มนัญญา เตรียมหารือนายกฯหนุน กวก.พัฒนามะพร้าวพันธุ์เตี้ย อาชีพเกษตรกร ทดแทนการขาดแรงงาน

แชร์

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังลงพื้นจ.สุราษฏร์ธานี ดูงานการปรับปรุงพันธุ์มะพร้าวของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่7 ว่า ปัจจุบันกรมได้มีการวิจัย จนได้ต้นมะพร้าวต้นเตี้ย มีความสูงไม่เกิน10-12เมตร และให้เนื้อหนา เพื่อนำมาปลูกทดแทนมะพร้าวพันธุ์ดั่งเดิมที่ต้นสูงและเป็นสวนที่มีอายุมากกว่า50ปี ผลผลิตเริ่มลด ซึ่งตั้งแต่ปี 2558 ถึงปัจจุบันมีความต้องการซื้อพันธุ์มะพร้าวจากกรมประมาณ 1.2 ล้านต้น แต่ศักดิ์ภาพของกรมผลิตได้เพียง 3 แสนต้นต่อปี

“ปัจจุบันมะพร้าวในประเทศมี8 แสนตันต่อปี ไม่พอกับความต้องการใช้ ต้องนำเข้าปีล่ะหลายแสนตัน ต้องไปนำเข้าขณะที่ในประเทศมาพร้าวเริ่มมีอายุมากและเจอแมลงระบาด ดังนั้นจะหารือท่านนายกรัฐมนตรีว่าควรจะมีแผนส่งเสริมการขยายแปลงพันธุ์มะพร้าวเพิ่ม เพื่อรองรับอุตสาหกรรม และพัฒนาไปสู่อุตสาหกรรมเวชภัณฑ์ยาและเครื่องสำอางค์ได้ในอนาคต” นส.มนัญญากล่าว

รมช.เกษตรฯกล่าวว่า ต่อไปต้องส่งเสริมมะพร้าวให้เป็นแปลงที่ได้รับการรับรองการผลิตที่ดี(จีเอพี) เชื่อมกับโรงงานแปรรูปมาตรฐานจีเอ็มพี ส่งเสริมการทำมะพร้าวคุณภาพ ซึ่งในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมาจะเห็นว่าความต้องการในการบริโภคทั้งตลาดต่างประเทศ และภายในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากปริมาณ และมูลค่าการส่งออกในปี 2560 ปริมาณ 1,057,107 ตัน มูลค่า 16,155 ล้านบาท ในขณะที่ ปี 2562 มีปริมาณเพิ่มขึ้นถึง 1,167,176 ตัน มูลค่า 16,477 ล้านบาท

สำหรับกรณียุโรปกล่าวหาไทยเรื่องลิงขึ้นมะพร้าวว่าทรมาณลิงนั้น น.ส.มนัญญา กล่าวว่า อยากให้แยกว่าเรื่องลิงเก็บมะพร้าวเป็นเรื่องของภูมิปัญญาท้องถิ่นมีมานาน และเรื่องทรมานสัตว์นั้นประเทศไทยมีกฏหมายเรื่องสวัสดิภาพสัตว์

ดังนั้นจะเห็นว่าไม่มีการเคลื่อนย้ายลิงข้ามจังหวัด สังคมไทยเลี้ยงแบบลูก ในขณะที่อุตสาหกรรมส่วนมากจะเป็นการใช้แรงงานคนในการปีนและ เกี่ยวด้วยตะขอ เป็นต้น ซึ่งการพูดต่อกันไปมายิ่งซ้ำสถานการณ์ กระทบต่อเกษตรกรกว่า2แสนครัวเรือน ที่ไม่ควรต้องเดือดร้อน กับการแบนกะทิกล่องจากต่างประเทศ ซึ่งทางพาณิชย์รายงานว่าราคามะพร้าวเริ่มถูกลงมา

นายสมศักดิ์ มะหนิ เกษตร ม.1ท่าชนะ กล่าวว่าเลี้ยงลิง 3 ตัว อาชีพเก็บมะพร้าว ค่าแรงลูกละ2 บาทลิงที่เลี้ยงชื่อไข่แดง จะพาเก็บมะพร้าววันล่ะ2-3 ชม. หากเหนื่อยก็พัก ซึ่งข่าวว่าลิงไทยมีการเลี้ยงทรมานไม่เป็นความจริง คนเลี้ยงลิงไม่มีใครทรมานลิงอย่างที่มีการกล่าวหา เพราะรักกันเหมือนลูก กินนมกินทุเรียน ก็ต้องหาให้ และหากมีการทรมานลิงจะนิสัยก้าวร้าวเลี้ยงยากขึ้นไปอีก ดังนั้นขอให้ทุกฝ่ายให้ความเป็นธรรมกับคนที่มีอาชีพเลี้ยงลิงขึ้นมะพร้าวด้วย


แชร์