ทหารพรานจิตอาสาลุยน้ำท่วมช่วยเกษตรกรขุดหัวมันสำปะหลัง

แชร์

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 12 ต.ค. 63 พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12 ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่บ้านบ้านเนินสมบูรณ์ ม.12 ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กรณีน้ำหลากเข้ามาท่วมพื้นที่การเกษตรของราษฎร ในหมู่บ้านเนินสมบูรณ์ ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว สูงประมาณ50ซม. ทำให้พืชผลการเกษตรโดยเฉพาะไร่มันสำปะหลังของราษฎรที่ใกล้เก็บเกี่ยวได้รับความเสียหาย จึงสั่งการให้ ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย.ทพ.1207 จัดกำลังพลจิตอาสาชุดปฏิบัติการบรรเทาสาธารณภัย ออกสำรวจและเร่งให้ความช่วยเหลือราษฎรที่หมู่บ้านเนินสมบูรณ์ฯ อย่างเร่งด่วน

 ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1207 ได้นำกำลังพลฯออกสำรวจในพื้นที่ พบบริเวณไร่มันสำปะหลัง ของ นางน้ำค้าง แก้วมะโรง อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 บ.เขาน้อยน้ำซับ ม.2 ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งปลูกอยู่ท้ายหมู่บ้านเนินสมบูรณ์ฯได้เกิดน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ไร่มันสำปะหลัง จำนวน 27 ไร่ จมน้ำทั้งแปลงโดยมีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50-70 ซม. จึงนำกำลังพลจิตอาสา พร้อม นางน้ำค้างฯลุยฝ่าน้ำที่ท่วมขังเข้าไปช่วยกันขุดถอนหัวมันสำปะหลัง ขึ้นจากน้ำเพื่อลดความเสียหายของผลผลิตทางการเกษตร เนื่องจากมันสำปะหลังที่ปลูกใกล้เก็บเกี่ยวแล้วหากจมอยู่ในน้ำนานๆอาจทำให้หัวมันสำปะหลังเกิดการเน่าเสีย และจะสร้างความเสียหายและสูญเสียแก่ราษฎรเป็นอย่างมาก

จนท.คาดว่าต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะช่วยกันถอนหัวมันสำปะหลัง ขึ้นมาได้หมดทั้ง27 ไร่ ซึ่งจากความช่วยเหลือของ จนท.ทหารพราน ร้อย ทพ.1207 ทำให้ชาวบ้านต่างดีใจขอบคุณ จนท.ทหารพราน เป็นอย่างมากที่ไม่ทอดทิ้งราษฎรไทย บริเวณชายแดน

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน


แชร์