“บิ๊กป้อม”ยืด! โวผลงานชิ้นโบแดง อียูปลดธงเหลืองประมงไทย

แชร์

“พล.อ.ประวิตร”ระบุ รัฐบาลชุดนี้ทุ่มเททำงานทุกอย่างจน อียูปลดธงเหลืองไทยเรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย ลั่นเดินหน้าช่วย 22 จังหวัดต่อเนื่อง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สหภาพยุโรป(อียู)ประกาศปลดใบเหลืองการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม(ไอยูยู)ของไทย ว่า ตนทำมา 4 ปี ทั้งตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ช่วยเรือต่างด้าว ช่วยแรงงานต่างด้าว นอกระบบต่างๆ ออกกฎหมายหลายฉบับกว่าจะได้ กว่าจะหลุดพ้นจากธงเหลือง จนได้ธงเขียวมา หลายรัฐบาลพยายามทำแต่ไม่สามารถทำให้สำเร็จได้ แต่รัฐบาลนี้ 4 ปีได้ทุ่มเททุกอย่างเพื่อทำให้ไอยูยู เป็นธงเขียว จนสำเร็จได้ เพราะฉะนั้นช่วยกันบอกประชาชนด้วยว่ารัฐบาลนี้พยายามทำมา4 ปี เป็นรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งนี่แหล่ะทำจนสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

“ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ทุกหน่วยงานได้ช่วยกันทั้งกรมเจ้าท่า กรมประมง ช่วยกันทำ เปลี่ยนอธิบดีมาไม่รู้กี่คน จนสามารถออกกฎหมายได้ทุกอย่าง ก็เป็นสิ่งที่น่าชื่นใจ ซึ่งเราจะต้องรักษาธงเขียวนี้ไว้ให้ได้ตลอดไป เราโดนมา 15 ปีแล้ว ทุกคนก็ต้องช่วยกัน โดยเฉพาะชาวประมง แรงงานต่างด้าว ต้องทำให้ถูกกฎหมาย” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้ถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาลนี้เลยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ใช่ เพราะเราทำมา 4 ปีเต็ม ตนนั่งหัวโต๊ะประชุมทุกอาทิตย์ ดังนั้นต้องขอบคุณข้าราชการทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือเกี่ยวกับเรือประมงทั้งทหารเรือ กรมประมง กรมเจ้าท่า กระทรวงแรงงาน ที่ออกกฎหมายซึ่งล่าสุดออก 4188 ออกมาทำให้สามารถผ่านอุปสรรคไปได้ด้วยดี ที่ผ่านมารัฐบาลทำงาน และโดนด่าด้วยทุกวัน จากนี้ก็จะต้องดำเนินการอย่างเข้มงวดต่อไป และจะช่วยประมงชายฝั่งให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น ต้องทำให้เป็นระบบ และสามารถจับปลาได้อย่างถูกกฎหมาย โดยรัฐบาลจะเข้าไปช่วยเหลือทั้ง 22 จังหวัด

ถามต่อว่า จากนี้ไปจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดให้มากขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้อง ก็อยู่อย่างนี้ แต่เราจะช่วยประมงชายฝั่งให้มีรายได้มากขึ้น ละให้มีที่อยู่ที่อาศัยที่ดีขึ้น มีเรือ มีการจับปลาที่ถูกกฏหมายมากขึ้น ที่ผ่านมากว่าจะทำได้ ไม่ใช่ของง่ายเลย คนที่ทำก็เหนื่อย อย่างไรก็ตามปีหน้าซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพอาเซียนก็จะมีการชวนประเทศต่างๆในอาเซียนมาร่วมมือกันทำในเรื่องของไอยูยูว่าจะทำอย่างไรดีเพื่อให้อาเซียนปลอดธงเหลือง


แชร์