เที่ยว“เกาะห้อง”ชมวิว 360 องศา จ.กระบี่

แชร์

รมว.ทส เปิดจุดชมวิว 360 องศา หนึ่งเดียวในอันดามัน บนยอดเขาในเกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี

3พ.ย.63/ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดจุดชมวิว 360 องศา หนึ่งเดียวในอันดามันบนยอดเขาในเกาะห้อง ภายในอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ โดยมีนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นผู้กล่าวรายงาน

ทั้งนี้ยังมี พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด รมว.ทส คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน เข้าร่วมพิธีเปิดและชมทัศนียภาพความสวยงามของจุดชมวิวดังกล่าว ซึ่งนับว่าเป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ของ จ.กระบี่ ซึ่งนับเป็นหนึ่งเดียวในอันดามัน จากนั้น นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด รมว.ทส และได้ร่วมปลูกต้นไม้เพื่อเป็นที่ระลึกบริเวณลานก่อนทางขึ้นจุดชมวิวอีกด้วย

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี มีเนื้อที่ครอบคลุมทั้งทางบกและทางทะเล ประมาณ 65,000 ไร่ หรือ 104 ตารางกิโลเมตร มีเกาะน้อยใหญ่ อยู่ในเขตอุทยานฯ จำนวน 27 เกาะ ปกคลุมเขตปกครองของ อำเภออ่าวลึก อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ มีหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ จำนวน 3 หน่วย ซึ่งหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ธบ.1 เกาะห้อง หรือหมู่เกาะเหลาบิเละ เป็นหมู่เกาะที่รวมกันอยู่ 15 เกาะ และมีเกาะห้องเป็นเกาะใหญ่ที่สุดเนื้อที่ประมาณ 300 ไร่ มีที่ราบและป่าชายหาดประมาณ 23 ไร่ มีหาดทรายที่ละเอียดขาวสะอาดลักษณะเด่นคล้ายนกกำลังกางปีกบินและมีทะเลในหุบเขาหรือลากูน มีภูเขาหินปูนเป็นหน้าผาสูงชันล้อมรอบ มีประตูทางเข้าประมาณ 25 เมตร มีเนื้อที่ในหุบเขาประมาณ 14 ไร่และเป็นที่มาของ ชื่อเกาะห้องหรือภาษายาวี เรียก “เหลาบิเละ”

“เกาะห้อง” มีลักษณะภูมิประเทศที่โดดเด่นและสวยงาม รวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ทั้งทางบกและทางทะเล จึงทำให้เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และยังได้รับการร่วมมืออย่างดีจากผู้ประกอบการบริการนำเที่ยว และจากนักท่องเที่ยว ร่วมรณรงค์ตามโครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจลดภัยสิ่งแวดล้อม” ด้วยการหิ้วปิ่นโตใส่อาหาร พกกระติกน้ำส่วนตัว มาทานที่เกาะห้อง แทนการใช้กล่องพลาสติก แก้วพลาสติก กล่องโฟมที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งและการใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกและยังมีโครงการ”ขยะคืนถิ่น”โดยการให้นักท่องเที่ยวนำขยะที่จะทิ้งขึ้นคืนฝั่ง ซึ่งได้รับการชื่นชมจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือน และนำความประทับใจไปบอกต่อ ทำให้เกาะห้องเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องกลับมาเยือนอีกครั้งหนึ่ง

นายธัญญา กล่าวว่า เมื่อ ปี พ.ศ. 2547 หมู่เกาะห้องได้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติเกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์ สึนามิ ทำให้เกิดความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน มีนักท่องเที่ยวประสบเหตุ มีทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งได้ใช้เส้นทางศึกษาธรรมชาติเส้นทางนี้สำหรับหนีภัย และใช้พื้นที่บริเวณเพิงถ้ำเป็นจุดหลบภัย หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีเห็นว่า สมควรจะมีจุดหลบภัยที่เหมาะสม และสามารถรองรับผู้ประสบภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่สำรวจพื้นที่ที่มีความสวยงามที่จะใช้เป็นสถานที่หลบภัยเมื่อเกิดเหตุขึ้นอีกทาง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีเห็นว่าเส้นทางเดิมเจ้าหน้าที่ที่ใช้ในการสำรวจทรัพยากรธรรมชาติ และเคยใช้เป็นเส้นทางลำเลียงผู้ประสบเหตุกลับสู่ฝั่ง เนื่องจากเรือไม่สามารถเข้าทางฝั่งด้านหน้าหาดได้ จึงเห็นว่าบริเวณนี้ซึ่งเป็นลานพักในปัจจุบันของจุดชมวิว 360 องศามีความเหมาะสมที่จะใช้เป็นจุดหลบภัยและมีการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุบริเวณนี้ด้วย

