“เลขาฯกกต.”เตือนอย่าทำผิดกฎหมายในวันเลือกตั้ง

แชร์

เตือนประชาชนเข้าคูหา อย่าใส่เสื้อที่มีโลโก้ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง-ถ่ายรูปบัตร-เซลฟี่บัตร พนันทายผลเลือกตั้ง ชี้มีความผิดอาญา โทษจำคุก

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กล่าวย้ำเตือนถึงการกระทำที่พบเป็นความผิดการเลือกตั้งเกือบทุกครั้งคือ การใส่เสื้อที่มีโลโก้พรรคเข้าไปลงคะแนน กฎหมายห้ามหาเสียงในวันเลือกตั้ง อะไรที่เป็นความผิดก็ขอให้หลีกเลี่ยง และในการใช้สิทธิบัตรเลือกตั้งมีใบเดียว กาได้เบอร์เดียว โดยเมื่อไปถึงหน้าหน่วยให้ตรวจสอบซ้ำอีกครั้งว่าผู้สมัครที่ตั้งใจมาเลือกถูกเพิกถอนสิทธิหรือไม่ รายละเอียดจะติดที่หน้าหน่วย เชื่อว่าประชาชนที่จะออกมาใช้สิทธิ์ได้ตัดสินใจมาจากบ้านแล้วว่าจะเลือกใคร คงไม่ได้มาตัดสินใจหน้าหน่วยเพราะก่อนวันลงคะแนนต้องศึกษานโยบายพรรคการเมืองมาอย่างดีแล้ว

“เมื่อได้รับบัตรแล้วเข้าไปในคูหาอย่าเพิ่งรีบร้อนเสียเวลาอ่านรายละเอียดในบัตรให้ดีก่อนกา เพราะบางคนกาผิดแล้วฉีกบัตรก็จะมีโทษทางอาญา บัตรเลือกตั้งแม้จะมีค่าเพียงใบละ 2 บาท แต่มีคุณค่ามากกับการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย เมื่อกาบัตรเลือกตั้งแล้วอย่าถ่ายรูปบัตร ห้ามนำบัตรมาถ่ายรูปเซลฟี่กับตัวเอง และห้ามโชว์บัตรให้คนอื่นเห็นผลคะแนน หรือโชว์ให้คนอื่นถ่ายรูป ถ้าอยากถ่ายรูปเป็นที่ระลึกขอให้ออกมาถ่ายหน้าหน่วย ทั้งนี้ ขอให้ผู้ใช้สิทธิ์ใจเย็นๆเข้าไปในคูหาแล้วไม่ต้องประหม่า” เลขาธิการ กกต.กล่าว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กฎหมายยังห้ามเล่นการพนันทายผลเลือกตั้ง เว็บไซต์ที่เปิดให้แทงผลการเลือกตั้งจะมีความผิด แม้เป็นเว็บไซต์ในต่างประเทศก็จะถูกดำเนินคดีอาญาด้วย ในส่วนของสื่อมวลชนและสำนักโพลล์ต่างๆ สามารถนำเสนอข่าวได้ปกติ แต่ต้องไม่ใช่ลักษณะการหาเสียง อีกทั้งผลโพลล์ต่างๆไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้

สำหรับเรื่องร้องเรียนการทุจริตหรือการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้รับรายงานว่าขณะนี้เริ่มมีเข้ามาบ้างแล้ว โดยกกต.จังหวัดจะตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน เพื่อส่งมายังส่วนกลางเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พิจารณาระงับสิทธิ์สมัคร ให้ใบแดง กระบวนการนี้ เจ้าหน้าที่ กกต.รู้ดีว่าจะต้องทำงาน โดยเร็ว หากต้องมีการสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ กระบวนการจะเสร็จสิ้นก่อนต้นเดือน พ.ค.

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า หลังปิดหีบเลือกตั้ง จะเริ่มนับคะแนนและ กกต.จะประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการร้อยละ 95 แต่จะไม่ประกาศผล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพราะยังต้องมีกระบวนการตรวจสอบอีก 60 วัน รวมถึงการพิจารณาคำร้องคัดค้านต่างๆ อย่างไรก็ตาม ภายในวันที่ ‪9พ.ค.‬ นี้ กกต.จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งรวมถึงจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อด้วย
++++++++++++++


แชร์