คนระยองสักการะ “พระเจ้าตาก”ฉลองปีใหม่

แชร์

ช่วงเช้าวันที่ 1 ม.ค. ที่บริเวณศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดลุ่มมหาชัยชุมพล พระอารามหลวง จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นวันแรกของการต้อนรับศักราชใหม่ ปรากฏว่าได้มีผู้คนชาวระยอง ตลอดจนนักท่องเที่ยว เดินทางเข้าไปกราบไหว้สักการบูชาศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชอย่างต่อเนื่อง เพื่อขอพรคุ้มครองปกปักรักษาและเพื่อความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิตตลอดปี 2564 ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2564 ที่มาถึง ซึ่งสิ่งของที่ผู้คนนำไปกราบไหว้สักการะนอกจากธูป เทียน ดอกไม้ พวงมาลัยแล้ว ยังมีอาหารคาวหวาน ผลไม้ เหล้า ยา รวมทั้งมีดดาบ

สอบถามผู้ที่เข้าไปกราบไหว้อธิษฐานขอพรจากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช แล้ว ส่วนใหญ่บอกว่า ขอให้พระองค์ได้คุ้มครองและปัดเปาสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง ทั้งปัญหาการแพร่ระบาดของโรคร้าย รวมทั้งด้านการทำมาหากินให้ราบรื่น ตลอดจนสุขภาพแข็งแรง มีความปลอดภัยคาดแคล้วสิ่งเลวร้ายทั้งหลายทั้งปวง ซึ่งท่ามกลางบรรยากาศสถานการณ์ระบาดของโควิด 19 ในจังหวัดระยอง ทางศาล ได้จัดเว้นระยะห่าง รวมทั้งเจลล้างมือให้กับผู้คน อีกด้วย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ส่วนบรรยากาศการฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564 ของชาวระยอง ค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากสถานบันเทิง สถานบริการได้ถูกสั่งปิดทั้งหมด จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด 19 โดยชาวระยอง ได้จัดฉลองกันอยู่แต่ภายในบริเวณบ้านของตัวเอง มีการทำอาหารดื่มกินกันเฉพาะคนในครอบครัว ตามคำขอร้องของทางจังหวัดระยอง ที่ขอความร่วมมือมายังพี่น้องชาวระยอง ขอให้จัดฉลองกันอยู่กับครอบครัวคนในบ้านและอย่าได้เชิญเพื่อนฝูงมาร่วม เพราะเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในจังหวัดระยองในเวลานี้

นิตยา ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน


แชร์