นวดไทยพร้อมบริการแก้เมื่อย มาเร็วโอทอปซิตี้เมืองทองธานี

ขาช้อปหมดปัญหา เนรมิตรโซนสปา ช้อปเมื่อย นวดไทยจบที่เดียว ในงาน OTOP City 2019 วันนี้-23 ธ.ค.นี้

งานโอทอป ซิตี้ 2019 ที่กรมการพัฒนาชุมชนจัดขึ้นปีนี้เป็นปีที่ 14 ภายใต้แนวคิด “เทศกาลของขวัญปีใหม่ ของฝากถูกใจ ผลิตภัณฑ์ทั่วไทยรวมไว้ใน OTOP City 2019” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คนไทยได้ซื้อหาของขวัญของฝากที่เป็นผลิตภัณฑ์อันมีค่าจากฝีมือคนไทย การพัฒนาสินค้า โอทอปเป็นสิ่งที่รัฐบาล และกระทรวงมหาดไทยให้ความสำคัญและสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับนวดไทย เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับการยกย่องให้ขึ้นบัญชี นวดไทย (Nuad Thai, traditional Thai massage) เป็นตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ (Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity) จากคณะกรรมการร่วมระหว่างรัฐบาลเพื่อการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก ซึ่งจัดประชุมครั้งที่ 14 ที่โบโกตา เมื่อ12 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา

นางสาวศิริพร พูลสุข ประธานวิสาหกิจชุมชนหัตถศาสตร์เพื่อสุขภาพ ธัญพืชประคบพูลสุข เปิดเผยว่า ปกติจะเปิดร้านอยู่ที่ตลาดบางน้ำผึ้ง ตำบลบางน้ำผึ้งจังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้นำเอาภูมิปัญญาไทยโดยเฉพาะศาสตร์การนวดแผนไทยมาเปิดบริการนวดให้กับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน OTOP City 2019 ในกลุ่ม OTOP Health & Spa

จุดเด่นของทางกลุ่มคือ ลูกประคบสมุนไพร ที่ดัดแปลงให้ใช้ง่ายขึ้นในรูปแบบ หมอนรองคอสมุนไพร บรรจุทั้ง ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เม็ดเดือย ถั่วเขียว และสมุนไพรที่มีสรรพคุณคลายปวดเมื่อยไว้ข้างใน วิธีใช้ก็ง่ายๆ เพียงเอาไปอุ่นในไมโครเวฟ แล้วเอามาวางรอบคอหรือจุดที่ปวดเมื่อย และยังมีนวดแผนไทยแก้อาการต่างๆ โดยนักบำบัดที่ชำนาญแล้ว
จากเดิม ต้องการแก้ปัญหาลูกประคบแบบเดิม ที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรไทยไม่ว่าจะเป็น ไพร ขมิ้น ใบส้มป่อย ผิวมะกรูด หรือ ใบมะกรูด โดยสิ่งเหล่านี้เมื่อนำไปต้มในน้ำและนำมาใช้ จะทำให้เสื้อผ้าเปื้อนได้ บางครั้งถึงกับซักไม่ออก เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงได้คิดค้นนำธัญพืชมาแปรรูปเป็นลูกประคบ เพื่อให้ผู้บริโภคใช้งานได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ธัญพืชเหล่านี้เป็นตัวยาที่สามารถกักเก็บความร้อนได้ดี นอกเหนือจากการรับประทานแล้ว ธัญพืชยังมีประโยชน์ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ นอกจากนี้ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนยังมีการนำพืชเศรษฐกิจอย่างลูกสัตตะบัน หรือ ลูกตีนเป็ด มาใส่ในลูกประคบที่มีหลากหลายแบบ เพื่อช่วยในการกดจุด เนื่องจากลูกสัตตะบันนั้น มีความแข็งแรงทนทาน

นางสาวศิริพร กล่าวว่า รูปแบบสินค้าทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ได้ร่วมมือร่วมใจช่วยกันพัฒนาลูกประคบเพื่อให้ตอบสนองต่อผู้บริโภคให้มากที่สุด เช่น ลูกประคบสำหรับช่วงหน้าท้อง ลูกประคบสำหรับช่วงต้นคอ ลูกประคบสำหรับแผ่นหลัง และ ลูกประคบแบบกลมที่สามารถช่วยกดตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ได้เป็นอย่างดี

นางสาวศิริพร กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ นวดไทยได้รับการยกย่องให้ขึ้นบัญชี นวดไทย เป็นตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ เป็นโอกาสอันดีที่ทำให้หมอนวดไทยได้ภาคภูมิใจในอาชีพของตัวเองและทำให้อาชีพหมอนวดมีคุณค่าและได้รับการยอมรับจากนานาชาติมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับผู้ที่มาเดินช้อปปิ้งในงาน OTOP City 2019 สามารถมานวดได้ที่ โซน OTOP Health & Spa ที่มีหลากหลายกลุ่ม OTOP พร้อมให้บริการคนที่เมื่อยล้าทั้งหลาย หรืออยากจะไปสัมผัสการนวดประคบจากธัญพืชไปได้ที่บู้ทของ วิสาหกิจชุมชนหัตถศาสตร์เพื่อสุขภาพ ธัญพืชประคบพูลสุข โทรศัพท์ 08-4 009 – 2266

ขอเชิญชวนมาเที่ยวงาน OTOP City 2019 ซึ่งจะจัดไปจนถึง วันที่ 23 ธันวาคม นี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี มีสินค้าให้เลือกช้อปกันมากมาย

ปรัชญา รัศมีธรรมวงศ์ รายงาน