ต้อนรับปีใหม่2563คอเที่ยวเฮ กรมอุทยานฯยินดีบริการถึงใจ

แชร์

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช ร่วมดูแลประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ ทั้งการตั้งจุดบริการประชาชนตามเส้นทางสัญจร การจัดกิจกรรมโครงการป่าในเมือง เปิดพื้นที่ป่ากลางเมืองให้ประชาชนพักผ่อนหย่อนใจ

ตามที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีมาตรการที่จะมอบของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนซึ่งเป็นความมุ่งมั่นของรัฐบาลที่จะส่งมอบความสุขให้ประชาชนนั้น ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ดำเนินการตามมาตรการดังกล่าว และได้สั่งการให้หน่วยงานภายในสังกัดกระทรวงทส.ร่วมมอบของขวัญให้ประชาชนนั้นนายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการมอบของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ซึ่งนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดทส.ดำเนินการตามมาตรการดังกล่าว

ขณะที่นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช ได้สั่งการให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 1-16 และสาขา จัดจุดบริการที่พักระหว่างการเดินทางเพื่อรองรับประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ เช่น จุดพักรถ จุดบริการน้ำดื่ม กาแฟ ผ้าเย็น ห้องน้ำ-สุขา แนะนำเส้นทางและสถานที่ท่องเที่ยว ลานกางเต็นท์ ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค. 2562 ถึง 1 ม.ค. 2563 บนถนนสายหลักและถนนสายรอง เช่น ที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งตรวจเยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการบริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติช่วงเทศกาลท่องเที่ยว

อย่างกรณี ที่อุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุรถขนส่งอุปกรณ์จัดโต๊ะจีนพลิกคว่ำ มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ด้านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่ได้ทำการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับอุบัติเหตุจักรยานยนต์ชนกับรถยนต์ ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เป็นต้น

อีกจุดหนึ่งที่การจัดกิจกรรมโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” จัดระหว่างวันที่ 31 ธ.ค. 2562 – 1 ม.ค. 2563 ซึ่งพื้นที่ของโครงการป่าในเมืองส่วนใหญ่นั้น จะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง สะดวกต่อการบริการประชาชน ทั้งที่เป็นทางผ่านเดินทางกลับภูมิลำเนา ตลอดจนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เมืองนั้นมาพักผ่อนหย่อนใจ โดยมีการจัดกิจกรรมนันทนาการในพื้นที่เช่น จุดชมนิทรรศการพรรณไม้ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เส้นทางปั่นจักรยาน จุดถ่ายรูป ชมวิว ดูนก เดินป่า ตลาดประชารัฐ สินค้า OTOP ดนตรีในสวน ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม หลายพื้นที่ได้จัดกิจกรรมดังกล่าว และมีประชาชนมาร่วมงานจำนวนมาก เช่น สวนพฤกษศาสตร์ภูฝอยลม 60 พรรษา มหาราชินี จังหวัดอุดรธานี จัดกิจกรรมดนตรีในสวน จัดตลาดประชารัฐ เพื่อให้ประชาชนมาจับจ่ายซื้อสินค้า,สวนรุกขชาติดงมะอี่ จ.ร้อยเอ็ด จัดจุดถ่ายรูปภายในสวนรุกขชาติ ให้คำแนนะนำในพื้นที่ ,สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง จ.ลพบุรี ร่วมกับ อพปร. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจตราดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกวังก้าน,สวนพฤกษศาสตร์ สกุโณทยาน จ.พิษณุโลก มีรายงานว่า ในวันที่ 30 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาใช้บริการทั้ง พักรถ พักผ่อน รับบริการน้ำดื่ม กาแฟ น้ำสมุนไพร ต่างๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ถ่ายภาพ ปั่นจักรยาน มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 1,500 คน

นายสมโภชน์ กล่าวว่านอกจากนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการบริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติช่วงเทศกาลท่องเที่ยว บริการประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง มีการเตรียมความพร้อมกำลังพล ยานพาหนะ การสื่อสารทุกชนิด อุปกรณ์การเตือนภัย กู้ภัย และปฐมพยาบาล ส่วนการท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติ ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (28 ธ.ค.62) เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจและศึกษาธรรมชาติจำนวนมาก อีกทั้งวันที่ 31 ธันวาคม 62 ถึง 1 มกราคม 63 ยังเปิดให้ประชาชนชาวไทยและยานพาหนะ เข้าท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทั่วประเทศ ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้รณรงค์และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวไม่นำบรรจุภัณฑ์พลาสติกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งและภาชนะที่ทำด้วยโฟมเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ ร่วมกิจกรรมโครงการ Passport ท่องเที่ยวไทยหัวใจสีเขียว โครงการขยะคืนถิ่น

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์