ส่องสาวไทพวน ย้อนอดีตความหลังครั้งทวาราวดี ไปสัมผัสได้ที่เมืองอู่ทอง

แชร์

ไปสุพรรณบุรีกันไหม…ผมตอบรับคำชวนแบบงงๆว่า “ไปสิ”  หลังจากดูโปรแกรมการทำงาน ตรงกับวันว่างพอดี เพราะทริปนี้ เขาจะพาไปดู เมืองโบราณสมัยทวารวดี ซึ่งอยู่ใน อำเภออู่ทอง

ถึงรถบัสช่วงเช้าตรู่  คุณนีรชา วงศ์มาศา นายกสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ .)หรือTEATA ผู้จดกิจกรรมแฟมทริปนำ สมาชิกสมาคมฯลงพื้นที่ท่องเที่ยวเมืองโบราณทวารวดีอู่ทอง มุ่งหวังให้ได้รับรู้ข้อมูลใหม่ของพื้นที่พิเศษ เพื่อเอาไปปรับใช้ในโปรแกรมการท่องเที่ยว

กว่า 2 ชั่วโมง บนรถบัส สมาชิกกว่า 20 ชีวิต ทำกิจกรรมไปตลอดทาง สนุกสนานครื้นเครง  ถึงที่หมาย “เฮียตือ” นายสมเกียรติ อำนวยสุวรรณ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ สำนักงานองค์การพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เมืองโบราณอู่ทอง(อพท.7) เปิดห้องประชุมต้อนรับ  แนะนำพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง  ชูแนวคิด “อู่ทอง..ลองสัมผัส” อพท.7 จัดบริการรถนำเที่ยวทรงเดียวกับรถรางในอดีต พร้อมไกด์สาวเจ้าถิ่นคอยให้ข้อมูลด้วยความคล่องแคล่ว

ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตไทพวนบ้านเขาพระ และ พิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านเขาพระ ชุมชนบ้านเขาพระ เป็นที่หมายแรก ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดศรีสรรเพชญาราม  พ่อเฒ่าแม่เฒ่า ชาวไทยพวนมารอรับ พร้อมสาวๆในชุดประจำถิ่น จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ ต้อนรับขับสู้ตามธรรมเนียม ร่ายกลอนอวยพร ให้ทุกคนได้ลาภ ถูกรางวัลที่ 1 บรรยากาศครื้นเครง

ภายในพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านเขาพระ จัดแสดงโบราณวัตถุและศิลปวัตถุของผู้คนในชุมชนที่รวบรวมเอาของเก่าแก่ และกลางเก่ากลางใหม่ จากคนในชุมชน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของชุมชนบ้านเขาพระในอดีต เปิดให้ผู้ที่สนใจมาศึกษาหาความรู้ โดยมีผู้รู้ คอยบรรยายและคลายข้อสงสัยอย่างเป็นกันเอง ติดต่อได้ที่โทร. 062-4977335

หิ้วกระเป๋าขึ้นรถราง เดินทางไปจุดหมายที่ 2   ศูนย์การเรียนรู้การทำกาละแมตำนานดิน ดูการสาธิตการทำกาละแมโบราณ  จากวัตถุดิบท้องถิ่น  เคล็ดลัพท์ อยู่ที่การใช้ข้าวเหนียวแท้ๆ หาใช่แป้งข้าวเหนียว ผสมผสานกับสมุนไพรท้องถิ่น   ต้นตำนานดิน  ใช้ได้หมดทั้งใบ ลำต้น  ผสานรสหวานด้วย   เกสรผึ้ง ที่นำมาเลี้ยงไว้เอง ใช้กำลังชายฉกรรจ์ช่วยกันกวน ไม่ให้ไหม้ติดกระทะ ใครจะทดลองกวน หรือ ชิมลิ้มรส ความหอมหวานนุ่ม กาละแมร้อนๆ อร่อยประทับใจ

