รองพ่อเมืองลับแล ชวนเที่ยวสวนอินทผลัม พืชเศรษฐกิจใหม่ ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน

แชร์

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 18 ก.ค.63 ที่สวนทรรศสมรแลนด์ ต.น้ำริด อ.เมือง นายสมเกียรติ พูลสุขเสริม รอง ผวจ.อุตรดิตถ์ เป็นประธานเปิดงานและประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวสวนอินทผลัม โดยมีนางปวีณสมร สุดทอง ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกอินทผลัม พร้อมสมาชิก 9 ราย ร่วมงาน

สืบเนื่องจากสำนักงานเกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ นำโดย นายประโชติ นิลรัตน์ เกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ นางจงกล เพ็งวัน เกษตรอำเภอเมือง เข้าไปส่งเสริมให้มีการจัดตั้งกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกอินทผาลัมพืชสวนชนิดใหม่เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีมูลค่าสูง และมีคุณค่าทางอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นที่ต้องการขอตลาด ผลผลิตได้เริ่มออกสู่ตลาด ตั้งแต่เดือนมิถุนายน – สิงหาคม อีกทั้งเกษตรกรชาวสวนยังได้มีการจัดกิจกรรมเปิดสวน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาชิม ช๊อป ซื้อ เป็นการประชาสัมพันธ์ให้ผู้สนใจได้เดินทางเข้ามาชมสวนและสามารถจำหน่ายผลผลิตได้ถึงมือผู้บริโภคโดยตรง

ด้านนายประเดิม เดชายนต์บัญชา นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า จังหวัดอุตรดิตถ์มีเกษตรกรเริ่มปลูกอินทผลัมตั้งแต่ปี 2558 มีพื้นที่ปลูกในอำเภอเมืองประมาณ 35 ไร่ เกษตรกร 17 ราย ปลูกมากในตำบลน้ำริด และตำบลด่านนาขาม อินทผลัมที่ปลูกเป็นพันธุ์บาฮี สีเหลืองที่มาจากการเพาะเนื้อเยื่อ เป็นพันธุ์ทานสด ลักษณะผลกรมรีเล็กน้อย เหมาะทานสด ผลแก่มีสีเหลือง มีรสชาติมัน กรอบ หวาน ไม่ติดฝาดเมื่อแก่เต็มที่ สามารถนำมาแปรรูปจากผลอินทผลัมสดได้ อาทิ ไอศกรีมอินทผลัม ส้มตำอินทผลัม บวชชีอินทผลัม

ประสิทธิ์ ผึ้งสุข จ.อุตรดิตถ์/รายงาน


แชร์