เจ๋ง…นศ.เทคนิคสกลนคร ผลิตรถรับส่งผู้ป่วยไฟฟ้าให้โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร

แชร์

วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ผลิตรถไฟฟ้าอเนกประสงค์ให้ รพ.ศูนย์สกลนคร ใช้ในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยสะดวก แพทย์พยาบาลอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

วันที่ 14 กันยายน 2563 ที่ รพ.ศูนย์สกลนคร นายสถิต สำราญสุข ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร พร้อมด้วยคณาจารย์ และนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยียานยนต์ วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ร่วมมอบรถไฟฟ้าอเนกประสงค์ จำนวน 2 คัน เพื่อใช้ในงานด้านการแพทย์ โดยมีนายแพทย์กิตติศักดิ์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์สกลนคร เป็นตัวแทนรับมอบ สำหรับรถไฟฟ้าคันแรกใช้สำหรับขนย้ายผู้ป่วย สามารถขับเข้าไปในลิฟท์ขนส่ง ซึ่งสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ส่วนรถไฟฟ้าคันที่สองใช้ในการขนส่งอเนกประสงค์ ทั้งเวชภัณฑ์ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ไปยังห้องปฏิบัติงาน โดยระบบไฟฟ้าถือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่มีสารพิษในรูปแบบของควัน สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยภายในอาคารสถานพยาบาลได้ โดยนักศึกษาได้มาตรวจสอบความกว้างของอาคาร เส้นทางสัญจรไว้แล้ว ส่วนการชาร์จแบตเตอรี่เพียงหนึ่งครั้งสามารถใช้ได้นาน 12 ชม. สำหรับความเร็วสูงสุดของรถอยู่ที่ 46 กม./ชม.

นายสถิต สำราญสุข ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร กล่าวว่า วิทยาลัยเทคนิคสกลนครได้ทำข้อตกลงความร่วมมือกับโรงพยาบาลศูนย์สกลนคร ในการผลิตและพัฒนาบุคลากรทางด้านอิเล็กทรอนิกส์การแพทย์ และความร่วมมือในด้านต่างๆ ซึ่งการส่งมอบรถไฟฟ้าในครั้งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ทั้ง 2 องค์กรได้ร่วมมือกัน โดยมีนักศึกษาแผนกวิชาเครื่องกล สาขายานยนต์ไฟฟ้าของวิทยาลัย ตลอดจนคณาจารย์ ได้ช่วยการสร้างขึ้นมา ขณะที่โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร ก็ได้สนับสนุนงบประมาณในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ ถือเป็นแบบอย่างในการเรียนรู้แบบเปิดกว้าง โดยที่ผ่านมาวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ก็ได้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง เช่น รถขนส่งอาหารและขนส่งยาระบบไฟฟ้าผ่านกล้อง บังคับด้วยรีโมทคอนโทรล แคปซูลขนย้ายผู้ป่วย หน้ากากป้องกันละอองฝอย กล่องอะคริลิคครอบศีรษะ ซึ่งใช้กับผู้ป่วยในส่วนของการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ซึ่งจะมีการผลิตอย่างต่อเนื่อง

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงาน


แชร์