“บิ๊กตู่”ยอมรับ ถูกมองไม่เป็นปชต. ทำคะแนนโปร่งใสไทยวูบ

แชร์

นายกรัฐมนตรียอมรับว่า การที่รัฐบาลไม่เป็นประชาธิปไตย ส่งผลให้ดัชนีการรับรู้การทุจริต  ปี 2018 ตก ส่วนปม นาฬิกาหรูบิ๊กป้อม แค่เรื่องเล็กน้อย หากเทียบกับคนหนีคดี

 

จากกรณีที่องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency InternationalหรือTI) ประกาศค่าคะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริต (CPI) ปี 2018 ให้ประเทศไทยได้ 36 คะแนน อยู่ลำดับที่ 99 จาก 180 ประเทศทั่วโลก ลดลงจากปีก่อนที่ได้ 37 คะแนน อยู่อันดับที่ 96 ของโลก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า รัฐบาลไม่ต้องวางมาตรการอะไรเพิ่มเติม เพราะวางไว้หมดแล้ว เพียงแต่มาดูว่าที่อันดับตกลง ตกตรงไหนอย่างไร สิ่งหนึ่งที่ที่องค์กรตรวจสอบมองคือการเป็นรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง โดยมองว่าอาจตรวจสอบได้หรือไม่ได้ แต่ขอยืนยันว่าเห็นว่าตรวจสอบได้ทุกองค์กร แต่เมื่อผลตรวจสอบออกมาแล้ว ก็ต้องยอมรับกัน ไม่ใช่ไม่ยอมรับ แล้วก็มีปัญหากันอีก

“ผมเองไม่ได้ทำประโยชน์อะไรของตัวเองสักอย่าง อย่างน้อยคะแนนผมก็เต็มตรงนี้ ให้ผมไหม”  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนหนึ่งที่อันดับของไทยตกลง เป็นผลมาจากกรณีนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “โอ้ย มันเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แล้วเขาตัดสินมาหรือยัง เมื่อตัดสินแล้วก็จบ ให้จบๆไปเป็นเรื่องๆ บ้าง แล้วคดีใหญ่ๆ บางคดีมันก็จบไม่ใช่หรือ ทั้งๆ ที่ขัดแย้งต่อสายตาประชาชน มันก็จบใช่หรือไม่ ของไอ้คนหนีคดีก็หลายเรื่องก็จบ ทำไมไม่ดูตรงนู้น เชื่อมั่นกันหน่อยสิ ดูหลักฐานแนวทางที่เขาตรวจสอบ”


แชร์