ปมที่ดิน’ปารีนา’คำเดียวนะรอ 6ม.ค.อธิบดีป่าไม้บุกม่อนแจ่ม

แชร์

อรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้

อธิบดีกรมป่าไม้จ่อให้ข้อมูลกฤษฎีกาเพิ่มปมที่ดิน ‘ปารีณา’ ระบุ เรื่องนี้ต้องทำตามกฎหมาย ใช้ความสะใจไม่ได้ เผย 6 ม.ค.63 ลงพื้นที่ม่อนแจ่ม ตรวจสอบนายทุนครอบครอง ปัดกลบข่าว ‘ปารีนา’

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวถึงความคืบหน้าการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกา กรณีการถือครองที่ดินของ น.ส.ปารีณาไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกายังไม่ได้มีการตีความการครอบครองที่ดินของ น.ส.ปารีณา ว่าจะอยู่ในอำนาจของสำนักสำนักงานการปฏิรูปที่ดินและเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และกรมป่าไม้ แต่ได้มีการพูดคุยด้วยวาจาว่าในเร็วๆ นี้ทางกฤษฎีกาจะเชิญกรมป่าไม้ไปให้ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องขอบเขตการถือครองที่ดินดังกล่าว ก่อนจะมีการตั้งคณะกรรมการพิจารณา จึงยังบอกไม่ได้ว่าจะได้ข้อสรุปเมื่อใด

“การดำเนินคดีต้องดูไปตามข้อเท็จจริงของกฎหมาย จะไปเอาความสะใจของสังคมที่ต้องการให้เป็นไปอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ ส่วนจะดำเนินการเอาผิดครอบคลุมไปถึงนายทวีไกรคุปต์บิดาของนางสาวปารีณาด้วยหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะต้องไปดูตามข้อกฎหมาย”นายอรรถพล กล่าว

ขณะเดียวกัน นายอรรถพล ได้กล่าวถึงการจัดระเบียบการเข้าใช้ประโยชน์ในที่ดินม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่มีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ว่า ยืนยันว่าพื้นที่ม่อนแจ่มจะมีการกวาดล้างแน่นอน ตอนนี้ในพื้นที่ไม่มีการต่อต้าน เนื่องจากเขาทราบดีว่าเป็นการบุกรุกผิดกฎหมายและกรมป่าไม้เอาจริง

ทั้งนี้ ในวันที่ 6 ม.ค.63 จะลงไปตรวจสอบในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้มีการออกคำสั่งให้ดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่มีการรุกที่ป่าสงวน โดยไม่มีการเยียวยาใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากเป็นการกระทำผิดกฎหมาย การเยียวยาจะให้เฉพาะผู้ยากไร้ที่ได้รับผลกระทบจากการที่รีสอร์ทถูกรื้อ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบผู้ครอบครองพบว่าเป็นเพียงนายทุนเท่านั้น ยืนยันว่าการเข้ามาทำการยึดคืนพื้นที่ป่าสงวน ที่ม่อนแจ่มไม่ได้ทำเพื่อจะกลบข่าวการถือครองที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แต่อย่างใด

“เรื่องการกวาดล้างคนที่เข้าไปดูพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาตินั้นจะต้องทำอย่างจริงจัง เพราะถ้าเราไม่ทำจริงจัง พอเงียบไปคนเหล่านี้ก็จะกลับเข้าไปอีก แต่จริงๆ เรื่องนี้จะต้องขอความร่วมมือจากพื้นที่ โดยเฉพาะท้องถิ่นในเรื่องการอนุญาตให้มีการก่อสร้างอาคารสถานที่ไม่ให้กระทำผิดกฎหมาย” อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว และว่า นอกจากพื้นที่ม่อนแจ่มแล้วเรายังจะมีการขยายไปยังพื้นที่รอบๆ อ.แม่ริมอีกด้วย

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์