ด่านอรัญประเทศเตรียมพร้อมรับแรงงานเข้าไทย คุมเข้มรถยนต์กัมพูชา

แชร์

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 4 ส.ค. 63 ที่ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศอรัญประเทศ บริเวณจุดคัดกรอง ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อม  พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึกฯและ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201)  นำกำลัง จนท.มาร่วมสนับสนุนการตรวจคัดกรองคนไทยและรถยนต์กัมพูชา ที่เข้าประเทศไทย ร่วมกับ จนท.ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ อรัญประเทศ ในการตรวจคัดกรองและการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตามมาตรการของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว

ทั้งนี้ จนท.ได้ร่วมกันตรวจคัดกรองคนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศกัมพูชา จำนวน 3 ราย อย่างเข้มงวดก่อนนำตัวส่งสถานที่กักตัว14วันตามมาตรการควบคุมโรคฯพร้อมทั้งได้ร่วมกันตรวจคัดกรองโรคพนักงานขับรถบรรทุกขนส่งสินค้าชาวไทย ที่นำสินค้าจากไทยออกไปส่งฝั่งประเทศกัมพูชา แล้วเดินทางกลับเข้าประเทศเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19มาจากประเทศกัมพูชา โดยได้มีการกรอกประวัติการเดินทางและลงทะเบียนเพื่อให้สะดวกแก่การติดตามตัวหากพบมีความเสี่ยงในการรับเชื้อโควิด-19 ส่วนรถยนต์กัมพูชา จะมี จนท.คอยตรวจเอกสารและควบคุมรถไม่ให้ขับออกนอกเส้นทางที่กำหนด โดยมี จนท.ด่านกักกันสัตว์สระแก้ว มาฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อให้รถยนต์ทุกคันที่ขับเข้าประเทศไทย

พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่านอกจากการบูรณาการกำลังร่วมกันมาตรวจคัดกรองคนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศกัมพูชา และรถยนต์กัมพูชาที่ได้รับการอนุโลมให้เข้าประเทศไทยมาที่ตลาดโรงเกลือ เพื่อการขนส่งสินค้าตามความจำเป็นแล้ว ขณะนี้ ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย ตร.สภ.คลองลึก, ร้อย ทพ.1201,จนท.ฝ่ายปกครองอำเภออรัญประเทศ และ จนท.ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศอรัญประเทศ ได้จัดกำลัง จนท.มาร่วมกันเตรียมความพร้อมในการตรวจคัดกรองแรงงานกัมพูชาที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาทำงานในประเทศไทย ตามมาตรการผ่อนปรนเฟส7 ที่ ศบค.อนุโลมผ่อนปรนเฟส7 จะอนุญาตให้แรงงาน 3 สัญชาติ คือ เมียนมา,ลาว และ กัมพูชา สามารถเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้

แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของ ศบค.โดยต้องขออนุญาตจากสถานทูตไทย-หรือสถานกงสุล มีเอกสารใบรับรองแพทย์ยืนยันไม่เป็นโควิด-19 และนายจ้างในประเทศไทยต้องมีสถานที่กักตัว14วันตามมาตรการของคณะกรรมการควบคุมโรคฯให้กับแรงงานดังกล่าวด้วยโดยค่าใช้จ่ายทั้งหมดนายจ้างต้องเป็นผู้รับผิดชอบ โดยเริ่มอนุโลมให้แรงงาน3สัญชาติเข้าประเทศไทยได้ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. 63 แต่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ยังไม่ได้รับคำสั่งจาก ศบค.หรือการแจ้งประสานจากสถานทูต หรือสถานกงสุลว่าจะมีแรงงานกัมพูชาเข้าประเทศแต่อย่างใด แต่ จนท.ด่าน ตม.อรัญประเทศได้มีการเตรียมความพร้อมในการรองรับแรงงานกัมพูชาที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยไว้พร้อมแล้ว

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน


แชร์