“บิ๊กแดง”ผบ.ทบ.บินเงียบ ตรวจชายแดนแม่สายป้องกันโควิด

แชร์

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 3 ก.ย.63 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. พ.อ.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ รอง ผบ.กกล.ผาเมือง พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 เดินทางไปตรวจพื้นริมแม่น้ำสาย ตะเข็บชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อประเมินสถานการณ์ จากกรณีการแพร่ระบาดของโรคไวรัสติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ในประเทศเมียนมา ซึ่งพบคนต่างด้าว ชาวเมียนมา-ลาว-จีน ลักลอบข้ามฝั่งเข้ามาไทย ทางช่องทางธรรมชาติ ตลอดแนว 3 อำเภอมี อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่จัน และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย แทบทุกวัน และเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ม.2 ทำการสกัดกั้นจับกุมทั้งกลางวันกลางคืน ตลอดถึงการผลักดันกลับเมียนมาหลายครั้ง เพื่อป้องกันแพร่ระบาดโควิด – 19

ร.อ.กิตติเดช กันคล้อย ผบ.ร้อย ม.3 ฉก.ม. 3 ได้รายงานถึงสถานการณ์การเฝ้าตรวจ ลาดตระเวนที่ผ่านมาเป็นไปอย่างเข้มข้น โดย กกล.ผาเมือง ได้สั่งการและวางมาตรการการปฎิบัติงานอย่างเข้มงวด 7 ข้อ ตั้งแต่การวางลวดหนามริมแม่น้ำตลอดแนวชายแดน การติดตั้งโคมไฟโซล่าเซลล์เพิ่มแสงสว่าง การติดตั้งกล้องวงจรปิดจับความเคลื่อนไหวจามจุดต่าง ๆ และวางกำลังออกลาดตระเวนตลอด 24 ชั่วโมง การประสานผู้นำหมู่บ้าน อพ.ปร.ทหาร ตชด.ตำรวจ สภ.แม่สาย ตั้งด่านตรวจสกัดจับตามเส้นทางเลียบชายแดน ติดตามปิดล้อมแหล่งซุกซ่อนแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมือง และรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินกลุ่มผู้ให้การสนับสนุนหาผลประโยชนจากการขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมือง ทั้งนี้มีการเพิ่มกำลังเข้าสนับสนุนหน่วยที่ปฏิบัติงานอยู่อย่างตลอด

ผบ.ทบ.มีความพอใจถึงมาตรการการตรวจเข้มตลอดแนวชายแดนของ ฉก.ม. 2 และได้กล่าวให้กำลังใจทหารที่ปฎิบัติหน้าที่อยู่ตามตะเข็บชายแดนแม่สาย เน้นย้ำให้ทหาร กกล.ผาเมืองทุกคน ปฎิบัติหน้าที่ตรวจคุมเข้มช่องทาง ท่าข้ามธรรมชาติ ตลอดแนวชายแดน ไทย-เมียนมา อย่างเข้มแข็ง ไม่ให้มีการลักลอบเข้ามาโดยไม่ผ่านการคัดกรองโรด COVID-19 อย่างเด็ดขาด และขอให้ทหารทุกนายอดทนต่อสู้กับความลำบาก แม้ว่าสถานการณ์ตามแนวชายแดนขณะนี้จะหนักเพียงใด ต้องทำตามคำสัญญากับพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนว่า จะขอทำหน้าที่ปกป้องดูแลคนไทย ด้วยการทำหน้าที่เฝ้าระวังป้องกัน ตะเข็บชายแดนทุกจุด อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อให้ประเทศไทยผ่านวิกฤตโควิด-19 นี้ไปให้ได้

วีรชัย ปทุมชัย จ.เชียงราย/รายงาน


แชร์