พท.จับมือหลายพรรค แถลงตั้งรัฐบาล-ต้านสืบทอดอำนาจ

แชร์

พรรคเพื่อไทยร่วมกับหลายพรรคการเมือง ประกาศตั้งรัฐบาล และร่วมลงนามสัตยบรรณต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช.

ช่วงเช้าวันที่ 27 มีนาคม ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคประชาชาติ (ปช.) และพรรคเพื่อชาติ (พ.พ.ช.) พรรคปวงชนชาวไทย พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) ได้เดินทางมาหารือกัน เพื่อประกาศจับมือกันจัดตั้งรัฐบาล โดยฝ่ายประชาธิปไตยมีเสียงเกิน 251 เสียง อยู่ระหว่าง 254-255 เสียง มีสิทธิชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาล

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

โดยพรรคเพื่อไทย นำโดย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค ส่วนพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นำโดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค นอกจากนี้ จะยังมีพรรคอื่นๆ ที่ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจและไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มาร่วมกันในครั้งนี้ด้วย

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวภายหลังการหารือว่า พวกเรามีเจตนารมณ์หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ วันนี้มีการพูดคุยกัน ยืนยันจะทำตามสัญญาประชาคม พรรคฝ่ายประชาธิปไตย มีจำนวน ส.ส.มากกว่า ดังนั้น พรรคฝั่งประชาธิปไตยที่ไม่สืบทอดอำนาจ คสช.ได้เสียงข้างมาก ถือเป็นฉันทานุมัติจากประชาชน แล้ว เราจึงจะดำเนินการหยุดยั้งอำนาจ คสช.และจัดตั้งรัฐบาล พรรคฝ่ายประชาธิปไตย จะเดินหน้าทำการเมืองสร้างสรรค์ แม้การทำงานการเมืองจะเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะอุปสรรคจากการใช้อำนาจรัฐ และกฎกติกา ที่เอื้อฝ่ายผู้มีอำนาจ

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะเป็นเรื่องการพยายามทอนคะแนนของฝ่ายประชาธิปไตย เพราะมีเวลาอีก 2 เดือนในการแจกใบเหลืองใบแดง วันนี้ฝ่ายประชาธิปไตย ทุกคนเก็บคะแนนดิบไว้หมด เพื่อการป้องกันการโกง เรายังหวังว่ายังจะมีพรรคการเมืองที่เห็นกับบ้านเมือง และพี่น้องประชาชน หันหน้าเข้ามาร่วมมือกัน วันนี้เป็นเพียงพรรคที่ประกาศไว้ก่อนการเลือกตั้งว่ามีอุดมการณ์เดียวกัน

 

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

นายธนาธร กล่าวว่า การเมืองปัจจุบันอยู่ในภาวะที่อำนาจไม่เป็นประชาธิปไตย การพยายามเข้ามามีบทบาทหลังการเลือกตั้งของฝ่ายที่อยากสืบทอดอำนาจ ซึ่งไม่เป็นประโยชน์กับประเทศในระยะยาว พรรคอนาคตใหม่และพรรคอื่นๆ จึงต้องการหยุดยั้งอำนาจ คสช. ตามเจตจำนงของประชาชน พรรคอนาคตใหม่มีจุดยื่น 5 ข้อ คือ 1.จะยืนยันร่วมสกัดกั้นอำนาจ คสช.ให้ถึงที่สุด 2.อยากเชิญชวนพรรคการเมืองที่เคยสัญญากับประชาชนไว้ว่าจะไม่หนุนการสืบทอดอำนาจ ให้มาร่วมกัน 3.สนับสนุนแคนดิเดตนายกฯ จากเพื่อไทย ที่ได้คะแนนอันดับ 1 คือคุณหญิงสุดารัตน์ 4.เรียกร้องการพยายามดึงดันตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย จะรังแต่ให้เกิดความวุ่นวายต่อสังคม และทำให้สังคมเดินไปสู่ทางตัน 5.เรียกร้องให้ กกต.ทำหน้าที่อย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม ให้ กกต.เปิดเผยผลการลงคะแนนทุกหน่วย เพื่อให้สาธารณะ นำข้อมูลไปตรวจสอบ

 

ต่อมา มีการประกาศแถลงการณ์ร่วม โดยมีรายละเอียดระบุว่า แถลงการณ์ร่วม การลงสัตยาบันเพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. วันที่ 27 มีนาคม 2562 ตามที่ได้มีการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 และได้รับทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการไปแล้วนั้น บัดนี้ พรรคการเมืองตามรายชื่อท้ายแถลงการณ์นี้ ซึ่งยืนยันว่าได้รวบรวมเสียงในสภาผู้แทนราษฎรเกินกว่า 255 เสียง ได้ลงสัตยาบันร่วมกันในการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. จึงแสดงเจตนารมณ์ไว้ร่วมกัน


แชร์