“ประยุทธ์”ยันควบคุม ส.ว.ไม่ได้ ทุกคนมีสมอง

แชร์

นายกฯ ขอให้ ส.ว.ทำหน้าที่ไปก่อน ยันคุมไม่ได้ เพราะทุกคนมีสมอง ระบุ ตนไม่มีปม เข้ามาด้วยความจำเป็น ไม่ต้องการชื่อเสียง ผลประโยชน์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)กล่าวระหว่างการร่วมรับประทานอาหารเที่ยงกับสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล เกี่ยวกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์การแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) 250 คนว่า เรื่องนี้ขออย่ากังวล นี่เป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน ก็ต้องให้ ส.ว.ชุดนี้ทำงานไปก่อน เมื่อถึงเวลาก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงอะไรก็ได้ในวันข้างหน้า ซึ่งวันนี้ก็เดินหน้าไปได้มากแล้ว ส่วนที่มีหลายฝ่ายโจมตีว่าคนที่เป็น ส.ว.โดยตำแหน่งต้องรับเงิน 2 ทางนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่เขียนไว้แล้ว และผ่านการทำประชามติเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นอะไรที่เป็นกฎหมายอย่าไปรื้อกันอีกเลย ฝ่ายกฎหมายก็ดำเนินการกันอยู่แล้วว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ หากไม่มีกฎหมายรองรับ บางเรื่องจะทำได้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส.ว.ทั้ง 250 คน จะแตกแถวหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนก็ไม่รู้เหมือนกัน จะไปคุมอะไรเขาได้ แต่ตนทำได้อย่างเดียว ทำความดี และประพฤติตนเป็นเยี่ยงอย่างเท่านั้น สุดแล้วแต่ว่าเขาจะเชื่อมั่นมากน้อยแค่ไหนอย่างไร เหมือนการเลี้ยงลูกทุกคนยังไม่เหมือนกันเลย แต่เรารักลูกทุกคนอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะทำได้เท่าไหร่

ถามต่อว่า มองอย่างไรที่มีการมองว่า มี ส.ว.250 คน เป็นต้นทุนอยู่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่มองอย่างนั้น ส.ว.เขาก็มีสมอง อย่าลืมว่า ตนไม่ใช่เป็นคนเลือก แต่มีการคัดสรรเข้ามา แล้วกล่าวติดตลกด้วยว่า “นี่เธอกำลังซักฟอกฉันอยู่หรือเปล่า” ผู้สื่อข่าวตอบกลับว่า มีหลายคนเป็นห่วงว่าวันข้างหน้าหาก พล.อ.ประยุทธ์ ถูกซักฟอกในสภาจะควบคุมตัวเองได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า “อะไร เธอหาว่าฉันควบคุมตัวเองไม่ได้หรือ มันเป็นธรรมดา ช่วงไหนที่วุ่นวายฉันก็เครียด จะตัดสินใจอะไรมันจะดีพอหรือไม่ จะถูกหรือเปล่า และอะไรที่ทำไปแล้วมันติดขัดตรงไหน ก็ย้อนกลับไปไม่มีจบ นี่คืองานของนายกฯ”

เมื่อถามว่า จะปรับตัวในการทำงาน เมื่อเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องพูดคุยกันให้มากขึ้น และให้เกียรติคนที่ทำงาน ไม่เช่นนั้นหลายๆ ประเทศจะยอมรับเราหรือ วันนี้ต่างประเทศรออย่างเดียว คือขอให้ตั้งรัฐบาลเสร็จ เพราะทุกอย่างได้ถูกปูไว้หมดแล้ว เมื่อได้นายกฯ และรัฐบาลใหม่ ที่เป็นใครก็ได้เขาก็พร้อมจะร่วมมือ เพราะเราได้ปูทางไว้หมดแล้ว ซึ่งไม่ใช้การเอื้อประโยชน์ แต่ประชาชนและประเทศชาติต้องได้ประโยชน์

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรกับคำว่าสืบทอดอำนาจ นายกฯ กล่าวว่า อำนาจใคร คสช.มีอำนาจตรงไหน มาตรา 44 ก็ไม่มี ย้ายใครก็ไม่ได้ ที่ผ่านมาใช้เพื่อการปลดล็อก ปรับปรุงประสิทธิภาพของราชการ และการลงโทษในกรณีมีความผิด ซึ่งหากไม่มีความผิดก็คืนตำแหน่งให้หมดแล้ว

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะแอ่นอกได้มากขึ้นหรือไม่ เพราะลดปมว่ามาจากรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ตนถือว่าไม่มีปม ใครจะคิดอย่างไรก็คิดไป แต่ตนเข้ามาด้วยความจำเป็นทางสถานการณ์การเมืองในวันนั้น และวันนี้เข้ามาอย่างไร ตนมีความเป็นตัวเอง โดยยึดชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชนไม่มีอย่างอื่น ส่วนหากจะเกิดอะไรขึ้นมาก็มีกลไกตั้งมากมาย โดยเฉพาะการตรวจสอบ

“ที่ผ่านมาผมก็โดนฟ้องจำนวนมาก อย่าคิดว่ามีอำนาจแล้วจะไม่โดน โดนเต็มไปหมดในฐานะนายกฯ แต่ก็ขึ้นอยู่ฝ่ายกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตนก็ระวังทุกอย่าง ใครจะอยากติดคุก ยืนยันว่าไม่ต้องการผลประโยชน์ และชื่อเสียงใดๆ ทั้งสิ้น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


แชร์