‘ป่าไม้’สั่งนิติกรตีความที่ดิน ล่าเอ๋ไก่งอย’ท็อป’โผล่ไม่หนี

“ป่าไม้”เร่งฝ่ายกฎหมายตีความที่ดิน “ปารีณา” 682 ไร่มอบให้ส.ป.ก. เป็นเขตปฏิรูปที่ดินแล้ว แต่ยังไม่เข้าสู่กระบวนการจัดสรรสิทธิ ยังถือเป็นที่ป่าไม้หรือไม่ ย้ำหากสรุปเป็นที่ป่าไม้ดำเนินคดีเพิ่มแน่ด้าน “วราวุธ”เปิดหน้าปฎิเสธเงียบหายอ้างติดภารกิจต่างประเทศ

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวว่า มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาด่วนทีสุดว่า ที่ดิน 29 แปลง เนื้องที่ 682 ไร่ที่น.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐครอบครองอยู่ โดยเป็นพื้นที่กรมป่าไม้ส่งมอบให้สำนักงานปฎิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) และส.ป.ก. ประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดินตั้งแต่พ.ศ. 2554 แล้ว แต่ยังไม่นำเข้าสู่กระบวนการจัดสรรสิทธินั้นยังคงถือเป็นที่ตามพ.ร.บ. ป่าสงวนแห่งชาติและพ.ร.บ. ป่าไม้หรือไม่ หากชัดเจนว่า ยังคงเป็นที่ป่าไม้ จะดำเนินคดีฐานความผิดบุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่ม

อรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้

นายอรรถพลกล่าวว่า กำชับให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาอย่างรอบคอบที่สุดเนื่องจากยังมีความเห็นเป็น 2 ด้าน โดยด้านหนึ่งยึดถือตามการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกาซึ่งระบุว่า เขตปฏิรูปที่ดินซึ่งส.ป.ก. ได้มีแผนการดำเนินการงานและงบประมาณเพื่อจัดสรรสิทธิแล้วถือว่า เป็นที่ดินของส.ป.ก.

ส่วนอีกด้านหนึ่งยึดถือตามคำตัดสินของศาลฎีกาที่พิพากษาลงโทษผู้ครอบครอบเขตปฏิรูปที่ดินซึ่งยังไม่เข้าสู่กระบวนการจัดสรรสิทธิว่า ยังคงถือเป็นที่ดินตามพ.ร.บ. ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 และพ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ดังนั้นจะเข้าข่ายบุกรุกที่ป่าไม้ซึ่งพร้อมจะดำเนินคดีแก่ผู้ครอบครองตามมาตรฐานเดียวกันทุกราย

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่หลายฝ่าย เรียกร้องให้ดำเนินคดีกับน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในข้อหาบุกรุกที่ป่าไม้ 682 ไร่ ว่า จากที่มีข่าวหลายฝ่ายเป็นห่วงนั้นตนยืนยันว่า การดำเนินคดีในพื้นที่เกือบ 700 ไร่นั้นต้องใช้ความรอบคอบ ไม่อยากทำอะไรรวกๆ การมาจี้ให้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดำเนินคดีนั้น อยากให้ทุกฝ่ายสบายใจได้ว่าเราดำเนินคดีแน่นอน และในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีได้กำชับหน่วยงานคือกรมป่าไม้ ดำเนินการอย่างรอบคอบเนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดปัญหาฟ้องร้องกันในภายหลังได้ ตน ต้องให้ความสำคัญกับสถานะทางกฎหมายของตัวส่วนราชการเองด้วย ดังนั้นการเร่งรัดทำอะไร ทำแบบถูกใจทำได้ ง่าย แต่การทำแบบถูกต้องนั้นก็ต้องรอบคอบให้มาก

วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)

“การจะยึดเอาผิดเลยในทันทีเรียกว่าทำแบบถูกใจ แต่ถึงที่สุดแล้วหลายฝ่ายที่ออกมาแสดงความเป็นห่วง ท่านไม่ได้เป็นคนโดนฟ้องกลับ กลายเป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นคนโดนฟ้องร้องกลับ

“ดังนั้นในการทำงานผมจึงได้ให้นโยบายกับทางส่วนราชการว่าให้ดำเนินการอย่างรอบคอบ ซึ่งการดำเนินการแบบถูกต้องกับถูกใจนั้น อาจจะไม่เหมือนกัน อาจจะไม่ทันใจ คนบางกลุ่มบางท่านก็ต้องขออภัย แต่ผมยึดเอาความถูกต้อง และความรอบคอบเป็นหลัก”นายวราวุธกล่าว

นายวราวุธกล่าวว่าหากตรวจสอบแล้วพบว่ามีการรุกป่าเกิดขึ้นจริง ยืนยันว่าจะดำเนินคดีแน่นอนไม่ได้การละเว้นแต่อย่างใด ดังนั้นอย่าสับสนระหว่างคำว่าละเว้นกับคำว่ารอบคอบ ยืนยันไม่เคย มีความคิดที่จะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่แต่ความรอบคอบก็ต้องมี และตนให้ความสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่ในกระทรวงเป็นหลัก และในความเป็นจริงแล้วเรื่องของน.ส.ปารีณานี้เป็นเรื่องของกระบวนการที่ส่วนราชการมีระเบียบในการดำเนินการอยู่แล้วฉะนั้นทุกฝ่ายไม่จำเป็นต้องเป็นห่วง

“และผมก็ไม่ได้หายหน้าไปไหนตอนนี้อยู่ที่ประเทศสเปนมาเข้าร่วมประชุมสภาพภูมิอากาศโลก ซึ่งมีผู้นำทุกประเทศทั่วโลกมาร่วมประชุมกันที่สเปน ก่อนหน้านี้จะจัดการประชุมนี้ที่ประเทศชิลีแต่เมื่อมีปัญหาจึงย้ายมาจัดที่สเปน และผมในฐานะ ที่ได้รับมอบหมายจากพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้มาปฎิบัติหน้าที่แทน”นายวราวุธกล่าว

ส่วนการดำเนินการของส.ป.ก.นั้น เราตอบแทนไม่ได้เป็นเรื่องที่ส.ป.ก.ต้องอธิบาย แต่ในส่วนของกรมป่าไม้ที่มีการบุกรุกนั้นฟ้องดำเนินคดีตามกฎหมายแน่นอน

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน