“อนุทิน” มอบวัคซีนลอตแรกให้ชาวปทุมฯ

แชร์

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 มีนาคม 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ เดินทางมาที่ รพ.ปทุมธานี เพื่อทำการ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการ วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และการฉีดวัคซีนเข็มแรกของจังหวัดปทุมธานี ณ ห้องประชุมบงกชรัศมิ์ ชั้น 8 อาคารผู้ป่วยนอก โดยมีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี นายแพทย์พูนลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 4 นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี นายแพทย์ประสิทธิ์ มานะเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปทุมธานี พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ ให้การต้อนรับ

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี กล่าวว่าตามที่ จังหวัดปทุมธานี ได้ตรวจพบการระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 จากกรณีชาวพม่า ซึ่งมีอาชีพรับจ้างในแผงขายมะนาว / ขายผัก ที่ตลาดพรพัฒน์ ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี นั้น และจากการค้นหาเชิงรุก พบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง และกระจายไปยังพื้นที่ทุกอำเภอ โดยตลาดพรพัฒน์แห่งนี้ เคยมีการระบาดในกลุ่มแรงงานต่างด้าวช่วงต้นปี 2564 จนมีคำสั่งปิดตลาด 14 วัน เพื่อควบคุมการระบาดของโรคและคัดกรองครั้งใหญ่ โดยครั้งนั้นมีการตรวจกลุ่มเสี่ยง และบุคคลที่เกี่ยวข้อง ไปแล้วจำนวนทั้งสิ้น 3578 ราย พบผู้ติดเชื้อ 8 ราย เป็นแรงงานต่างด้าว 45 ราย คนไทย 1 ราย ทั้งนี้ตลาดดังกล่าวได้เริ่มเปิดดำเนินการใหม่อีกครั้ง เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2564 โดยการระบาดในครั้งใหม่นี้ สามารถตรวจจับได้หลังจากเปิดตลาดได้ 21 วัน ซึ่งจากการค้นหาผู้ป่วยระหว่างวันที่ 9-27 กุมภาพันธ์ 2564 ได้ตรวจคัดกรองเชิงรุกจำนวนทั้งสิ้น 19,140 ราย พบผู้ติดเชื้อจำนวน 454 ราย อัตราการติดเชื้อร้อยละ 2.3 และอยู่ระหว่างรอผลการตรวจ 60 ราย

จังหวัดปทุมธานี จึงได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ได้ระดมสรรพกำลัง ลงพื้นที่ดำเนินการควบคุมโรค และจัดตั้งกองอำนวยการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ จนสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดได้แล้ว ประกอบกับ กระทรวงสาธารณสุข มีแผนการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำนวน 4,000 คน สำหรับจังหวัดปทุมธานี โดยกำหนดฉีดวัคซีนเข็มแรกในกลุ่มเป้าหมายดังนี้ (1) บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าของ รพ.ภาครัฐ มหาลัยและเอกชน จำนวน 1,500 คน (2) เจ้าหน้าที่ที่สัมผัสผู้ป่วย ตำรวจ ทหาร อาสาสมัครสาธารณสุข องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งฝ่ายปกครอง ที่ร่วมดำเนินการในตลาดสุชาติและตลาดพรพัฒน์ จำนวน 1,000 คน (3) กลุ่มประชาชนที่มีโรคประจำตัว จำนวน 1,000 คน (4) ประชาชนผู้ค้า ในตลาดสุชาติและพรพัฒน์ จำนวน 500 คน ทั้งนี้ จังหวัดปทุมธานี ได้มีการวางแผนการกระจายวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายต่างๆ ผ่านกลไกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด บนพื้นฐานข้อมูลทางระบาดวิทยา หลังจากนั้น นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ก็เป็นบุคคลแรกของจังหวัดปทุมธานี ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก ท่ามกลางการให้กำลังใจของนายอนุทินฯ และเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าเป็นการลงพื้นที่มาที่จังหวัดปทุมธานี เพื่อตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 และการฉีดวัคซีนเข็มแรกของจังหวัดปทุมธานี เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) และประชาชนจังหวัดปทุมธานี ในการต่อสู้กับสถานการณ์การระบาดของโรค รวมทั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจในการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และขอยืนยันว่าการได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 ในครั้งนี้ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ขอให้ประชาชนทุกคนได้มารับการฉีดฟรี และขอย้ำอีกว่า บริษัทหรือโรงงานใดที่มีการปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มแรงงาน หรือคนงาน ภายในบริษัทหรือโรงงานของท่านนั้น มีการติดเชื้อหรือเป็นกลุ่มเสี่ยง แต่ท่านไม่ยอมบอก ถือว่ามีความผิด ผมเชื่อมั่นว่าผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และ ที่สำคัญ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตนายตำรวจ (อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล) คงจะ ดำเนินการ เกี่ยวกับ เรื่องนี้ได้อย่างแน่นอนเช่นกัน

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม จ.ปทุมธานี/ รายงาน


แชร์