“พปชร.”รอด! เลขาฯ กกต.เผยผลสอบโต๊ะจีนไม่พบความผิด

เลขาธิการ กกต.เผย ผลสอบโต๊ะจีนพรรคพลังประชารัฐไม่พบความผิดเข้าข่ายยุบพรรค

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบสวนคำร้องเรื่องการจัดโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐ( พปชร.)ว่า จากการตรวจสอบนิติบุคคล 40 ราย และบุคคล 84 คน ไม่พบการบริจาคจากต่างชาติ จึงถือว่าไม่มีความผิดเข้าข่ายยุบพรรค ซึ่งจะมีการสรุปเรื่องดังกล่าวส่งให้ กรรมการ กกต.ต่อไป

ส่วนปัญหาเรื่องความผิดพลาดเกี่ยวกับเอกสารแนะนำตัวผู้สมัครที่ส่งถึงเจ้าบ้านนั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว
ว่าเกิดจากมีผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีการเพิกถอนสิทธิการรับสมัครเลือกตั้งจึงทำให้เอกสารแจ้งเจ้าบ้านมีความบกพร่อง ซึ่ง กกต.ได้แจ้งให้ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตชี้แจง และ กกต.เองจะพยายามประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ ซึ่งเมื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ ‪17 มี.ค. หรือการเลือกตั้งทั่วไป‪ในวันที่ 24 มี.ค.‬ ก็ขอให้ดูข้อมูลล่าสุดที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง ที่จะมีบัญชีรายชื่อผู้สมัคร รวมทั้งแจ้งว่าผู้สมัครคนใดถูกเพิกถอนสิทธิ ประกอบกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถตรวจสอบรายละเอียดของผู้สมัคร และบัญชีลำดับการใช้สิทธิของผู้มีสิทธิได้ ด้วยการโหลดแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโหวต ที่มีการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยทั้งผู้สมัครในแบบบัญชีรายชื่อ และระบบเขต ซึ่งจะทำให้ทราบลำดับการใช้สิทธิซึ่งจะทำให้การใช้สิทธิไม่ล่าช้า แต่ถ้าไม่อัพเดตก็สามารถดูข้อมูลที่หน้าหน่วยเลือกตั้งได้อีกครั้งหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่าความผิดพลาดดังกล่าวจะทำให้ถูกร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า ความผิดพลาดเรื่องเอกสารและการถอนสิทธิผู้สมัคร แต่ก็เชื่อว่าผู้มีสิทธิคงมีคนและพรรคอยู่ในใจ เพียงแต่ขอให้ไปดูว่าผู้สมัครที่จะเลือกถูกถอนสิทธิในการรับสมัครหรือไม่ ประกอบกับในปัจจุบันทางสื่อโทรทัศน์ก็มีการจัดดีเบตและแถลงนโยบายของพรรคต่างๆ ค่อนข้างมาก จึงน่าจะเป็นทางเลือกให้ผู้มีสิทธิ

“ส่วนจะมีการฟ้องร้องภายหลังการเลือกตั้งหรือไม่ คงเป็นสิทธิที่สามารถฟ้องได้ แต่ กกต.ก็ได้ออกเอกสารใบแก้ไปแล้ว คงไม่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ซึ่งที่ผ่านมาการที่ศาลจะสั่งให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ มีเพียงการเลือกตั้งที่ไม่เป็นไปโดยตรงและลับ และการไม่จัดเลือกตั้งในวันเดียวกันเท่านั้น” เลขาธิการ กกต. กล่าว