ด้านนายฑีฆาวุฒิ ศรีบุรินทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี กล่าวว่า เมื่อปีงบประมาณ 2562 ทางกรมอุทยานฯ ได้จัดสรรงบประมาณ งบประมาณ 9,700,000 บาทเพื่อก่อสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ อาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ห้องน้ำ ห้องสุขารวมชายหญิง และดำเนินการก่อสร้างจุดชมวิว 360 องศา บนยอดเขาของเกาะห้อง ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 109 เมตร ระยะทาง 239 เมตร บันได 419 ขั้น โดยจะก่อสร้างเป็นเส้นทางขึ้นเขา และลานชมวิวบนยอดเขาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสมุมมองของหมู่เกาะห้อง ที่มีเกาะบริวารน้อยใหญ่กว่า 15 เกาะ โดยจุดดังกล่าวจะมองเห็นไปถึงเกาะยาว จ.พังงา ตลอดเส้นทางขึ้นจุดชมวิว ก็จะมีพันธุ์ไม้นานาชนิด ให้นักท่องเที่ยวได้ชมระหว่างการเดิน โดยทางอุทยานคาดว่าจุดชมวิวแห่งนี้ จะกลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จ.กระบี่ ที่นักท่องเที่ยวทุกคนไม่ควรพลาดในการมาเยือน

สำหรับเส้นทางเดินเท้าขึ้นจุดชมวิว 360 องศา มีจุดพักเหนื่อย 6 จุด โดยจุดแรกเป็นลานกว้างที่มีความสูงจากพื้นดิน 60 เมตร บริเวณนี้จะมีป้ายบอกข้อมูลของนกพันธุ์ต่างๆ ที่พบในพื้นที่ นอกจากนี้บริเวณนี้นอกจากเป็นที่พักแล้วยังเป็นจุดไว้หลบภัยสึนามิ โดยมุมมองทั้งสี่ทิศ จะมองเห็นวิวที่หลากหลาย ทางทิศเหนือสามารถมองเห็นถึง 12 เกาะ เช่น เกาะเหลากา เกาะปากกะ เกาะยะลาอูตัง เกาะเหลาลาดิง เกาะเหลาเหรียม เกาะผักเบี้ย เป็นต้น แต่ที่พิเศษ คือ เกาะเหลาลาดิง เกาะผักเบี้ย จะมีหาดทรายสามารถเดินเล่นทำกิจกรรมได้

นอกจากนี้มองสุดสายตาไกลออกไป สามารถมองเห็นยอดเจดีย์วัดแหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ด้านทิศตะวันตก มองเห็นเกาะยาวน้อย ด้านทิศใต้ เกาะยาวใหญ่ เกาะพีพี ยังเกาะเหลาหัง ตะวันวันออก หงอนนาค เกาะปอดะ เกาะไก่ เกาะปอดะ หาดทับแขก อ่าวท่าเลน ทั้งนี้จุดชมวิวที่เกาะห้องนั้น มีความสวยงามอย่างมาก เมื่อขึ้นไปจะเห็นวิว 9 ของทะเลกระบี่ได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะยามเช้าที่พระอาทิตย์ขึ้นหรือยามเย็นที่พระอาทิตย์ตกดินหลังเกาะยาว จ.พังงา โดยหน่วยงานอุทยานฯ ได้มีการวางระบบควบคุม ดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวไว้พร้อม รวมถึงสภาพความสวยงามตามธรรมชาติของพื้นที่แห่งนี้ จึงกลายเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่ทุกคนต้องห้ามพลาด

อย่างไรก็ตาม หากมาเที่ยว จ.กระบี่ โดยกิจกรรมที่ นักท่องเที่ยวนิยมมากสุดคือลงเล่นน้ำทะเลที่ใสสะอาด เป็นสีเขียวมรกต รวมทั้งพักผ่อนหย่อนใจตามริมชายหาด บางส่วนก็นิยมเช่าเรือแคนู พายชมความงามรอบเกาะ ดูปะการังน้ำตื้นที่สวยงามจนได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 เกาะ ที่มีหาดน่าเที่ยวและสะอาดที่สุดในโลก

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์