ฉลองพระพุทธการุญ9.99ม. ปลื้มรวมจิตอุปสมบทหมู่บูชา

แชร์

พระพุทธการุญ หน้าตัก 9.9 เมตรแห่งสำนักสงฆ์ดอยภูซางบ้านนาฝา ตำบลกองควาย อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

ชาวบ้านตำบลกองควาย ร่วมสร้างบุญบารมี สมโภชน์พระพุทธการุญหน้าตัก 9.99 เมตร แห่งสำนักสงฆ์ดอยภูซาง จว.น่าน เผยชาวบ้านรวมจิตอุปสมบทหมู่เพื่อจรรโลงพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนสืบไป

เสียงไก่ขันกังวาลลั่นทั่วดอยภูซาง ไอหมอกกระทบยอดไม้เห็นเป็นเงาสั่นไหว ย่ำรุ่งของวันพุธที่​ 25 ธันวาคม​ พ.ศ.2562 เริ่มขึ้นแล้ว

เสียงบทสวดภาษาบาลีจากพระอาจารย์​สมยศ​ ฐานธัมโม เจ้าสำนักสงฆ์​ดอย​ภูซาง​ กำลังจัด​พิธี​อุปสมบท​หมู่​ โดยมีชาวบ้าน​นาฝาตำบลกอง​ควาย​ อำเภอเมือง จังหวัดน่านผู้มีกุศลกรรม​เข้า​อุปสมบท​เพื่อ​เป็น​พุทธ​บูชาและสมโภชน์​ พระพุทธ​การุญ​ ขนาด​หน้าตัก​ 9.99 เมตร​ ประดิษฐ์​ฐานบนดอยภูซาง​ ดอยแห่งการปฏิบัติธรรมเพื่อสู่นิพพานในอนาคต

ยามเช้า​วัน​พุธที่​ 25 ธันวาคม​ พ.ศ.​ 2562​ ดอยภูซางถูกปกคลุมด้วยไปด้วยทะเลหมอกอ่อนๆกำลังลอยล่องหายไปทีละนิดๆด้วยพระบารมีแสงแห่งธรรมจากพระสงฆ์บวชใหม่ที่ค่อยๆย่างเท้าเดินตามเจ้าสำนัก​สงฆ์​ดอย​ภูซาง​ ลงมาจากสำนักสงฆ์เพื่อโปรดสัตว์รับบิณฑบาต​ จากญาติ​โยมผู้มีจิตศรัทธา​เพื่อร่วมฉลองพระใหม่

นายไพรสนธ์ ดวงคำ หรือวงการเซียนพระรู้จักในนาม สนเมืองน่าน บอกเล่าให้ฟังว่า การอุปสมบทหมู่ของชาวบ้านครั้งนี้เพื่อร่วมสมโภชน์พระพุทธการุญ พระพุทธรูปองค์ใหม่ หน้าตัก 9.99 เมตร ของชุมชนดอยภูซาง ซึ่งบรรยากาศในวันนั้นอบอวนไปด้วยกลิ่นอายแห่งความปิติ สงบ อบอุ่น ลอยไปไกลลับตา

ไพร​สน​ธ์​ ดวง​คำ หรือ สน เมืองน่าน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องพระชื่อดังและชาวบ้านตำบลกองควายร่วมกันใส่บาตรพระสงฆ์​บวชใหม่

ที่สำคัญสรรพสัตว์น้อยใหญ่ทั่วเทือกเขาพงไพรต่างกู่ก้องเปล่งเสียงขานรับบทสวดภาษาบาลี เป็นระยะๆ จนเสร็จสิ้นพิธีสมโภชน์พระพุทธการุญ ยิ่งทำให้ชาวบ้านแห่งชุมชนดอยภูซาง อิ่มเอมไปด้วยบุญบารมี

วันเสาร์ที่ 28 ธันวาคม 2563 นายสมเพชร​ ภัทร​ภิญโญ​ กำนันตำบลกองควาย​ และคณะกรรมการ​สำนัก​สงฆ์​ดอย​ภูซาง​ ได้ขอใช้สถานที่ของสำนัก​สงฆ์​ดอย​ภูซาง​ ตำบ้านนาฝา​ ตำบลกองควาย​ อำเภอเมือง​ จังหวัด​น่าน เชิญผู้​นำหมู่บ้าน​ในตำบลกองควาย​ และตำบลใกล้เคียงเข้าหารือเพื่อจัดตั้งสมาคมเพื่อต่อยอดการศึกษาให้กับเยาวชน​ในการพัฒนาการ​ด้าน​การ​ศึกษา​ต่างๆ​ ให้เป็นเลิศ​อีกด้วย

กำนันสมเพชร​ ภัทรภิญโญ​(ชุดขาว)​และผู้นำชาวบ้านตำบล​กอง​ควายถ่ายภาพ​ร่วมกันหลังจากหารือการจัดตั้งสมาคม

สน เมืองน่าน ยังให้ความรู้ความเป็นมาของดอยภูซางว่าเป็นแหล่งขุดค้นทางด้านโบราณคดี เครื่องมือหินยุคโบราณ เมืองน่าน อันเป็นประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษายิ่ง

พิธีทำขวัญให้แก่ผู้ที่เข้าอุปสมบทหมู่

“ดอยภูซาง” ผืนแผ่นดินน่านเคยเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์เมื่อหลายหมื่นปีก่อน ปรากฏหลักฐานเมื่อพบเครื่องมือหินกระเทาะแบบหยาบ ๆ ในสมัยหินเก่าจากบริเวณเสาดิน บ้านน้ำหก ต.เชียงของ อ.นาน้อย และบ้านดู่ใต้ ต.ดู่ใต้ อ.เมือง ซึ่งนักโบราณคดี กำหนดอายุราว 7 พันปี

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจแหล่งโบราณคดีในจังหวัด ระหว่างปี พ.ศ.2527 – 2546 พบหลักฐานการผลิตเครื่องมือหินสมัยก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 4,000 ปี ในพื้นที่ต่อเนื่องมากกว่า 10 ตารางกิโลเมตร และพบแหล่งผลิตเครื่องถ้วยชามเคลือบเนื้อแกร่ง สมัยพุทธศตวรรษที่ 18 – 22 ในพื้นที่อีกราว 3 ตารางกิโลเมตรทางตะวันอกกของแม่น้ำน่าน ในเขตอำเภอเมือง ตามแนวเทือกเขาน้อย เขาหินแก้ว เขาชมพู และดอยปู่แก้วที่โอบล้อมแอ่งที่ราบขนาดใหญ่ของลุ่มแม่น้ำสมุนและลุ่มน้ำซาว ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 80 ตารางกิโลเมตร

ดอยภูซาง ดอยแห่งการปฏิบัติธรรมที่ใช้ธรรมชาติเป็นกลไกขับเคลื่อนสู่ความสงบสุขทางจิตใจ อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และชีววิถีที่รอคอยนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือน

พรหมพิริยะ จันทร์เพ็ญ รายงาน


แชร์