ชุมชนสวนกระแสเศรษฐกิจ สร้างรายได้ 2 แสนต่อเดือน

แชร์

ชุมชนเกษตรเล็กๆ รวมตัวเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ ร่วมกันตัดเย็บเสื้อผ้าคุณภาพจำหน่ายให้กับคนทั่วไป จนมีรายได้เข้ากลุ่มกว่า 2 แสนบาทต่อเดือน

นายธนกร  เอี่ยมชม รองประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสายใยรักตัดเย็บ บ้านลำจังหัน ต.สามแยก อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยถึงจุดเริ่มต้นการดำเนินของกลุ่ม เริ่มจากนางสาวศศิธร เอี่ยมชม ซึ่งเป็นพี่สาวเคยทำงานรับจ้างตัดเย็บเสื้อผ้าในกรุงเทพฯ ต่อมาได้กลับมาบ้านเกิดเพื่อดูแลพ่อแม่ และใช้เวลาว่างตัดเย็บเสื้อผ้า ส่วนใหญ่เป็นชุดเครื่องแบบปกติขาวของข้าราชการ ทั้งชายและหญิง  ชุดสูท และเสื้อซาฟรีฯลฯ  ฝีมือตัดเย็บประณีต สวมใส่สบาย เสริมบุคลิกให้แก่ผู้สวมใส่ ทำให้ได้รับการตอบรับจากข้าราชการ ในจังหวัดเพชรบูรณ์ จึงจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนฯ เมื่อปี พ.ศ.2550 โดยได้รับการสนับสนุนสินเชื่อ SME จาก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

นายทรงวิทย์  ขมิ้นเขียว พนักงานธุรกิจ 7 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาสามแยกวิเชียรบุรี เผยว่า เงินทุนที่ ธกส.สนับสนุนเป็นเงิน 2 ล้านบาท ทางกลุ่มฯ นำไปก่อสร้างอาคาร ซื้อวัตถุดิบผ้าไหม  ส่วนหนึ่งเป็นผ้าไหมไทยจาก อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศไทย อีกส่วนหนึ่งเป็นผ้าไหมนำเข้าจากประเทศอิตาลี นอกจากนี้ยังซื้อเครื่องปักที่มีราคาสูงถึง 3 แสนบาท  แต่ก็ช่วยให้การปักชื่อหน่วยงานและโลโก้ให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องนำไปปักในตัวจังหวัดเพชรบูรณ์ให้เสียเวลา

ด้านแรงงานของกลุ่มฯ ส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องและชาวบ้านใกล้เคียงที่มีใจรักในการตัดเย็บเสื้อผ้า เข้ามาเรียนรู้ ฝึกฝนงานในแต่ละด้าน และแบ่งงานไปตามความถนัด เช่น การทำ Pattern การตัด การเย็บ และการรีด ฯลฯ โดยมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 10,000-15,000 บาท

นายศรชัย  เอี่ยมชม สมาชิกกลุ่มฯ  ซึ่งเคยทำนามาก่อนแต่ผลผลิตข้าวไม่ดี จึงหันมารับจ้างซึ่งตนเองมีความถนัดการสร้าง Pattern ได้รับค่าจ้างวันละ 400 บาท ทำให้มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 10,000-12,000 บาท สามารถเลี้ยงครอบครัวได้อย่างพอเพียง

นางก้อง  จันทร์วิพากษ์ สมาชิกกลุ่มฯ อีกคนหนึ่งบอกว่าทำหน้าที่ติดกาวและทำแขน มีรายได้เฉลี่ยวันละ 300 – 500 บาทขึ้นอยู่กับจำนวนชิ้นงานที่เข้ามา เธอบอกว่ารายได้นี้สามารถเลี้ยงตัวเองได้โดยไม่เดือดร้อน

ส่วน นางบุญ  โพธิรัตน์ บอกว่าทำงานรีดผ้ามานาน 10 ปี มีรายได้เดือนละ 6,000-9,000 บาท ถึงแม้จะเป็นเงินที่ไม่มากนัก แต่ด้วยใจที่รักในงานตัดเย็บ จึงทำงานนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับสมาชิกฯ คนสุดท้ายคือ นางสาวศรีไพร  เอี่ยมชม ทำหน้าที่เข้าขอบกางเกง และคอเสื้อ ทำงานตรงนี้มา 10 กว่าปี มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 10,000-15,000 บาท เธอบอกว่างานนี้เป็นงานที่เธอมีใจรัก และรายได้ที่ได้รับก็เหลือเก็บเป็นเงินออม และจะทำงานตรงนี้ไปเรื่อยๆ เพราะมีงานสั่งตัดเข้ามายังกลุ่มฯ อยู่ตลอดเวลา

ท้ายสุด นายธนกร  เอี่ยมชม รองประธานกลุ่มฯ เปิดเผยต่อไปอีกว่าในอนาคต    จะทำการตัดเย็บเสื้อผ้าขายทางออนไลน์ โดยมีมาตรฐานการตัดเย็บที่แม่นยำ ผิดพลาดน้อยที่สุด    ลูกค้าสามารถสั่งตัดและแก้ไขได้โดยไม่ต้องเดินทางเข้ามาให้เสียเวลา

นอกจากนี้ทางกลุ่มฯ ยังได้ตั้งเป้ายอดขายสินค้าไว้เดือนละ 2 แสนบาท   ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงเนื่องจากที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และมียอดสั่งตัดเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา

ธาดา ปรีชาชาติ รายงาน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม วิสาหกิจชุมชนกลุ่มสายใยรักตัดเย็บ บ้านจังหัน ต.สามแยก อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ โทร./ID Line 081- 4662969


แชร์