ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร ในมุมมอง’สน​ เมืองน่าน’

แชร์

ครู​บาบุญชุ่ม ญาณสังวโร​ วัดพระ​ธาตุดอนเรือง​ เมืองพง​ อ.ท่าขี้เหล็ก​ รัฐฉาน​ ประเทศ​เมียนมาร์

ไพร​สน​ธ์​ ดวง​คำ(สน​ เมืองน่าน)​ หนุ่ม​เมือง​งาช้างดำ​ นักสะสมพระเครื่องและเครื่องรางสายเหนือ​ มีความมั่นใจในพุทธ​านุภาพ เหรียญ​มหาลาภ​ ปี2541​ครูบา บุญ​ชุ่ม​ ญาณสังวโร(ครูบาเจ้าศีลธรรม)

พระเครื่อง​ คือ​ พระพุทธ​รูป​ขนาดเล็กสร้างไว้​บรรจุใน​เจดีย์​เพื่อ​เป็น​ที่​ระลึก​ถึง​พระ​พุทธ​เจ้าและระลึกถึงรูปสมมุติขนาด​เล็ก​ส่วนอริยะบุคคล​ พระโพธิสัตว์​ และเทพเจ้า​

พระเครื่อง​มีความเป็นมาและวิวัฒนาการ​มานาน​ ก่อนที่จะ​มา​เป็น​พระ​เครื่อง​นั้นได้เกิดพิมพ์​พระขึ้นมา​ก่อน​ พระพิมพ์​บางองค์​กลายมาเป็นพระเครื่อง​ พระ​พิมพ์​เป็น​ของเก่าแก่​ที่​ได้​มีผู้ทำขึ้นเพื่อเผยแพร่​พระพุทธ​ศาสนา​ การ​สะสม​คือ​ความ​สุข​ที่ได้แสวงหา​สิ่ง​ของ​ที่ตนนั้นมีความชอบ​ เช่น​ สะสมแสตมป์​ สะสมของ​เล่น​ สะสมรองเท้า​ สะสมกระเป๋า​ สะสมเหรียญ​กษาปณ์​ สะสมพระเครื่อง​และเครื่อง​ราง​ ฯ ตามแต่ความ​ชื่นชอบและหลงไหล​

เหรียญมหาลาภ​ ปี2541เนื้อเงิน(ด้านหน้า)

วันนี้จะพาทุกท่านมารู้จัก​นักสะสม​และศึกษา​พระเครื่อง​ตัวยงนาม​ไพร​สน​ธ์​ ดวง​คำ หรือสายพระภาคเหนือรู้จักกันดีคือ”สน​ เมืองน่าน”

สน​ เมืองน่าน​ เป็นนักนิยมและสะสมพระเครื่องเมืองเหนือ​ เริ่มสะสมพระเครื่องเมื่อครั้งทำงานเป็นพนักงานโรงแรม​โดยใช้เวลาว่าง​เดินไปตลาดพระเครื่อง​เซาะแสวงหา​พระที่สนใจ ​

เหรียญ​มหาลาภ​ ปี2541​เนื้อเงิน​ (ด้านหลัง)

จุดเริ่มต้นของ สน เมืองน่านคือการเก็บสะสมพระเครื่องประเภทพระกรุและเกจิอาจารย์​สายเหนือ​ พระกรุได้แก่​ พระกรุลำพูน​ พระกรุพะเยา​ พระกรุกำแพงเพชร​ พระกรุพิษณุโลก​ พระกรุล้านนาฯลฯ​

ส่วนพระ​เกจิอาจารย์​ภาค​เหนือ​ ได้แก่​ ครูบาศรี​วิชัย​ ครูบาเกษม​ เขมโก ครูบาทอง​ ศิริมงฺคโล ครูบาบุญชุ่ม​ ญาณสังวโร ครูบาวัง​ พรหมเสโน ครูบาดวงดี​ สุภัสโท​ ฯลฯ​

