ซุ่ยถัง…สายธารหมอก เปิดประตูสู่ดอยอ่างขาง

โดย: ธาดา  ปรีชาชาติ

Advertisement    

จากที่เคยเป็นแค่ทางผ่านของนักเดินทาง วันนี้ ซุ่ยถัง กลายเป็นจุดพักแรมที่นักท่องเที่ยวมาเฝ้ารอชมทะเลหมอกในช่วงหน้าหนาวของทุกๆ ปี

ทะเลหมอกจุดชมวิว ซุ่ยถัง

ปลายเดือน ธันวาคม พ.ศ.2559 ผมเดินทางไปยัง ดอยอ่างขาง  เพื่อถ่ายทำสารคดีชีวิตชาวจีนที่ บ้านยาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และได้เข้าไปพักที่ “สวนหมอกเคียงดอย” ซึ่งเป็นสวน อะโวคาโด ของเพื่อนผู้โอบอ้อมอารีคนหนึ่ง

เช้าตรู่ของวันรุ่งขึ้น ผมและต้อม ช่างภาพสารคดีผู้มากไปด้วยประสบการณ์ พร้อมกับน้องกุ๊กกิ๊ก ผู้ประสานงานถ่ายทำสารคดี ได้มารอถ่ายพระอาทิตย์และทะเลหมอกบริเวณ ฐานปฏิบัติการซุ่ยถัง ค่ายทหารเล็กๆ ที่ทำหน้าที่คอยตรวจตราดูแลความปลอดภัยตามแนวชายแดน

ไม่นานดวงอาทิตย์ก็โผล่ขึ้นมาจากขอบฟ้า ทะเลหมอกขาวโพลนไกลสุดลูกหูลูกตา นักท่องเที่ยวบันทึกภาพกันอย่างสนุกสนาน  แต่เมื่อแสงแดดเริ่มแรงขึ้น ทะเลหมอกก็ค่อยๆ จางหายไปพร้อมกับผู้คน

นักท่องเที่ยวถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน

ย้อนไปเมื่อประมาณ 60 ปีที่ผ่านมา ดอยอ่างขาง เป็นดินแดนลึกลับในสายตาของคนภายนอก  ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกฝิ่น เป็นเส้นทางลำเลียงยาเสพติดของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ จากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาตามแนวชายแดน ไทย – เมียนม่าร์ และยังมี ทหารจีน กองพล 93 จากมณฑลยูนนาน หลบหนีภัยสงครามกลางเมืองจากประเทศจีน เข้ามาอาศัยอยู่เช่นกัน

ดอยอ่างขาง ได้รับการพัฒนาให้เป็นพื้นที่โครงการหลวงแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 เป็นต้นมา จากดินแดนลึกลับก็เริ่มเป็นที่รู้จักของนักเดินทาง  ซุ่ยถัง เป็นภาษาจีนยูนนานหมายถึงธารน้ำไหล จึงได้รับการกล่าวขานจากคนภายนอกในชื่อเรียก สายธารหมอก

ตลอดระยะเวลา 50 ปี ของการพัฒนาคุณภาพชีวิต ชาวปะหล่อง   ชาวมูเซอร์ และชาวจีนยูนนาน ต่างหันมาปลูกพืชเมืองหนาวทดแทนฝิ่น ส่งผลผลิตไปแปรรูปที่โรงงานหลวงภายใต้ตราสินค้า ดอยคำ

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง และพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้าน กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร (Agriculture Tourism) เป็นการท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่งที่ดำเนินควบคู่ไปกับ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม (Culture Tourism) มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าไปศึกษาการทำเกษตรกรรมและเรียนรู้วิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ รายได้จากการท่องเที่ยวช่วยสร้างเศรษฐกิจที่ดีให้กับชุมชนเรื่อยมา

ลานกางเต๊นท์

ซุ่ยถัง จึงเปรียบเหมือนประตูที่เปิดกว้างรับนักท่องเที่ยวให้เข้าไปชื่นชมธรรมชาติในยามเช้า ก่อนที่จะเดินทางไปเรียนรู้ วิถีชีวิต วัฒนธรรม และการทำเกษตรกรรมของกลุ่มชาติพันธุ์บนดอยอ่างขาง

นักท่องเที่ยวถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน

ผมเชื่อว่า ซุยถัง คือภาพแรกที่จะสร้างความประทับใจให้กับนักเดินทาง  ก่อนเข้าไปสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติบนดอยอ่างขาง สัมผัสกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของผู้คนหลากหลายชาติพันธุ์  โดยมีภาพถ่ายคอยย้ำเตือนความทรงจำ

…………………………………………………………………………

สถานที่ท่องเที่ยวดอยอ่างขาง

จุดชมวิวซุ่ยถัง , บ้านหลวงรีสอร์ท ,  จุดชมวิวบ้านขอบด้ง ,  ไร่ชา 2000 , ไร่สตอว์เบอรี่บ้านนอแล  , ตลาดชุมชนดอยอ่างขาง ,  สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

…………………………………………………………………………………………………..

ส่งข้อมูล / ข่าวสาร ด้านการท่องเที่ยว มาได้ที่กองบรรณาธิการ ข่าวท่องเที่ยว 

สำนักข่าว The Thai Press                                                                                      

Email:  thethaipressnews@gmail.com