พิพากษาจำคุก“ธาริต”เพิ่มอีก1ปี คดีสั่งโยกย้ายไม่เป็นธรรม

แชร์

ศาลฎีกาพิพากษาเเก้ สั่งจำคุก“ธาริต เพ็งดิษฐ์” 1 ปีไม่รอลงอาญา กรณีโยกย้าย “ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ”ไม่เป็นธรรม

ที่ห้องพิจารณา 909ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หมายเลขดำ อ.3873/55 ที่ พ.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ อดีต ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาฯ กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นโจทก์ฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ รักษาราชการปลัดกระทรวงยุติธรรม ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐาน ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา157,83

กรณี เมื่อระหว่างวันที่ 30 มี.ค.– 8 ต.ค. 2555 ต่อเนื่องกัน นายธาริต เพ็งดิษฐ์ จำเลยที่1 ขณะนั้น ในฐานะอธิบดี ดีเอสไอ และจำเลยที่2 ในฐานะรองปลัดกระทรวงยุติธรรมได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยการทำหนังสือโยกย้ายโจทก์ ซึ่งขณะนั้นเป็น ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาฯดีเอสไอ ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะคดี ซึ่งมีระดับต่ำกว่าตำแหน่งเดิมอันเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

คดีนี้ ศาลชั้นต้นพิเคราะห์แล้วพิพากษาลงโทษจำคุกนายธาริตจำเลยที่ 1 จำนวน2 ปี ฐานกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ให้จำคุก 2 ปี เเละให้ยกฟ้องนายชาญเชาว์จำเลยที่2 โจทก์ยื่นอุทธรณ์

ศาลอุทธรณ์ พิพากษาเเก้ให้จำคุกจำเลยทั้งสองคนละ 2 ปี เเต่เนื่องจากจำเลยทั้งสองรับราชการมาหลายปี เคยทำคุณงามความดีต่อบ้านเมืองไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน จึงเห็นควรให้รอการลงโทษไว้คนละ 2 ปี พ.อ.ปิยะวัฒน์ โจทก์ ยื่นฎีกา ขอให้ลงโทษจำเลยทั้งสองโดยไม่รอลงอาญา

โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวนายธาริตจากเรือนจำพิเศษจากคดีที่ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา ในความผิดฐานหมิ่นประมาทนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กรณีโครงการจัดซื้อจัดจ้างโรงพัก396 เเห่ง ส่วนนายชาญเชาว์เดินทางมาศาล

ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันเเล้วเห็นว่านายธาริตจำเลยที่ 1 กระทำผิดตามฟ้องโจทก์จริงพิพากษาเเก้จำคุกนายธาริต จำเลยที่ 1 จำนวน 1ปี โดยไม่รอลงอาญา ส่วนจำเลยที่2 พิพากษายกฟ้อง


แชร์