“วิษณุ”เผย นายกฯ นำรายชื่อ ครม.ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว

“วิษณุ” เผย นายกฯ นำรายชื่อ ครม. ขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว แต่ไม่ทราบว่ารายชื่อตรงตามโผหรือไม่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสการโจมตีการจัดตั้งรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ว่า การจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ล่าช้าแต่อย่างใดเนื่องจากเพิ่งมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งทั่วไปในช่วงเดือนพฤษภาคม อีกทั้งที่ผ่านมาประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนจึงไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อได้ เพราะหากมีการจัดตั้งรัฐบาลก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนจะทำให้รัฐมนตรีใหม่ไม่สามารถเตรียมตัวและเตรียมงานได้ทัน จึงทำให้ต้องใช้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนเดิมและรัฐมนตรีชุดเดิมในการทำหน้าที่ไปก่อน และเมื่อการจัดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเสร็จสิ้นแล้วจึงจะได้จัดตั้ง ครม. ชุดใหม่

นายวิษณุ เปิดเผยว่า ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้นำรายชื่อคณะรัฐมนตรี(ครม.)ชุดใหม่ทั้งหมดขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว เพื่อรอโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมลงมา ก่อนที่จะนำ ครม. ชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ โดยคาดว่าจะเสร็จภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งก็เป็นไปตามโรดแมปที่วางไว้ ทั้งนี้ ในเรื่องดังกล่าวขอให้รอ พล.อ.ประยุทธ์ตอบคำถามในเรื่องนี้อีกครั้งแต่เมื่อโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมลงมาแล้วทางรัฐบาลจะทำหนังสือเพื่อขอเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณในการเข้ารับตำแหน่งก่อน ส่วนรายชื่อจะตรงตามโผที่ออกมาก่อนหน้านี้หรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตัวท่านเองยังคงได้ดำตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายเหมือนเดิมหรือไม่ นายวิษณุกล่าวเพียงสั้นๆว่า“ไม่ทราบ”