“ธนาธร”ปฎิเสธ3ข้อหาหนัก พร้อมปลุกมวลชนสู้ไปด้วยกัน

แชร์

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เผยถูกแจ้ง 3 ข้อกล่าวหา แต่ปฎิเสธทั้งหมด ข้องใจคดีถูกนำไปพิจารณาในศาลทหาร ปลุกมวลชนสู้ไปด้วยกัน

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.2562 ที่ สน.ปทุมวัน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ภายหลังรับทราบข้อกล่าวหาและให้ปากคำว่า ตน ถูกแจ้งความ 3 ข้อกล่าวหาคือ ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น มาตรา 189 พาผู้ต้องหาหลบหนีและมาตรา 225 มั่วสุมชุมนุมเกิน 10 คน เพื่อประทุษร้าย ซึ่งในชั้นนี้ ตนปฏิเสธการให้การ โดยจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษรต่อไปมีกำหนดระยะเวลาภายในวันที่ 15 พฤษภาคม ตนยอมรับว่าการพาผู้ต้องหาหลบหนีหลังนั้นเป็นข้อเท็จจริงไม่มีอะไรปฏิเสธ ซึ่งเราเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ใจ จึงขอสงวนการให้สัมภาษณ์ในรายละเอียด โดยรายละเอียดทั้งหมดจะอยู่ในคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรที่เป็นเอกสาร

นายธนากร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามต้องให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย เพราะวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำงานอย่างมืออาชีพไม่มีการคุกคาม และให้เกียรติกับพวกเราเป็นอย่างดี ส่วนที่ตนสงสัยคือทำไมต้องตั้งทำไมต้องแจ้งข้อกล่าวหาหนึ่งสัปดาห์หลังจากการเลือกตั้ง ซึ่งก็พูดยากว่าเราได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ แต่เรายืนยันในความบริสุทธิ์ ทำทุกอย่างถูกต้องตามกฏหมายและไม่คิดว่าการต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมจะเป็นสิ่งผิดกฏหมายไม่เป็นธรรม เพราะเมื่อกฎหมายไม่เป็นธรรมจึงเป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะลุกขึ้นต่อต้าน

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า แม้เราจะเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์แต่มีข้อกังวลพี่พอดีนี้จะถูกนำไปพิจารณาในศาลทหาร โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมกุล รอง ผบ.ตร.ยืนยันว่าคดีนี้จะต้องขึ้นศาลทหารซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด ส่วนหักหลังคดีนี้สิ้นสุดแล้วจะมีการฟ้องกลับหรือไม่นั้นตนขอสงวนท่าทีไว้ก่อน ทั้งนี้ ผู้สังเกตการณ์จากสถานทูตได้ซักถามเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับรูปคดี โดยตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดคดีนี้จึงต้องขึ้นศาลทหาร และคดีนี้เกิดขึ้นนานแล้วทำไมถึงเพิ่งออกหมายเรียกไหนไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยพล.ต.อ.ศรีวราห์ได้ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบคดีนี้ได้ย้ายตำแหน่งทำให้คดีไม่เกิดความต่อเนื่อง นอกจากนี้ ตัวแทนสถานทูต ยังสอบถามตำรวจ ด้วยว่าคดีนี้จะใช้เวลาพิจารณานานเท่าไหร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร ได้เดินทางออกจาก สน.ปทุมวัน และได้กล่าวกับประชาชนที่เดินทางมาให้กำลังใจว่า อย่าทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องของธนาธร เพราะไม่ใช่เรื่องของธนาธรเพียงคนเดียวแต่เป็นเรื่องของกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม มีคนอื่นที่ติดคุกก่อนธนาธรเยอะแยะไปหมด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องของคนที่ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมทุกคน จึงขอให้ทุกคนร่วมเดินไปด้วยกัน เพราะความยุติธรรมที่ทำกับเราคนหนึ่งก็เท่ากับทำกับทุกคน ต่อไปขอให้สู้ด้วยกัน หลังจากนี้ขอให้ทุกคนแยกย้ายกลับบ้านอย่างสงบ อย่าให้ใครฉวยโอกาสนี้สร้างความวุ่นวาย


แชร์