ผู้การตำรวจสกลนครฮื่มเตรียมออกหมายจับคนร้ายหลอกตุ๋นเงินชาวบ้าน

แชร์

ผบก.ภ.จว.สกลนคร เผยเตรียมออกหมายจับแก๊งมิจฉาชีพ เช่ารีสอร์ทหรูตีสนิทชาวบ้านว่าจะมาซื้อที่ดิน โดยเอาเฉพาะที่ดินที่ติดจำนอง บอกว่าจะให้ยืมเงินมาไถ่ก่อนแต่เรียกเงินก่อน 2 เปอร์เซ็นต์ ชาวบ้านหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อกว่า 20 ราย

กรณีเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2563 ได้มีชาวบ้านกว่า 20 คน จาก ต.ธาตุทอง ต.แวง อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร เข้าร้องเรียนต่อ นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร ว่าถูกมิจฉาชีพมาในคราบผู้ดี ได้มาเช่ารีสอร์ทที่ ต.แวง แล้วเข้ามาตีสนิทชาวบ้านบอกว่าตนมีนายทุนจะมากว้างซื้อที่ดินเพื่อเก็งกำไร โดยนายทุนของตนมีงบประมาณเพื่อการนี้ จำนวน 150 ล้านบาท และจะซื้อที่ดินในราคาไร่ละ 100,000-150,000 บาท ทำให้ชาวบ้านที่ส่วนใหญ่ล้วนเป็นหนี้เป็นสินหลงเชื่อ จึงตกลงที่จะขายที่และไปกู้หนี้ยืมสินนำเงินมาจ่ายให้ชายคนดังกล่าว ซึ่งขณะร้องเรียนอยู่นั้นมิจฉาชีพรายนี้ได้โทรศัพท์เข้ามาหาเหยื่อเพื่อจะเรียกเงินอีก ทำให้นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร ซึ่งนั่งฟังอยู่ด้วยทนฟังไม่ได้ จึงได้สวนกลับไปว่าขณะนี้ชาวบ้านทุกคนไม่สนใจที่จะขายที่ดินแล้ว เพราะไม่เชื่อพฤติกรรมและขอให้ส่งเงินคืนผู้เสียหายทุกรายด้วยเป็นเงินกว่า 1 แสนบาท ไม่เช่นนั้นจะแจ้งตำรวจ และจะให้ตำรวจตามลากคอมาดำเนินคดีฐานหลอกลวงฉ้อโกงประชาชน จากนั้นแนะนำให้แจ้งตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ คือ สภ.แวง อ.สว่างแดนดิน และ สภ.สว่างแดนดิน ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าของเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2563 นางเพ็ญศรี ทองจันดา อายุ 59 ปี ชาวบ้านที่เป็นผู้เสียหายพร้อมพวก ได้เดินทางไปที่ สภ.สว่างแดนดิน เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน โดยก่อนแจ้งความได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ที่มาแจ้งความเพราะรู้แล้วว่าโดนหลอกว่าจะมาซื้อที่ดิน โดยบอกว่าที่ดินของใครที่ติดจำนองกับธนาคาร นายทุนของตนพร้อมที่จะจ่ายเงินไถ่ถอนให้ โดยบอกว่าจะได้ค่านายหน้าจากเจ้าของที่ดิน 3 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องจ่ายเงินก่อนให้กับตนร้อยละ 2 บาท ทำให้ชาวบ้านที่เป็นหนี้สินไปกู้มาจ่ายให้กับมิจฉาชีพรายนี้ ซึ่งคนร้ายบอกว่าจะซื้อในราคาไร่ละ 100,000 บาท บางรายก็มีที่ดิน 10-20-30-60 ไร่ ก็หวังว่าจะได้เงินจากการขายที่ดินแต่สุดท้ายก็ต้องฝันสลาย และต้องการให้เจ้าหน้าที่จับกุมคนร้ายมาบลงโทษเพราะจะได้ไม่ไปหลอกต้มคนอื่นอีก ขณะที่ พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผบก.ภ.จว.สกลนคร บอกว่า ขณะนี้ได้ให้พนักงานสอบสวนหาหลักฐานทั้งหมดเพื่อขออนุมัติหมายจับ อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวที่น่าเชื่ออถือได้บอกว่า คนร้ายรายนี้มีหมายจับของตำรวจในหลายพื้นที่ และเปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายครั้งแล้ว

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงาน


แชร์