ปชป.ยังไม่ตัดสินใจ ร่วมรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้าน

แชร์

พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้าน เตรียมประชุมใหญ่เลือกหัวหน้าพรรคหลัง กกต.รับรองผลการเลือกตั้ง

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงหลังประชุมรักษาการกรรมการบริหารพรรค และอดีต ส.ส.พรรค ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรก ภายหลังจากที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งใช้เวลาประชุมนานเกือบ 5 ชั่วโมงว่า ที่ประชุมกำหนดให้มีการประชุมใหญ่ในวันพุธที่ 24 เมษายนเวลา 9.30 น.ที่พรรค โดยวาระพิจารณาคือ รายงานผลการดำเนินการของพรรคในรอบปี 2561 และการรับรองงบการเงินในปี 2561 ตามกฎหมายพรรคการเมือง นอกนั้นได้กำหนดจัดให้มีงานทำบุญเนื่องในวันเกิด ครบรอบ 73 ปี ในวันที่ 6 เมษายนนี้

นายจุรินทร์ เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ ได้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นในระหว่างอดีต ส.ส.ของพรรค ผู้สมัครบางส่วนและผู้ที่ได้รับเลือกตั้ง จากผลเบื้องต้นร่วมกัน ในเรื่องการกำหนดทิศทางอนาคตของพรรค ซึ่งไม่ได้มีการเคลียร์ใจอะไร แต่เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเพื่อให้ประชาธิปัตย์กลับไปนั่งในหัวใจของประชาชนอีกครั้ง ส่วนการเตรียมเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เห็นสอดคล้องกันว่าในการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ควรเปิดให้ ส.ส. ที่ได้รับเลือกเข้ามาใหม่ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจด้วย และการเลือกต้องทำโดยเร็ว

“จะมีการปรับปรุงรูปแบบการทำไพรมารีโหวตหัวหน้าพรรค เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยในวันนี้ยังไม่มีการพิจารณาเกี่ยวกับการตัดสินใจทางการเมืองว่าจะร่วมรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้าน ซึ่งการตัดสินใจทางการเมืองต้องเคารพ 3.9 ล้านเสียงที่เลือกพรรคเข้ามาด้วย และยังเชื่อว่าเมื่อพรรคตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งไปแล้วจะไม่เกิดปัญหาภายในพรรคหรือทำให้พรรคแตก เพราะทุกคนเคารพมติพรรค ทั้งนี้จะต้องรอให้รักษาการกรรมการบริหารพรรคกำหนดกรอบเวลาที่จะประชุมใหญ่เพื่อเลือกผู้บริหารพรรคก่อน โดยจะเกิดขึ้นหลังจากที่ กกต.ประกาศรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการไปแล้ว ซึ่ง กกต.อาจประกาศก่อนวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ก็ได้” รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


แชร์