กลุ่มผู้หญิงหนุน ‘มนัญญา’

แชร์

ตัวแทนแกนนำผู้หญิงชุมชน กทม.ตบเท้าให้กำลังใจ รมช.เกษตร ชื่นชมจุดยืนในฐานะเพศแม่ทำเพื่อปกป้องสุขภาพลูกหลาน หนุนไม่ขยายเวลาแบน 3 สารพิษ

26พย.62/ ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ราชดำเนิน นางสมโภช สง่าพล แกนนำผู้หญิงชุมชน กทม. พร้อมด้วย นางสาวอังคณา อินทะสา หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และตัวแทนกลุ่มผู้หญิง ซึ่งเป็นคุณแม่ผู้ที่ทำอาหารเลี้ยงครอบครัว กว่า 30 คน เข้าพบ นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้กำลังใจในการเดินหน้าแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร

ตามมติคณะกรรมการวัตถุอันตราย หลังจากมีข่าวความเคลื่อนไหวและถูกโจมตีอย่างรุนแรงจากฝ่ายที่สนับสนุนสารเคมี กดดันให้ขยายเวลาแบนสารเคมีนี้ออกไปอีก 6 เดือน เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ มากกว่าสนใจสุขภาพของลูกหลานและประชาชน โดยเครือข่ายได้มอบดอกไม้สีขาวเพื่อเป็นสัญลักษณ์ ขอบคุณจุดยืนในฐานะแทนเพศแม่ ที่กล้าต่อสู้และทำทุกอย่างเพื่อปกป้องลูกหลานไทยให้ปลอดภัยจากสารเคมีอันตราย

นางสมโภช กล่าวว่าได้ติดตามความคืบหน้าและสนับสนุน การเดินหน้าแบน3สารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนอย่างกว้างขวาง ทั้งโรคมะเร็ง เนื้อเน่า มีปัญหาต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก เสี่ยงออทิสติก ฯลฯ สุดท้ายได้มีมติคณะกรรมการวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562 แบนสามสารเคมีดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม มีความพยายามของกลุ่มที่เสียประโยชน์จากการแบนสารพิษ ได้ออกมาเคลื่อนไหวกดดัน เพื่อให้ขยายเวลาการแบนออกไปอีก180วัน ด้วยข้ออ้างสารพัด มีท่าทีที่แข็งกร้าว เลยเถิดไปถึงขั้นข่มขู่ ปองร้ายกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นในสังคมประชาธิปไตย ที่ควรยกระดับความเห็นต่าง แก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี มิใช่การเผชิญหน้าท้าทาย

“ภายใต้การนำของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ เราสัมผัสได้ถึงความเด็ดเดี่ยว ทำงานด้วยความหนักแน่นตามบทบาทหน้าที่อย่างสุดกำลัง การต่อสู้ด้วยจุดยืนในฐานะเพศแม่ ที่ต้องการปกป้องชีวิตและสุขภาพลูกหลาน ให้ปลอดภัยจากสารเคมีอันตรายทางการเกษตรจึงเป็นเรื่องที่ควรชื่นชมยกย่อง เครือข่ายฯ เข้าใจว่าสิ่งที่ท่านต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่กดดันต่างๆมีความหนักหน่วง รุนแรง และไม่ง่ายที่จะยืนหยัดต่อสู้ได้เช่นนี้” นางสมโภช กล่าว

นางสาวอังคณา กล่าวว่า เครือข่ายฯ ขอแสดงจุดยืนและมีข้อเสนอต่อท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ และส่งผ่านไปถึงรัฐบาลดังต่อไปนี้ 1.ในฐานะผู้หญิงซึ่งเป็นเพศแม่เหมือนกับท่าน เป็นทั้งผู้บริโภคและคนที่ต้องทำอาหารให้คนในครอบครัวได้บริโภค เราต้องการวัตถุดิบที่ปลอดภัยในการทำอาหาร ไม่ต้องการพืชผักที่อุดมไปด้วยสารพิษมาทำอาหาร ขอสนับสนุนและให้กำลังใจเดินหน้าแบน 3 สารเคมีอันตรายนี้ โดยไม่ควรขยายเวลาออกไปอีกตามข้อเสนอของบางกลุ่ม

2.ในฐานะผู้หญิง เป็นผู้บริโภคตัวจริงกลุ่มหนึ่ง ขอส่งสัญญาณไปยังรัฐบาลให้มีความหนักแน่นไม่นำสุขภาพและชีวิตของประชาชนกลับไปอยู่จุดเดิมอีก สุขภาพและชีวิตประชาชนไม่ควรถูกทำลายเพราะผลประโยชน์ทางธุรกิจของบริษัทสารเคมี

ที่ผ่านมาชีวิตประชาชนสูญเสียมามากพอแล้วจากสารพิษเหล่านี้ ท่านจะเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์ที่ดีงามให้กับสังคมไทย และ 3.ขอเรียกร้องต่อกลุ่มที่สนับสนุนการใช้สารเคมีอันตรายด้วยความเคารพว่า ได้โปรดเห็นใจเราและประชาชนในฐานะคนที่ต้องกินต้องใช้พืชผักวัตถุดิบจากท่าน อย่าได้มอบสารพิษปนเปื้อนมาให้อีกเลย ควรมุ่งไปสู่ทางเลือกอื่นที่ดีกว่า มุ่งสู่เกษตรกรรมยั่งยืนที่ทุกคนปลอดภัยไปด้วยกัน

กานต์ เหมสมิติ รายงาน


แชร์