กกต.ตั้งกก.สอบ”รณรงค์โหวตโน-ขอคะแนน-เทคะแนน” ชี้กม.ห้ามไว้ชัดเจน

แชร์

ประธาน กกต.ระบุ การรณรงค์โหวตโน-ขอคะแนน-เทคะแนน ทำไม่ได้ เพราะกฏหมายห้ามไว้ชัดเจน เผยตั้งคณะกรรมการไต่สวนฯ แล้ว

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเคลื่อนไหวของแกนนำพรรคไทยรักษาชาติหลังถูกยุบพรรค ที่มีการเดินสายจัดเวทีปราศรัยทั่วประเทศ ว่าความจริงความเป็นพรรคการเมืองได้สิ้นสุดลงไปแล้ว การดำเนินการใดๆก็ต้องดูกฎหมายต่างๆที่เกี่ยวข้องด้วย ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายเลือกตั้งคงไปบังคับใช้ไม่ได้มาก เพราะไม่ได้อยู่ฐานะที่เป็นผู้สมัครหรือพรรคการเมืองแล้ว แต่ก็ยังมีกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องและต้องปฎิบัติตาม

ส่วนในประเด็นอื่นๆ และประเด็นความมั่นคงมีหน่วยงานอื่นๆ ดูแลอยู่แล้ว ทั้งนี้ การประกาศเทคะแนนให้คนอื่นจะเป็นความผิดทางกฎหมายหรือไม่ ที่ประชุม กกต.ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเข้าลักษณะความปรากฏต่อ กกต. ที่ประชุมได้ขอให้เลขาธิการ กกต. หรือ สำนักงาน กกต. แต่งตั้งคณะสืบสวนไต่สวนฯ เรียบร้อยแล้ว รวมถึงเรื่องการรณรงค์ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งโหวตโน ซึ่งอาจจะเข้าข่ายความผิด เพราะการรณรงค์โหวตโน-ขอคะแนน-เทคะแนนทำไม่ได้ เพราะกฎหมายห้ามไว้ชัด ว่าจะต้องให้ผู้ใช้สิทธิตัดสินใจเลือกเอง ห้ามชักจูงชี้นำ จะบอกให้ใครทำอย่างนั้นอย่างนี้ไม่ได้ ส่วนจะเป็นความผิดของใครระหว่างผู้ขอและผู้สมัครที่ได้คะแนน ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน การกระทำใดครอบงำ ชี้นำ ชักจูง จูงใจ สิ่งที่บัญญัติไว้ในกฎหมาย มีอยู่แน่ๆ ถือเป็นความผิด การกระทำใดๆที่อาจเป็นความผิด เราต้องตรวจสอบและหากเข้าข่ายก็ต้องดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อเป็นการครอบงำ ชี้นำ ก็เข้าข่ายความผิดนำไปสู่การยุบพรรคหรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงและการกระทำ แต่เราไม่ได้ตั้งเป้าที่จะไปทำถึงขนาดนั้น โดยจะดูเนื้อหาเป็นหลัก ซึ่งในกรณีนี้ไม่ต้องมีการร้องเพราะเป็นความปรากฏต่อ กกต.แล้ว และก็ได้ให้สำนักงานตั้งคณะกรรมการสอบฯ หากในต่างจังหวัดพบว่ามีความผิดในลักษณะเป็นความปรากฎ กกต.ก็สามารถสั่งตั้งกรรรมการสอบได้เป็นรายจังหวัด


แชร์