ชมทุ่งทานตะวันกินอินทผลัม @บ้านชอนสารเดช จ.ลพบุรี

แชร์

หนีกรุง…หนาวนี้ ชวนเที่ยวทุ่งทานตะวัน ชมสวนอินทผาลัม รับลมหนาว..ที่บ้านชอนสารเดช อ.หนองม่วง จว.ลพบุรีกัน ห่างเมืองกรุงเพียงแค่ 170 กม.ไหมพี่น้องเอ้ย…

เบื่อความจอแจในเมืองหลวงมุ่งหน้าหาความสงบ จัดเลยเมืองวานรลพบุรี หวังรับลมหนาว เฉิดโฉมชมทุ่ง “ดอกทานตะวัน” ที่เริ่มบานสะพรั่งเหลืองจ๋ารับลมหนาวพอดิบพอดีเวลานี้

ทานตะวันตั้งดอกชูช่อท้าลมหนาวประจันหน้าพระอาทิตย์ในช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม เป็นประจำทุกปี จะว่าไปแล้วทุ่งทานตะวันใน จ.ลพบุรี เมืองนี้มีอยู่หลายแห่ง แต่ละแห่งมีขนาดพื้นที่แตกต่างกันไป อีกทั้งยังบานไม่พร้อมกัน ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการปลูก นะจ๊ะ…

วันนี้…จะพาทุกท่านไปตื่นตาตื่นใจสัมผัส “ทุ่งทานตะวันบ้านชอนสารเดช” เวลานี้ออกดอกเหลืองบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งรอรับนักท่องเที่ยวมาเยือน ยิ่งเวลาที่ทานตะวันบานพร้อมกันในพื้นที่กว้างใหญ่ยิ่งสวยงามอลังการ บรรยากาศไม่แพ้ทุ่งดอกไม้ลาเวนเดอร์ในต่างประเทศเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญ อิอิ…มามะ มามะชวนมาถ่ายรูปกัน

ดอกทานตะวัน ปกติจะบานเต็มที่ 65 วัน หลังจากลงเมล็ดและจะบานนาน 7-15 วัน หลังจากนั้นก็จะเริ่มเหี่ยวเฉา หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาต้องวางแผนหรือสอบถามก่อน เพราะบางทุ่งอาจตัดดอกไปแล้ว หรือไม่ก็เหี่ยวเฉาไม่สวยเหมือนอย่างที่ตั้งใจไว้ โดยใน จ. ลพบุรีนั้น ทุ่งทานตะวันจะปลูกกันมาก ในหลายอำเภอ และธรรมชาติของดอกทานตะวัน เวลาบานจะหันหน้าไปทางทิศตะวันออกสู้กับแสงแดด

แต่พอเวลาช่วงบ่ายๆเย็นๆ ก็จะหันไปทางทิศตะวันตก ขอแนะนำว่าควรมาในช่วงเช้าอากาศจะดี ไม่ร้อนจนเกินไป นอกจากที่บ้านชอนสารเดช อ.หนองม่วงแล้ว ยังมีทุ่งทานตะวันบานในอีกหลายๆที่ ซึ่งสามารถสอบถามรายละเอียดทุ่งดอกทานตะวัน จ.ลพบุรี ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 036-770-096-7 และเฟซบุ๊ก TAT Lopburi

อีกจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยากจะแนะนำนี่เลยเจ้าค่ะสวนอินทผลัมบ้านชอนสารเดช แห่งอ.หนองม่วง จ.ลพบุรี ที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมสวนอินทรีย์ ชิม ช๊อปอินทผลัมผลสุกแช่ฟีซ หวานนุ่ม ละมุนลิ้น ที่มีนายครองจักร งามมีศรี เป็นเจ้าของสวน และเมื่อพูดถึง อินทผลัม ผลไม้แห่งสวรรค์ เป็นผลไม้ที่มีรสหวานและอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลายชนิด เช่น วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ที่เชื่อว่ามีฤทธิ์ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง และรักษาโรคบางชนิดได้ ถือเป็นผลไม้มหัศจรรย์ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย

สวนบ้านชอนสารเดชแห่งนี้ มีพื้นที่ 58 ไร่ ปลูกอินทผลัม 20 ไร่ จำนวน 500 ต้น เริ่มต้นด้วยเจ้าของ ได้นำเมล็ดที่ซื้อผลมาจากต่างประเทศเพื่อรับประทาน มาปลูกในกระถางต้นชวนชม ปรากฏว่าผ่านไปเดือนกว่ามีการงอกและเจริญเติบโตดี เลยขุดเอาไปลงในแปลง

ผ่านไปปีกว่าต้นอินทผลัมสูงท่วมหัวก็เลยสนใจ เพราะก่อนหน้านั้นปลูกขนุน มะม่วง มะยงชิด ปรากฏว่าตายหมด แต่อินทผลัมกลับโตได้ดีก็เลยหันมาสนใจและศึกษาเรื่องการปลูกอย่างจริงจัง สุดท้ายมารู้ว่าการปลูกจากเมล็ดนั้นค่อนข้างใช้เวลานานกว่าจะได้ผลผลิต เลยตัดสินใจสั่งต้นพันธุ์เนื้อเยื่อนำเข้าจากต่างประเทศมาปลูก และก็ไม่ผิดหวังเจริญเติบโตได้ดีและมีรสชาติดีกว่าที่ปลูกในต่างประเทศ จากนั้นจึงปลูกเรื่อยมาจนปัจจุบัน

สำหรับสวนอินทผลัมชอนสารเดช ตำบลชอนสารเดช อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างครบวงจร เปิดให้ประชาชนที่สนใจเดินทางเข้าเที่ยวชมสวนได้ทุกวัน

สำหรับผู้สนใจจะได้ชมวิธีการเพาะปลูกอิทผาลัมในพื้นที่ภาคกลาง ชมนกยูงอินเดีย นกแก้ว ชิมอินทผาลัมสดๆ จากต้น จิบชาดอกอินทผลัมอันหอมหวาน ถ่ายภาพบรรยากาศร่มรื่นสวยงามภายในสวน และซื้อกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วยนะเจ้าคะ

ใครที่สนใจอยากมาเที่ยวชม หรือ ซื้อพันธุ์ และซื้อผลอินทผลัม ติดต่อได้ที่ สวนอินทผลัมบ้านชอนสารเดช 96/1 หมู่ 4 ถนน ลบ.1010 ชอนสารเดช หนองม่วง ลพบุรี 15170 โทร. 08-5909-7445 , 06-4536-5664 , 09-9275-6444

ขอเชิญชวนเจ้าคะ…

กัลฑภรณ์ สุขเย็น รายงาน


แชร์