“สมคิด” วอนทุกฝ่ายปรองดอง เพื่ออนาคตประเทศ

แชร์

รองนายกรัฐมนตรี หวังให้การเมืองไทยชัดเจนโดยเร็ว เพื่อเรียกคืนความเชื่อมั่น ขอให้ทุกฝ่ายปรองดอง มองอนาคตบ้านเมืองเป็นหลัก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือส่วนตัวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในการประชุมร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.)นัดพิเศษ ว่า ไม่ได้มีการหารือเรื่องการเมืองกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีภาพ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จับมือกับ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และ นายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส ประจวบคีรีขันธ์ พรรคประชาธิปัตย์จะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลเร็วขึ้นหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “คนในวงการเมืองรู้จักกันทุกคน ยิ่งเป็นมิตรกันเท่าไหร่ก็ยิ่งดี”

ถามต่อว่ามีใครมาพูดคุยกับท่านหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า จะมาพุดคุยกับตนได้อย่างไร ตนอยู่ฝ่ายรัฐบาล ไม่ใช่ฝ่ายการเมือง ส่วนที่มีชื่อตนเข้าไปเกี่ยวข้องนั้น ยืนยันว่าตนไม่เกี่ยว สื่อมวลชนชอบเอาไปเขียน และช่วงหลังมานี้ตนไม่ค่อยได้เจอกับหัวหน้าและเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เพราะงานเขาเยอะ เขาคงเจรจาพุดคุยกัน ในส่วนของตนที่รับผิดชอบหลายกระทรวงก็ไม่รู้จะหมุนอย่างไร ส่วนเรื่องการเจรจาของพรรค พปชร.ใกล้จบหรือยังนั้น ก็คงต้องไปถามจากพรรค พปชร.

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีความกังวลว่าการเมืองในปัจจุบันจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าถ้าการเมืองดี เศรษฐกิจก็ดีขึ้น และตอนนี้เราก็กำลังเผชิญกับสงครามการค้า ซึ่งรู้กันอยู่แล้วว่าการส่งออกของเราได้รับผลกระทบ และบังเอิญเรามีเรื่องการเลือกตั้งเข้ามาและหลังจากการเลือกตั้งผ่านมาหลายเดือนความไม่แน่นอนก็ยังมีอยู่ เพราะก่อนจะมีรัฐบาลใหม่ขึ้นมา การตัดสินใจลงทุนอะไรเขาก็ชะลอดู ซึ่งหวังว่ามันจะชัดเจนได้ในเวลาไม่นานนัก อยากให้ปรองดองกันและมองถึงอนาคตของบ้านเมืองเป็นหลัก

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องเร่งจัดตั้งรัฐบาลเพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมาโดยเร็วหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ทุกคนต้องการตั้งรัฐบาลให้เร็วอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับความร่วมมือกัน พูดจากันให้เข้าใจ


แชร์