ต้นตำนานดิน สมุนไพรพื้นบ้าน

ที่หมายต่อมา ทีมงานพาไปเยือน  ศูนย์การเรียนรู้ตุ๊กตาหัวโตชุมชนต้นแจงพัฒนา ที่นี่ เน้นให้ผู้มาเยือนร่วมกิจกรรมทดลองทำยาหม่องสมุนไพร  มี “ป้าต้อย”นางเครือวัลย์ คล้ายจินดา เจ้าของและเป็นวิทยากรเอง  เตรียมส่วนผสมสมุนไพร จากภูมิปัญญาท้องถิ่น ไว้ให้ผู้มาเยือนได้ทดลอง จุดเด่นอยู่ที่ ฝาปิดบรรจุภัณฑ์ ทำเป็นรูปตุ๊กตาหัวโต ให้ผู้มาเยือนได้ระบายสี ตามจินตนาการ เป็นผลงานชิ้นเดียวในโลกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ได้ประกวดประชันฝีมือกันพอหอมปากหอมคอ ถ้าหากสใจติดต่อไปหา ป้าต้อยได้ที่ 081-7639230, 035-551285 หรือ คุณแอ้ 085-0462999 วิสาหกิจชุมชนต้แจงพัฒนา 1564/1ม.6 ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

เวลาล่วงเลยเกินมื้อเที่ยง นิดหน่อย ทีมงานจัดมื้อเที่ยงไว้ที่ ศูนย์การเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้างดงเย็น ซึ่งแต่เดิมเป็นศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ โดยนำผลิตผลทางการเกษตรในท้องถิ่น มาปรุงอาหาร เมนู  ปลาแดดเดียว(ปลาดงเย็น) ยำปลาทูกับผักวอเตอร์เครส ไข่พะโล้ ผัดผัก ฯลฯ สด  แปลงสาธิตปลูกผัก เพาะเห็ด  ขาย กิ่งพันธุ์ เมล็ดพืชผักราคา มิตรภาพ สนใจ ติดต่อคุณแวว โทร.083-3088144

อิ่มแล้ว ต้องไปสัมผัสงานหล่อ  ที่ โรงหล่อพระวิเชียร เจ้าของโรงหล่อรุ่นที่ 2 สืบต่อจากบรรพบุรุษ บอกเล่าเรื่องราวของเหรียญโบราณ เหรียญศรีวัตสะ เชื่อว่า มีต้นตอมาจาก สมัยทวารวดี  มีการสาธิตวิธีหล่อเหรียญ ตะกั่วมาหลอมละลาย ให้ผู้เยี่ยมชม ได้ทดลองหยอดใส่แม่พิมพ์ด้วยมือกันทุกคน แล้วใช้กรรไกรตัดแต่งให้ดูเรียบร้อย นำกลับไปเป็นของที่ระลึกของทริป

ท้ายสุดของโปรแกรม อยู่ที่การเยี่ยมเยือน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง   แหล่งโบราณคดี ที่มีการจำลองแผนที่ชุมชนโบราณ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ จนเข้าสู่วัฒนธรรมทวารวดี  โดยเมืองอู่ทอง เป็นหนึ่งในเมืองโบราณสำคัญ มีคูน้ำคัน  เต็มไปด้วยร่องรอยหลักฐานการตั้งถิ่นฐานของผู้คนมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ เป็นเมืองท่าศูนย์กลางการค้า วัตถุโบราณสำคัญ อาทิ ลูกปัดหิน เหรียญกษาปณ์โรมัน เครื่องทอง พระพุทธรูป ศิวลึงค์ สารพัดสิ่ง

จบทริปอย่างหมดแรง เพราะแสงอาทิตย์เจิดจ้า แผดเผา ส่งท้าย แวะชมห้องพัก ภายในโครงการ TOLOPOTI MARKET  ที่ผ่านการออกแบบให้มีพักสวยงาม ร่มรื่น คล้ายสวนญี่ปุ่น   มีลานกิจกรรม บนหลังคาที่พัก ไว้ให้ผ่อนคลาย ท่ามกลางสายน้ำไหลเย็นเห็นตัวปลาสารพัดสี  ซึ่งหากไม่ต้องรีบเร่งเดินทางกลับ ก็เปิดห้องนอนพักผ่อนได้ในราคามิตรภาพ ประทับใจ

อู่ทอง ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายหลายแห่ง เกินกว่าจะบรรจุไว้ใน one day trip  หากจะมาอู่ทองให้ได้อรรถรส ต้องลองมาเยือน และสอบถามข้อมูลจาก สำนักงานองค์การพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เมืองโบราณอู่ทอง(อพท.7)แล้วจะรู้ว่า ที่นี่ มีดีกว่าที่คิด

กานต์ เหมสมิติ รายงาน


แชร์