นอภ.เมืองอุตรดิตถ์เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจากพายุโซนร้อน “ฮีโกส”

แชร์

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 22 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีฝนที่ตกหนักต่อเนื่องจากพายุ โซนร้อน “ฮีโกส” ส่งผลให้น้ำป่าจากภูเขาไหลหลากเข้าทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.เมือง และ อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ตั้งแต่เช้ามืด (05.00น น.) ที่ผ่านมา สถานการณ์ล่าสุด นายประเดิม เดชายนต์บัญชา นายอำเภอเมือง ลงพื้นที่ พร้อมด้วย นางประพิมพ์ เดชายนต์บัญชา กรรมการแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมเร่งประสานขอสนับสนุนเรือท้องแบน จากเทศบาลเมืองลงพื้นที่ หมู่ 10 บ้านนาน้อย ต.หาดงิ้ว อ.เมือง ซึ่งเป็นจุดที่ระดับน้ำยังคงท่วมสูงมากกว่า 2 เมตรและขยายวงกว้าง เพื่อเร่งอพยพประชาชนที่ยังคงติดค้างตามบ้านเรือน พื้นที่เสี่ยงภัย เนื่องจากยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

นายประเดิม เดชายนต์บัญชา นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า อำเภอเมือง มี 8 ตำบล 33 หมู่บ้าน ที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำไหลหลากนั้น ที่ได้รับผลกระทบมากก็คือ บ้านนาน้อย หมู่ที่ 10 ต.หาดงิ้ว ที่ระดับน้ำยังคงท่วมสูง เนื่องจากเป็นจุดรับน้ำจากอำเภอท่าปลา ก่อนจะค่ำมืด ต้องระดมอพยพประชาชนตามจุดเสี่ยงและยังอยู่บ้านเรือนที่น้ำท่วมสูงออกจากพักตามบ้านญาติ หรือ ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่จัดศาลากลางหมู่บ้านไว้รองรับ พร้อมจัดตั้งโรงครัว ในการทำอาหารครบ 3 มื้อ เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ประสบอุทกภัย สำหรับถนนสายอุตรดิตถ์-เขื่อนสิริกิติ์ หมู่ 10 บ้านนาน้อย ต.หาดงิ้ว อ.เมืองอุตรดิตถ์ ที่รับน้ำจากคลองสิงห์ ล่าสุดรถทุกขนาดเล็กสามารถสัญจรได้แล้ว

ด้านนายณัฐวัฒน์ เกตุจันทร์ หัวหน้า ปภ.จังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ระดับน้ำเริ่มลดลง 70-80 เซนติเมตร แต่ยังคงท่วมตามที่ลุ่มในระดับสูงกว่า 1 เมตร ทั้งนี้เบื้องต้นสำรวจผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดอุตรดิตถ์ 2 อำเภอ คือ อ.เมือง และ อ.ท่าปลา รวม 13 ตำบล 73 หมู่บ้าน กว่า 1000 ครอบครัว ซึ่งน้ำป่าไหลหลากครั้งนี้มวลน้ำมหาศาลและระดับสูง ทำให้บ้านเรือน ทรัพย์สินของประชาชนเสียหายสิ้นเชิง จำเป็นต้องเร่งสำรวจเพื่อให้ความช่วยเหลือ และยังแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังไปจนถึงวันที่ 24 สิงหาคม 63 ที่ฝนยังคงตกหนักและได้ให้หย่วยงานที่เกี่ยวข้องยังต้องคอยเฝ้าระวังอีกด้วย

ประสิทธิ์ ผึ้งสุข จ.อุตรดิตถ์/รายงาน


แชร์