หวั่นโรคชิคุนกุนยาจากเขมรระบาดเข้าไทยทหารพรานคลองลึกเร่งฉีดพ่นยากำจัดยุงลาย

แชร์

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 27 ก.ค. 63 พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12(ผู้บังคับการชุดควบคุมกรมทหารพรานที่12) ได้สั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ. ร้อย.ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) ระดมกำลัง จนท.ทหารเสนารักษ์ (ทหารหมอ) พร้อมอุปกรณ์ฉีดพ่นหมอกควันบรรจุน้ำยากำจัดยุงลาย ออกทำการฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย บริเวณจุดตรวจ และด่านตรวจในเขตพื้นที่รับผิดชอบ และบริเวณพื้นที่กองร้อยทหารพรานที่1201 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และ พื้นที่โดยรอบ เพื่อกำจัดยุงลาย และแมลง ซึ่งเป็นพาหะนำโรค เช่น ไข้เลือดออก และ โรคชิคุนกุนยา ที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค เพื่อให้กำลังพลเกิดความปลอดภัยจากโรคติดเชื้อดังกล่าว และเป็นการส่งเสริมสุขภาพ พลานามัยให้กับกำลังพล ตามนโยบายของ พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา

ซึ่งนอกจากฉีดพ่นยากำจัด ยุงลายตามจุดตรวจ ด่านตรวจ และ กองร้อยทหารพราน หน้าแนวชายแดนแล้ว จนท.ได้ทำการฉีดพ่นยากำจัดยุงลายให้กับโรงเรียน และ หมู่บ้านตามแนวชายแดน เพื่อเป็นการดูแลและช่วยเหลือประชาชนในการป้องกันโรคไข้เลือดออก และ โรคชิคุนกุนยา พร้อมทั้งออกให้คำแนะนำให้ความรู้กับชาวบ้านตามหมู่บ้านชายแดน ให้ช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายเช่นตามกระถางน้ำ พาชนะเก็บน้ำ และแหล่งทิ้งขยะมูลฝอย ซึ่งเป็นแหล่งเพาะลูกน้ำ ยุงลาย โดยให้เฝ้าสังเกตุอาการคนในครอบครัวหากพบมีไข้ขึ้นสูงผิดปกติรีบพาไปหาหมอทันที


พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 เผยว่าหลังจากที่ จนท.สาธารณสุขกัมพูชา ประจำกรุงปอยเปตฯ ได้ตรวจพบมีการแพร่ระบาดของโรคชิคุนกุนยา หรือโรคไข้ปวดข้อ ที่ชุมชนรอบสถานีรถไฟปอยเปต ในกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ตรงข้ามชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เมื่อไม่นานมานี้ พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา เกิดความห่วงใยกำลังพลและหมู่บ้านตามแนวชายแดน จึงกำชับและสั่งการมายัง พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12 สั่งการให้ กองร้อยทหารพรานหน้าแนวชายแดน นำทหารเสนารักษ์ ออกทำการฉีดพ่นยากำจัดยุงลายตามจุดตรวจ ด่านตรวจและภายในกองร้อยทหารพรานหน้าแนวชายแดน และตามโรงเรียนและหมู่บ้านตามแนวชายแดนอย่างเร่งด่วน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคชิคุนกุนยา ซึ่งอาจลามจากประเทศกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทยกับยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค ซึ่งโรคชิคุนกุนยานี้ หรือโรคไข้ปวดข้อ ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายไข้เลือดออกจะมีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดข้อและกล้ามเนื้อ มีผื่นแดงตามแขนขา ตาแดง ปวดศรีษะอ่อนเพลีย คลื่นไส้และท้องเสีย

หากพบผู้มีอาการแบบนี้ให้รีบนำตัวส่งแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็วและรีบแจ้ง จนท.ในพื้นที่เพื่อสกัดกั้นการแพร่กระจายของโรคที่มากับยุงลายอย่างเร่งด่วนด้วย

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน


แชร์