อย่างไรก็ดี การสะสมพระเครื่อง​และเครื่อง​รางที่​ สน​ เมืองน่าน​ ใช้เวลามานานกว่า​ 20 ปี​ ได้เล่าให้​ฟัง​ว่า​ เมื่อ​ 20​ ปีก่อนพระกรุและเกจิอาจารย์ที่เป็นตำนานนั้นพอหาสะสมได้ง่ายแต่ปัจจุบัน​นี้พระเครื่องเหล่านั้นหายากขึ้นทุกวันและราคาจับต้องไม่ได้​ สน​ เมืองน่าน​ จึงได้หยิบยกพระเครื่องเมือง​เหนือที่สร้างใน ปี พ.ศ.2561-2562 ต่อไปนี้มีอนาคต​แน่นนอนนั่นคือ​ ครูบาบุญ​ชุ่ม​ ญาณสังวโร ซึ่งท่าน​ได้ทำพิธีเปิดถ้ำช่วยเยาวชนทีมฟุตบอล​ 13​ หมูป่า​ อคาเดมี่ได้ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน​ ตำบลโ่ป่งฝา​ อำเภอแม่สาย​ จังหวัดเชียงราย​ จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก​

ไพร​สน​ธ์​ ดวง​คำ(สน​ เมืองน่าน)​ หนุ่ม​เมือง​งาช้างดำ​ นักสะสมพระเครื่องและเครื่องรางสายเหนือ​ ชั้นแนวหน้า

ครูบาบุญ​ชุ่ม​ ญาณสังวโร (ครูบาเจ้าศีลธรรม)​ เดิมท่านเป็นชาวอำเภอเชียงแสน​ จังหวัด​เชียงราย​ เกิดเมื่อปีพ.ศ.2506 ได้บวชถือครองเพศบรรชิตได้ร่ำเรียนตัวธรรมและบาลี​ เป็นลูกศิษย์​ของหลวง​ปู่​โง่น โสรโย​ วัดพระบาทเขารวก​ จังหวัด​พิจิตร​ และ​หลวงปู่​ดู่​ พรหม​ปัญโญ​ วัดสะแก​ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา​ ซึ่งทั้ง2 พระเถราจารย์ต่างยอมรับในคุณธรรม​แลบารมีธรรมของครูบาบุญ​ชุ่ม​ มาก​

ที่สำคัญครูบาบุญชุ่มเองท่านมีความชำนาญในพระกรรมฐานอย่างยิ่ง​ เวลาที่ท่าอธิษฐาน​จิตปลุกเสก​วัตถุมงคลสามารถปลุกเสกวัตถุมงคล​ในเวลาชั่วหายใจเข้าออกก็สำเร็จแล้ว​ อานุภาพ​ความศักดิ์สิทธิ์​แม้แต่ทหารพม่ายังเลื่อมใส​ศรัทธา​และยังรวมทั้งชาวไทใหญ่​ ชาวลาว​ ชาวจีน​ ตลอดจนชาวต่างชาติในแถบเอเซียก็ยังเลื่อมใส​ท่านจึงเดินทางมาหาวัตถุมงคลของท่านเพื่อนำกลับไปบูชา​

วัตถุมงคล​ของ​ ครูบาบุญชุ่ม​ ญาณสังวโร​ท่านสร้างออกมาหลายรุ่นต่างได้รับความนิยมจากลูกศิษย์​ทุกรุ่น​ สนเมืองน่าน​ จึงขอนำแนะนำวัตถุมงคล​ รุ่น​ เหรียญ​มหาลาภ​ ปี​ 2541 เป็นเหรียญ​ที่แจกเนื่องในงานวันเกิดของครูบาบุญ​ชุ่ม​ ญาณสังวโร​ เหรียญ​มหาลาภครูบุญชุ่ม​ ญาณสังโร​ สร้างมีอายุครบ​ 35 ปีเมื่อวันที่​ 5 มกราคม​ พ.ศ.2541​เหรียญ​รุ่น​นี้​สร้างโดยกองกษาปณ์​ กระทรวงการคลัง​ ประเทศ​ไทย​ ปัจจุบัน​นี้เหรียญ​มหา​ลาภ​ ปี 2541 ถือว่าเป็นเหรียญ​ยอดนิยม​อย่างแรง ใครมีเก็บไว้ให้ดี

ไพรสน​ธ์​ ดวงคำ​ หรือ”สน​เมืองน่าน” เสนอข้อคิดว่า”การที่เราเป็นนักสะสมพระเครื่องและเครื่องราง​ต้องครองตนในความดี​ มีศีลธรรม​ ยึดมั่นในความดี​ ไม่เบียดเบียน​ กตัญญู​ ต่อผู้มีพระคุณ แล้วสิ่งที่ดีก็จะคุ้มครอง​เราให้มีความสุข​เจริญ​รุ่งเรือง”

พรหมพิริยะ จันทร์เพ็ญ เรื่อง/ภาพ


แชร์