ชาวเชียงใหม่ชูท่องเที่ยวคูเมืองชั้นใน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้น

แชร์

มานพ แซ่เจีย นายกสมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่

สมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่ จัดกิจกรรม”เดิน-วิ่ง-ทำบุญ-นอนชิม-ช็อป-เที่ยว”จัด ม.ค.’64 หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวหลังจากเจอโควิด-19 ปิดกั้นชะงัก!

9ต.ค.63/นายมานพ แซ่เจีย นายกสมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่ เปิดเผยต่อสำนักข่าวเดอะไทยเพรสว่า คณะกรรมการ สมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่ได้เข้าร่วมประชุมกับ ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี แห่งพิพิธภัณฑ์บ้านดำเชียงราย ซึ่งเป็นทายาทคนเดียวของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ในฐานะประธานที่ปรึกษาโครงการกิจกรรม ได้มีมติจัดงานเชียงใหม่ tourism มินิมาราธอน หรือ “เดิน-วิ่ง-ทำบุญ-นอน-ชิม-ช็อป-เที่ยว” ชิงถ้วยรางวัลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา

สำหรับความพิเศษในกิจกรรมครั้งนี้มีหลายอย่าง เช่น ได้รับการออกแบบเหรียญและเสื้อจากศิลปินผู้สร้างวัดร่องเสือเต้น โดยเฉพาะเหรียญที่ทรงคุณค่าและสวยงามอย่างยิ่ง

นายมานพ กล่าวว่า สมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่มีโครงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยให้มาร่วม
กิจกรรม “เชียงใหม่ tourism มินิมาราธอน เดิน-วิ่ง-ทำบุญ-นอน-ชิม-ช็อป-เที่ยว” ใช้จ่ายในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดเชียงใหม่

ลำดับแรกจะเปิดการจำหน่ายบัตรเป็น Package รวมที่พักและอาหารเช้า รถรับส่ง จากโรงแรมไปสถานที่จัดงาน พร้อมได้เหรียญ เสื้อ และสิทธิประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย

สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้กำหนดพื้นที่ในบริเวณกำแพงคูเมืองชั้นใน และให้มีการวิ่งผ่านวัดโบราณสถาน ที่มีความสวยงาม มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานถึง 9 วัด ทั้งในและนอกเขตคูเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ และระหว่างที่ผู้ร่วมกิจกรรม และ นักวิ่ง วิ่งผ่านหน้าวัดทั้ง 9 วัด จะนิมนต์พระสงฆ์ ยืนอยู่หน้าวัด โดยสร้างเป็นซุ้ม ในความสูงที่เหมาะสมแล้วให้พระสงฆ์ยืนพรมน้ำมนต์ให้ผู้ร่วมกิจกรรม เพื่อเป็นสิริมงคล

ขณะเดียวกันยังช่วยเสริมด้านการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวชาวไทยได้รู้จักวัดโบราณสถานต่างๆในคูเมืองชั้นในของจังหวัดเชียงใหม่ อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

“เรา​จะมีการถ่ายวีดีโอ​ พรีเซ็นเทชั่น​ ประชาสัมพันธ์​ก่อนงาน เราจะเชิญดาราดังของคนเชียงใหม่ มาช่วยในการถ่ายทำวีดีโอโปรโมท และด้วยการสนับสนุนประสานงานของ ท่านประธานที่ปรึกษาโครงการ ดร.ดอยธิเบศร์​ ดัชนี รวมถึงดาราผู้มีชื่อเสียง ผู้เสียสละ ของเชียงใหม่ อีกหลายๆท่านมาช่วยอีกแรง เราเชื่อว่าภาพกิจกรรมวันงานดังกล่าว เมื่อได้เผยแพร่ออกไปแล้ว จะทำให้พี่น้องนักท่องเที่ยวชาวไทยทั่วทั้งประเทศได้รู้จัก เขตคูเมืองเก่าของเชียงใหม่มากยิ่งขึ้น” นายมานพ กล่าว

นายมานพ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า หลังวิกฤตโควิด-19 นักท่องเที่ยวชาวไทยมาท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนใหญ่จะไปพักผ่อน หรือท่องเที่ยวนอกตัวเมืองเชียงใหม่
มากกว่า ส่งผลให้ในเขตเมืองเก่ามีนักท่องเที่ยวลดน้อยลงไปมาก เนื่องจาก นักท่องเที่ยวชาวไทยยังไม่ค่อยรู้จัก วัดต่างๆในคูเมืองชั้นใน

“เราเชื่อว่ากิจกรรม เชียงใหม่ Tourism มินิมาราธอน ดังกล่าวจะสามารถกระตุ้น เศรษฐกิจ ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมใช้จ่าย พักโรงแรมกินอาหาร ไหว้พระทำบุญ จับจ่ายซื้อของที่ระลึกในถนนคนเดิน วันเสาร์วันอาทิตย์ชุมชนห้างร้านต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ และสิ่งที่คาดหวังคือจะสนับสนุนช่วยเหลือผู้ประกอบการการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ได้มากทีเดียวและมีผลดีในระยะยาวกับการประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวในคูเมืองชั้นในของจังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น” นายมานพ กล่าว

นายกสมาคมมัคคุเทศก์ เชียงใหม่ กล่าวว่าขอเชิญชวน ผู้ประกอบการโรงแรม
ร้านอาหาร รถบัส รถตู้ รถเช่า รถสองแถว ร้านนวด สปา บริษัททัวร์ ห้างร้านถนนคนเดิน ชุมชนต่างๆในเขตคูเมืองชั้นในของเชียงใหม่ หน่วยงานภาครัฐให้การสนับสนุน คณะทำงาน ที่สมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่ได้แต่งตั้งขึ้นเพื่อร่วมกันวางแผนทำงานจัดกิจกรรม เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ให้ประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม การจัดกิจกรรม เชียงใหม่ tourism มินิมาราธอน ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จะได้แสดงความสามารถเพื่อเข้าแข่งขันชิงถ้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา

นอกจากนี้ยังมีชิงถ้วยรางวัลของปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ถ้วยรางวัลผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถ้วยรางวัลอธิบดีกรมการท่องเที่ยว ถ้วยรางวัลผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ถ้วยรางวัลท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ถ้วยรางวัลผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ ถ้วยรางวัลประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ถ้วยรางวัลสมาคมท่องเที่ยวทุกสมาคมและถ้วยอื่นๆ

“คณะกรรมการจัดงานมีความตั้งใจที่จะส่งเสริมให้กิจกรรมครั้งนี้คือจุดเริ่มต้นกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่กลับมาคึกคักอีกครั้ง ขอให้ทุกฝ่ายให้การสนับสนุน และเป็นกำลังใจพวกเรา รวมไปถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบการ เกิดการกระจายรายได้ เพื่อเมืองเชียงใหม่ ของพวกเราทุกคน “ นายมานพ กล่าว

นายมานพ กล่าวต่อว่า“ส่วนวันและเวลานั้น เดิมกำหนดจะจัดในวันที่ 21 มิถุนายน 2563 แต่เนื่องจากเกิดโรคระบาดโควิด-19 จึงได้เลื่อนมาจัดในเดือนมกราคม 2564 หากไม่ติดขัดข้อห้ามในการจัดกิจกรรม และได้รับการสนับสนุนผู้ใหญ่ใจดี ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จากทุกภาคส่วน คณะทำงานจะได้หาข้อสรุป วันเวลากำหนดการ การจัดงานและสถานที่ให้ชัดเจนแล้วจะแจ้งให้ทราบต่อไป”

“หากความมุ่งหวังไม่สำเร็จเพราะงานนี้ใหญ่เกินที่สมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่องค์กรเล็กๆ สามารถทำเองให้สำเร็จได้ ก็ขอให้ทุกองค์กรได้ทราบถึงความมุ่งมั่นและตั้งใจ ที่สมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่ ที่อยากมีส่วนร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ให้เจริญเติบโตเข้มแข็งอย่างถาวรสืบไป”

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์