เร่งเก็บหลักฐานทหารอียิปต์ติดโควิค-รถตรวจเชื้อพระราชทานพร้อมบริการสร้างความเชื่อมั่น

แชร์

จากกรณี ทหารสัญชาติอียิปต์เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงและเข้าพักที่ โรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองระยอง จากนั้นไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศจีนแบบเช้าไป-เย็นกลับ มาพักที่ระยองอีก 1 คืน ก่อนเดินทางกลับประเทศอียิปต์ ตรวจพบว่าทหาร1 คน ติดเชื้อโควิด-19 ตรวจสอบไทม์ไลน์พบว่าได้ออกเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้าใน จ.ระยอง ก่อนกลับด้วย ทำให้ชาวระยองวิตกกังวลเป็นอย่างมาก

วันนี้ 14 ก.ค. 63 นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุขกับนายสุรศํกดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.ระยองและคณะได้แถลงต่อสื่อมวลชน ที่ห้างแพชชั่น ระยอง ว่าทหารที่มาพักที่ระยอง สสจ.ลงเก็บข้อมูลทั้งพยานหลักฐานงานสอบสวนผู้คนจะมีบุคคลเข้าข่ายในการสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อหรือไม่เจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักฐานข้อมูลเกือบครบแล้ว ถ้ามีสิ่งใดที่จะเพิ่มเติมขอให้ส่งข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยองว่าเส้นทางใดที่ผู้ติดเชื้อเดินทางไปช่วงเวลาที่ชัดเจนว่าทหารอียิปต์เดินทางมาจังหวัดระยองวันที่ 8 ก.ค.เข้าพักที่ระยอง วันที่ 9เดินทางไปประเทศจีนกลับมาวันที่ 9 กค. เวลา 23.00 น.ถึงสนามบินที่อู่ตะเภาระยอง ถึงเวลา 02.00 น.

เจ้าหน้าที่ได้ติดตามสอบสวนบุคคลจากกล้องวงจรปิดของรร.ดีวารีดี่ว่าและของห้างแหลมทองระยอง หรือแพชชั่นดิสตินี่ มี 31 ท่าน แบ่งเป็น 2 กลุ่มมี 27ท่าน 1 กลุ่ม4 ท่านเดินทางไปห้างเซ็นทรัลระยองไม่มีผลบวกมีความเสี่ยงต่ำมากแต่ผู้ที่ไม่มีความเชื่อมั่นก็มาตรวจรถตรวจพระราชทานได้ขอให้ชาวระยองเชื่อมั่นเต็มที่นับหนึ่งเดินหน้าอย่างรวดเร็วขอให้ฟังจากโซเชียลที่มีมูลเชื่อถือได้

นายสุรศักดิ์เจริญศิริโชติ กล่าวว่า การจะปิดเมืองหรือไม่ปิด หลังจากเราสอบสวนโรคแล้วในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงเราจะปิด แต่พื้นที่ไม่ปรากฏหรือไม่มีหลักฐานถึงความเสี่ยงจะให้เจ้าของสถานที่ทำมาตรการในการป้องกันดูแลคน เข้า-ออกตามปกติ จากการสอบสวนโรคแล้วตามไลน์ของทหารอียิปต์ที่ไป 2 ที่ เป็นระยะสั้นๆ 2-3 ชั่วโมง จึงอยากให้ประชาชนที่เข้ามาในห้างฯช่วง 11 โมงของวันที่ 10 ก.ค. ที่ห้างแพชชั้นฯ หรือ ห้างเซ็นทรัลได้เข้ามาตรวจหาเชื้อ ซึ่งเราได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้มอบหมายให้ กรมควบคุมโรคมาตรวจหาเชื้อในพื้นที่ทุกคน ถ้าเห็นว่ามีความเสี่ยง มาตรวจได้ทั้งที่ห้างเซ็นทรัล และ ห้างแพชชั่น ทั้ง 2 แห่ง

นาง อนุชิดา ชินศิรประภา เจ้าของโรงแรมโกลเด้นซิตี้ระยอง เผยว่า หลังข่าวแพร่สะพัดไปว่าทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมาพักโรงแรมในระยอง ตนรู้สึกตกใจมากเพราะไม่ระบุว่าเป็นโรงแรมไหน ทำให้ลูกค้าที่จองห้องประชุมสัมมนาที่มี่ 18 ห้องและห้องพักที่มี 290 ห้อง หน่วยงานต่างๆโทรมายกเลิก 100 เปอร์เซ็นต์ ไปจนถึงสิ้นเดือนและต่อเนื่องไปถึงเดือนสิงหาคมก็ทยอยโทรมายกเลิก ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาทางโรงแรมก็ขาดทุนไปกว่า 10 กว่าล้านบาทแล้ว ซึ่งครั้งที่ผ่านมาเราก็ยอมรับกันได้ แต่ครั้งนี้ตกใจมากจริงๆ พอจะเริ่มดีขึ้นก็มาเจอเหตุการณ์อย่างนี้อีก เป็นการตื่นตระหนกร้ายแรงกว่าครั้งที่ผ่านมา จริงๆแล้วผู้ที่รับผิดชอบต้องออกมาทำความเข้าใจว่า กลุ่มติดเชื้อไปที่ใด พักที่ใด ทางโรงแรมอื่นยังสามารถใช้บริการได้ แต่นี่ไม่ระบุทำให้มีผลกระทบร้ายแรงมาก ถูกยกเลิกการจองไปตั้งแต่เมื่อวาน สงสารที่พัก โรงแรม รีสอร์ท ได้รับผลกระทบกันทั้งหมด

ครั้งนี้ผิดพลาดมากที่ไม่ยอมกักตัวผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ ไม่กักตัวแถมให้มาพักที่โรงแรมอีก ที่ผ่านมาทางโรงแรมมีมาตรการเข้มงวดมาก ขนาดผู้ที่สงสัยติดเชื้อโควิดถูกกักตัว 14 วันแล้วจะมาเข้าพักทางโรงแรมยังไม่รับเลย ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะมีลูกค้าเข้ามาอีก ขนาดกรมควบคุมโรคที่จองห้องประชุมและที่พักไว้ยังยกเลิกไปจังหวัดอื่นเลย

นายธนภัทร วงษ์ประเสริฐ ผจก.ทั่วไป ห้างเซ็นทรัลระยอง เผยว่าทหารอียิปต์ที่เป็นข่าวแถลงของศคบ.ว่าทหารอียิปต์ได้มาเที่ยวที่ห้างเซนทรัลระยองด้วยรถแท๊กซี่ 4 คนกลุ่มนี้ไม่มีนักเที่ยวมีผลเป็นบวกแต่อย่างใดผู้ที่ไปเที่ยวอีกห้างหนึ่ง 27 คนกลุ่มนี้มีผลเป็นบวกเรามีมาตรการดูแลความสะอาดอย่างต่อเนื่อง

นิตยา ทุมมานนท์จ.ระยอง/รายงาน


แชร์