บวงสรวงอัญเชิญ”องค์ครุฑ”ประดิษฐาน บนหน้าบัน ศาลจังหวัดอุตรดิตถ์หลังใหม่

แชร์

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 63 เวลา 10.30 น.ที่อาคารศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ (หลังใหม่) ถนนอุตรดิตถ์-เด่นชัย ทางหลวงหมายเลขที่ 11 เลขที่ 7 หมู่ 9 ต.น้ำริด อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นายเริงศักดิ์ วิริยะชัยวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาภาค 6 เป็นประธานในพิธีบวงสรวงและอัญเชิญองค์ครุฑขึ้นประดิษฐานบนหน้าบัน อาคารศาลจังหวัดอุตรดิตถ์(หลังใหม่) โดยมี นายพิภัช ประจันเขตต์ รอง ผวจ.อุตรดิตถ์ พล.ต.ชาตรี มณีพงษ์ ผบ.มทบ.35 พล.ต.ต.พยูห์ ธนะศรีสืบวงศ์ ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ พ.ต.อ.นนทวร สีอินทร์ ผกก.สภ.เมือง ร่วมงาน จากนั้น นางสาวงามจิต อันยาง ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์  

ทั้งนี้ตามคติไทยโบราณเชื่อกันว่า “ครุฑ” เป็นพญาแห่งนกทั้งมวล เป็นเทพพาหนะของพระนารายณ์ ได้รับพรให้เป็นอมตะ มีพละกำลังมหาศาล แข็งแรง ไม่มีศาสตราวุธใดทำลายลงได้ มีสติปัญญาเฉียบแหลม เฉลียวฉลาด อ่อนน้อมถ่อมตนมีสัมมาคาราวะ จึงได้นำ “ครุฑ” มาใช้เป็นสัญลักษณ์ของพระมหากษัตริย์ ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา จนถึงปัจจุบัน และถือเป็นตราประจำแผ่นดิน หรือ ตราพระราชลัญกร ซึ่งหมายถึง พระราชบัลลังณ์ นอกจากนี้ ตราครุฑ ยังใช้เป็นตราประจำสถานที่ราชการและใช้ตราบนหัวหนังสือหรือเอกสารต่าง ๆ ของทางราชการ ดังนั้น เพื่อให้อาคารศาลมีภาพลักษณ์สมกับเป็นสถานที่อันทรงเกียรติที่ได้ปฏิบัติราชการในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์ศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ จึงได้จัดพิธีบวงสรวงและอัญเชิญองค์ครุฑขึ้นประดิษฐาน ณ หน้าบันอาคารศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ (หลังใหม่) เพื่อความสง่างาม และเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปฏิบัติราชการ ตลอดจนประชาชนผู้มาติดต่อราชการในศาลแห่งนี้และผดุงไว้ซึ่งความยุติธรรมสืบไป

สำหรับศาลจังหวัดอุตรดิตถ์แห่งเดิม มีบัลลังก์ไว้อำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชน 5 บัลลังก์ โดยบัลลังก์ที่ 1 – 4 ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของอาคารที่ทำการศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ส่วนบัลลังก์ที่ 5 ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของอาคารศาลเยาวชนและครอบครัว จ.อุตรดิตถ์  จากสถิติปริมาณคดีที่ฟ้องต่อศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ในแต่ละปีมีจำนวนมาก แต่อาคารที่ทำการไม่เอื้ออำนวยต่อการทำหน้าที่ของศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ ในปีงบประมาณ พ.ศ.2559 สำนักงานศาลได้รับการจัดสรรงบประมาณสำหรับก่อสร้างอาคารที่ทำการหลังใหม่ ขนาด 14 บัลลังก์ พร้อมบ้านพักผู้พิพากษาหัวหน้าศาล 1 หลัง ผู้พิพากษา 7 หลัง ผู้อำนวยการฯ 1 หลัง อาคารชุดสำหรับเจ้าหน้าที่ธุรการ 2 อาคาร พร้อมเปิดทำการอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 24 กันยายน 2563 นี้

ประสิทธิ์ ผึ้งสุข จ.อุตรดิตถ์/รายงาน


แชร์