปยังโรงพยาบาลในสังกัดประกันสังคมมาต่อเนื่อง ล่าสุดมีการประสานการช่วยเหลือผู้ป่วยกว่า 10 เคส เช่น เคส แม่ที่มีลูกชายอายุ 2 เดือนติดเชื้อจากผู้เป็นพ่อที่ ปัจจุบันรักษาตัวที่โรงพยาบาลโชคชัย 4 เราจึงประสานให้ไปอยู่ที่โรงพยาบาลเดียวกันโดยแม่อยู่ในระบบประกันสังคม แต่ลูกไม่ได้อยู่แต่สถานการณ์แบบนี้จะแยกไม่ได้ซึ่งระบบก็วางไว้แล้วว่าสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)ดูแลผู้ที่ไม่ได้อยู่ในประกันตนไป ประกันสังคมก็ดูแลผู้ประกันตนก็ต้องแบ่งค่าใช้จ่ายดูแลที่จะจ่ายให้โรงพยาบาลเอกชน” นายสุชาติกล่าว

ทั้งนี้ศูนย์ฯมีโรงพยาบาลที่อยู่ในระบบประกันสังคมที่พร้อมรองรับผู้ป่วยในระบบประกันมาตรา 33, 39 และ 40 ได้อย่างเพียงพอเนื่องจากมีโรงพยาบาลเอกชนในระบบจำนวนมาก     ขณะเดียวกันพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กำชับ ให้จัดหอผู้ป่วยเฉพาะกิจโควิด-19 หรือ Hospite ไว้รองรับ ซึ่งปัจจุบันมีแล้ว 6,000 เตียง และยังมี Hospitel กลางของประกันสังคมอีกจำนวนหนึ่งและล่าสุดพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรียังได้มอบหมายให้จัด Hospitel กลางเพิ่มขึ้นอีก 3,000 ห้องเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อในระบบประกันสังคมเพิ่มอีกซึ่งมั่นใจว่าทั้งหมดจะสามารถรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน