ปกป้องผืนป่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯถูกลอบยิงเสียชีวิต1 คน

แชร์

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า ถูกยิงเสียชีวิต หลังจากตรวจสอบหลักฐานลักลอบทำไม้ กองทุนสวัสดิการกรมอุทยานแห่งชาติฯและภาคี เตรียมดำเนินการช่วยเหลือเต็มที่

15 ก.ค.63/จากกรณีนายกฤษฎา กาบบัว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดกำแพงเพชร ตำแหน่งบุคคลภายนอกช่วยปฏิบัติราชการ ถูกยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 63 เวลาประมาณ 15.00 น. โดยนายสมชาย วิเชียรกัลยารัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) รายงานว่าได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านปางสังกะสี จังหวัดตาก ว่ามีการทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ นอกเขตอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ทหารที่ประจำการติดกับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติปางสังกะสีและหน่วยป้องกันฯ ของกรมป่าไม้ ร่วมกันเข้าจับกุม จากการตรวจสอบจุดที่ได้รับแจ้งว่ามีการทำไม้อยู่ที่พิกัด 0514728E 1834335N ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าประดางและป่าวังเจ้า พบไม้ตัดเป็นท่อนลักษณะเป็นไม้ลูกนั่ง จึงได้ร่วมกันดำเนินการตรวจยึดดำเนินคดี แต่ระหว่างกลับออกจากพื้นที่ ก่อนที่จะเดินทางถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติปางสังกะสี คณะเจ้าหน้าที่ได้ถูกลอบยิง โดนนายกฤษฎา ได้รับบาดเจ็บสาหัส คณะเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลอำเภอวังเจ้า จ.ตาก แต่นายกฤษฎาเสียชีวิตก่อนที่จะเดินทางถึงโรงพยาบาล

จากนั้นในวันเดียวกัน (14 ก.ค.) เวลา 19.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสภ.วังเจ้า ได้จับกุมนายสุชาติ แซ่จ๋าว อายุ 48 ปี ราษฎรหมู่ 11 บ้านศรีคีรีรักษ์ ตำบลเชียงทอง อำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก ซึ่งเป็นผู้ต้องหาลอบยิงคณะเจ้าหน้าที่จนเป็นเหตุให้นายกฤษฎาเสียชีวิต จับกุมได้พร้อมของกลางอาวุธปืนลูกซองยาว ระหว่างขับรถสวนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ส่วนมูลเหตุจูงใจในการยิงเนื่องจากไม่พอใจเจ้าหน้าที่ตรวจยึดจับกุมการลักลอบทำไม้จึงได้ก่อเหตุดังกล่าว

สุชาติ แซ่จ๋าว อายุ 48 ปี ราษฎรหมู่ 11 บ้านศรีคีรีรักษ์ ตำบลเชียงทอง อำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก ผู้ต้องหาลอบยิงคณะเจ้าหน้าที่จนเป็นเหตุให้นายกฤษฎาเสียชีวิต

สำหรับนายกฤษฎา กาบบัว ผู้เสียชีวิต อายุ 34 ปี มีภรรยาอยู่ที่บ้านปางสังกะสี และมีลูกสาว 2 คน คนโตอายุ 4 ปี คนเล็กอายุ 2 ปี ส่วนการตั้งบำเพ็ญกุศลศพ ทางญาติกำลังพิจารณาว่าจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดใดในพื้นที่ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอคลองลาน ซึ่งเป็นพื้นเพเดิมของนายกฤษฎา

สำหรับ การช่วยเหลือด้านต่างๆนั้น นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) จัดการงานศพของเจ้าที่ผู้เสียชีวิตอย่างสมเกียรติและเต็มที่ พร้อมทั้งได้สั่งการให้กองทุนสวัสดิการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต ตามเกณฑ์การช่วยเหลือกรณีการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิต กรณีที่เกิดเหตุปะทะเสี่ยงภัย

นอกจากนี้สำนักบริหารงานกลาง จะได้ประสานงานกับภาคีที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ 1.มูลนิธิผู้พิทักษ์ป่ารักษาทะเล 2.มูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 3.มูลนิธิสืบนาคะเสถียร 4.สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ 5.โครงการใครรักป่า ยกมือขึ้น เพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตต่อไป เบื้องต้นเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตอยู่ที่ประมาณ 775,000 บาท

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์