สปก.โยนเผือกร้อนใส่ป่าไม้ ‘ธรรมนัส’กร้าวยึดคืนคือจบ

แชร์

“ธรรมนัส” สั่งเลขาฯ ส.ป.ก. รายงานรองนายกฯ วิษณุ ตามข้อกฎหมายและการปฏิบัติขั้นตอนต่างๆ กรณีที่ดินฟาร์มไก่ “ปารีณา” 682ไร่ ขณะที่วิษณุ ลั่นส.ป.ก. ทำตามกฎหมาย ยึดคืนแล้วถือว่าจบ ส่วนกฎหมายป่าไม้ให้กรมป่าไม้ดำเนินการ

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า สั่งการให้นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายเพื่อรายงานการปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมายปฏิรูปที่ดิน เกี่ยวกับกรณีที่น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ครอบครองที่ดินเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อทำฟาร์มไก่ “เขาสนฟาร์ม” ซึ่งขณะนี้ยินยอมคืนพื้นที่ทั้ง 29 แปลงให้ส.ป.ก. แล้ว

ต่อจากนี้ ส.ป.ก. จะนำสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดิน โดยอนุญาตให้ผู้ยากไร้เข้าทำกินได้ตามคุณสมบัติที่กำหนดไว้ในโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.)

“ส.ป.ก. ได้ทำตามข้อกฎหมายทั้งหมดแล้ว ไม่เข้าเงื่อนไขการดำเนินคดีอาญา แต่หากตามกฎหมายป่าไม้จะต้องดำเนินคดีในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ที่ดูแลพื้นที่ป่า เป็นอำนาจของกรมป่าไม้ที่จะบังคับใช้กฎหมายป่าไม้” ร.อ. ธรรมนัสกล่าว

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์