กรมป่าไม้เข้ม!เล็งเป้าปักป้าย พื้นที่ตรวจยึดฟาร์มไก่’ปารีณา’

องศาร้อน กรมป่าไม้เตรียมติดป้าย “พื้นที่ตรวจยึด” หน้าฟาร์มไก่ “ปารีณา”พร้อมให้ความร่วมมือขยายผลไปการตรวจสอบพื้นที่ต่อเนื่องกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามที่แจ้งบัญชีทรัพย์สินไว้กับป.ป.ช. ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า แจงทำไมรัฐบาลจะทำผิดกฎหมายเอง เป็นไปไม่ได้ ต้องใช้มาตรฐานเดียวกัน

Advertisement    

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้เปิดเผยว่า สั่งการให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) และป่าไม้จังหวัดเข้าปักป้ายหน้าฟาร์มไก่ “เขาสนฟาร์ม 2” ว่า เป็น “พื้นที่ตรวจยึด” หลังจากที่กรมป่าไม้แจ้งความดำเนินคดีน.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐฐานบุกรุก ยึดถือครอบครองที่ดินป่าสงวนแห่งชาติและที่ดินตามพ.ร.บ. ป่าไม้ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก. ปทส.) แล้ว

ส่วนการดำเนินกิจการต่อนั้น ผู้ครอบครองยังสามารถทำต่อได้จนกว่ากระบวนการยุติธรรมจะสิ้นสุด

สำหรับการที่ น.ส. ปารีณาแจ้งการครอบครองที่ดิน 1,706 ไร่ต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทางกรมป่าไม้ยังไม่สามารถตรวจสอบเพิ่มเติมได้เนื่องจากไม่ทราบรูปแปลง อีกทั้งไม่มีอำนาจบังคับให้ผู้ครอบครองมานำชี้แนวเขตจึงไม่ทราบว่า พื้นที่ที่แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช. อยู่ตรงไหน

ขณะเดียวกัน สิ่งที่กรมป่าไม้ทำได้คือ การตรวจสอบจากพื้นที่จริง ดูจากการใช้ประโยชน์ในที่ดินและหลักฐานที่เชื่อมโยงว่า ครอบครองถึงบริเวณใดบ้าง แต่หากป.ป.ช. ขอให้ช่วยตรวจสอบพื้นที่ตามที่แจ้งบัญชีทรัพย์สินไว้ กรมป่าไม้ยินดีร่วมมือเข้ารังวัดให้

ส่วนกรณีที่มีข้อสังสัยว่า มีนักการเมือง นายทุน หรือผู้มีอิทธิพลครอบครองพื้นที่ป่า หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งมาหรือชี้เป้าหมายให้จะดำเนินการตรวจสอบและดำเนินคดีตามมาตรฐานเดียวกัน

นายอรรถพลกล่าวว่า ได้หารือกับนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) โดยคาดว่า ยังมีอีกหลายพื้นที่ซึ่งกรมป่าไม้ส่งมอบให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดินไปแล้ว แต่มีแนวเขตส.ป.ก. นั้นต่อเนื่องกับเขตป่าไม้ทำให้เป็นช่องว่างที่ผู้ครอบครองรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ป่าซึ่งคณะทำงานที่แต่งตั้งขึ้นของทั้ง 2 หน่วยงานจะตรวจสอบอย่างละเอียดทั่วประเทศ แล้วนำแนวเขตของทั้งกรมป่าไม้และส.ป.ก. มาถ่ายทอดรูปแปลงเพื่อแยกแยะว่า ผู้ใดครอบครองถูกต้องหรือผิดกฎหมาย

“จากนี้ไปจะให้สัมภาษณ์ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับที่ดินจังหวัดราชบุรีในบางกรณีเท่าที่จำเป็นเท่านั้นเพราะเกรงจะเกิดผลกระทบต่อการสวบสวน เรื่องทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว” นายอรรถพลกล่าว

ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่พรรคพลังประชารัฐโดดเดี่ยวนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี สืบเนื่องมาจากการครอบครองที่ดินผิดกฎหมาย ว่า ไม่ใช่เรื่องที่พรรคจะโดดเดี่ยวนางสาวปารีณาแต่เป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติตามกฏหมายในทุกๆด้านทุกขั้นตอนต้องเป็นไปตามกฎหมาย

ส่วนที่บอกว่าจะยืนยันใช่หรือไม่ว่ารัฐบาลจะไม่ปกป้องหรืออุ้ม น.ส.ปารีณา  ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ทำไมรัฐบาลจะทำผิดกฎหมายเอง มันเป็นไปไม่ได้ เราใช้มาตรฐานเดียวกัน”
ส่วนพรรคจะมีการช่วยเหลือนางสาวปารีณาในฐานะ ส.ส.ของพรรคอย่างไร ร.อ.ธรรมนัสกล่าวทีเล่นทีจริง พร้อมกับหัวเราะว่า “จะให้ช่วยอะไรช่วยยึดหรือ”ส่วนการดำเนินการในตรวจสอบที่ดินทุกๆ แปลงไม่ว่าจะเป็นของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลด้วยหรือไม่ ทุกอย่างที่ได้ตอบกระทู้ของ ส.ว.ซึ่งมีความชัดเจนอยู่แล้ว

นอกจากนั้นร.อ.ธรรมนัส ยังกล่าวถึงการทำงานร่วมกับรัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีช่วยฯ ในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่าในส่วนของตนกับรัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีช่วยทั้งสองคนไม่มีปัญหาอะไร มีการพูดคุยกันอยู่ตลอดเวลา ทั้งกับรัฐมนตรีว่าการและรัฐมนตรีช่วยท่านอื่น