จับแล้วหมีควายแม่ลูกอ่อน หลังระดมเจ้าหน้าที่ติดตามนาน 7 วัน

แชร์

คืบหน้าการจับหมีควายแม่ลูกอ่อน 3 ตัวในไร่อ้อยที่ชัยภูมิ วันนี้เจ้าหน้าที่ใช้รถไถเปิดทางเข้ากลางไร่อ้อย ก่อนยิงยาสลบหมีแม่ พร้อมรอบตัวทั้งหมดส่งไป เขตฯ ภูเขียว

4 ต.ค.63 / ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชแจ้งว่า นายชัชวาล​ อินทุมาร​ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ได้รับรายงานว่าเมื่อเวลา 08.30​ น.​ คณะเจ้าหน้าที่ชุดออกติดตามหมี 3 แม่ลูก ได้ทำการกระชับพื้นที่โดยใช้รถไถแบ่งเป็นร่องแปลงและนำตาข่ายเหล็กและตาข่ายไนลอนมาล้อมพื้นที่ไว้​ แล้วใช้โดรนบินตรวจสอบตำแหน่งหมี​ ต่อจากนั้นใช้รถไถเป็นพาหนะนำชุดยิงยาสลบเข้าไปหาแม่หมี​

เวลาประมาณ​ 09.15 น.​ ชุดปฏิบัติการได้ทำการยิงยาสลบแม่หมี จากนั้น ประมาณ​ 5 นาที​ แม่หมีล้มลง​ชุดทีมเคลื่อนย้ายหมีได้นำแม่หมีออกจากพื้นที่ไร่อ้อยและจับลูกหมี​ 2 ตัวโดยใช้สวิง​ หลังจากแม่หมีล้ม​ 10 นาที​ ทั้งนี้ทีมสัตวแพทย์​ได้ทำการดูแลแม่หมี​ โดยใช้น้ำพรมตามลำตัวให้ยาบำรุงและให้น้ำเกลือแม่หมีและเฝ้าดูอาการอย่างต่อเนื่อง

จากนั้นชุดทีมเคลื่อนย้ายหมีได้นำแม่หมีและลูกหมีใส่กรง​ (แยกแม่หมีกีบลูกหมี)​ แล้วนำขึ้นรถของทางราชการ​ของ เขตรักษาพันธุ์ป่าภูเขียว เดินทางไปยังบริเวณพิทักษ์ป่าศาลาพรม​ ตำบลทุ่งลุยลาย​ อำเภอคอนสาร​ จังหวัดชัยภูมิ​ ระยะทาง​ ประมาณ​ 90​ กิโลเมตร​ (จุดเกิดที่ไร่อ้อยของนายคำผล​ นามปัญญา​ ติดกับวัด​พรมสุทธิสาร​ หมู่ที่ 1 (บ้านพรม)​ ตำบลกุดเลาะ​ อำเภอเกษตรสมบูรณ์​ จังหวัดชัยภูมิ

นายชัชวาล​ อินทุมาร​ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว กล่าวเพิ่มเติมว่า จากนี้คณะเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายกำลังดำเนินการนำแม่หมี3 แม่ลูก​กลับคืนป่า​ ด้วยความระมัดระวัง​ เป้าหมายสำคัญเพื่อให้แม่หมีและลูกหมีปลอดภัย​

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน

 


แชร์