จีซีจูบอีทรานโชว์นวัตกรรม ปั่นพลาสติกรีไซเคิลทำเงิน

แชร์

จีซี จับมือ”อีทราน”ปั่นสตาร์ทอัพสายยานยนต์พันธุ์ไทยมุ่งพัฒนามอไซด์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ETRAN KRAF นำพลาสติกแบบปกติ และพลาสติกรีไซเคิลที่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์คอมโพสิทใช้เป็นชิ้นส่วน เผยจุดเด่นใช้งานได้จริง

ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC กล่าวภายในงาน “GC INNOVATION FOR SUSTAINABLE FUTURE INNOVATION FORUM 2019” ที่อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ว่า การขับเคลื่อนธุรกิจของ จีซีให้ความสำคัญเรื่องการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ และแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือของพันธมิตรทางธุรกิจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการหาตลาดใหม่ๆ ที่สามารถตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมายด้วยความร่วมมือกับองค์กรและสถาบันต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน สถาบันการศึกษา

ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทพีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน) หรือ GC

ขณะเดียวกันยังรวมถึงชุมชน บนแนวทางการสร้างคุณค่าให้กับพลาสติก ตามแนวคิด Circular Living ที่จะนำไปสู่ความยั่งยืนทั้งระบบเศรษฐกิจ สังคม และ สิ่งแวดล้อมให้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม

ด้าน ดร.เกรียงศักดิ์ วงศ์พร้อมรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาการตลาดธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย จีซีกล่าวว่า เป้าหมายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อนำไปใช้ทั้งในภาคอุตสาหกรรม และชีวิตประจำวันเพื่อให้เหมาะสมกับไลฟไสตล์ของผู้บริโภคที่หลากหลาย

ด้วยเหตุนี้องค์กรจึงให้ความสำคัญกับงานวิจัยและพัฒนา ทั้งด้านการออกแบบ การคัดเลือกวัสดุที่เหมาะสม เพื่อสามารถนำไปใช้ในกระบวนการผลิตเชิงอุตสาหกรรม โดยได้เฟ้นหานวัตกรรม และเทคโนโลยีที่จะช่วยทำให้เกิดการสร้างโซลูชั่นใหม่ๆ ผ่านการทำงานร่วมกับพันธมิตรต่างๆ ทั้งองค์กรรัฐบาล เอกชน และสถาบันวิจัยต่างๆ โดยใช้ศูนย์ความร่วมมือและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Customer Solution Center หรือ CSC)เป็นตัวตั้ง

“ปัจจุบัน ศูนย์ CSC ผ่านการดำเนินการมากว่า 2 ปี และอยู่ระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์ กว่า 190 ชิ้นงาน สามารถผลิตเชิงพาณิชย์ออกมาได้จริงแล้ว 50 ชิ้นงาน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์ ที่จะเผยโฉมสู่สาธารณะในปี 2563 ผลงานนี้เกิดจากความร่วมมือกับบริษัท อีทราน (ไทยแลนด์) สตาร์ทอัพสายยานยนต์ของไทย โดยทั้ง 2 บริษัทกำลังพัฒนาจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ETRAN KRAF มีการใช้พลาสติกแบบปกติ และมีการนำพลาสติกรีไซเคิลที่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์คอมโพสิทไปใช้เป็นชิ้นส่วนประกอบ ที่สำคัญ ความพิเศษอยู่ที่เป็นยานยนต์พลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีการวางแผนจำหน่ายล็อตแรกที่ 300 คัน ” ดร.เกรียงศักดิ์ กล่าว

ดร.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ภายในงานได้จัดแสดงนวัตกรรมที่มีการนำพลาสติกมารีไซเคิลและการพัฒนาไบโอพลาสติกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ GC ให้การสนับสนุน โดยมีจุดเด่นที่สามารถใช้งานได้จริง เช่น รถตุ๊กตุ๊ก ,หุ่นยนต์ตรวจสอบแทงก์น้ำ ,กระเป๋าโน๊ตบุ๊ค ,กล่องเครื่องเขียน, โซลาร์เซลล์ที่กั้นถนนขึ้นรูปจากผงพลาสติก,รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ETRAN KRAF ,ฝายกดื่มจากพลาสติกชีวภาพ ฯลฯ

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์