“รสนา”นำทีมยื่น ป.ป.ช.สอบ“อธิบดีกรมศุลฯ” ผิดม.157

แชร์

“รสนา โตสิตระกูล,สารี อ๋องสมหวัง,บุญยืน ศิริธรรม” พร้อมผู้สนับสนุน รวมตัวยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. สอบอธิบดีกรมศุลกากร ผิด ม.157

วันที่ 28 ก.ย. ที่สำนักงาน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตวุฒิสมาชิกกรุงเทพและอดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(พลังงาน) พร้อมด้วย น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และ น.ส.บุญยืน ศิริธรรม นายกสมาคมสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค(สสอบ.) พร้อมผู้สนับสนุนประมาณ 10 คน เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียน ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช ขอให้ไต่สวน และวินิจฉัยว่า นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ผิดมาตรา 157 เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐตามกฎหมายศุลกากรกระทำความผิด เพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่กลุ่มบริษัทผลิตและจำหน่ายปิโตรเลียม ไม่ยอมดำเนินคดี บริษัท เชฟรอน สำแดงเท็จโกงภาษีรัฐ

นายสุทธิ บุญมี ผอ.สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ ปปช. เป็นตัวแทนมารับมอบหนังสือ พร้อมกล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากเลขาธิการ ปปช. และจะนำเรื่องเสนอตามกระบวนการว่าเป็นความรับผิดชอบของหน่วยไหนโดยสามารถตามความคืบหน้าได้ภายใน 3 เดือน

จากนั้น น.ส.รสนา กล่าวว่า การมายื่น ป.ป.ช.ในวันนี้เพื่อให้ตรวจสอบ อธิบดีกรมศุลกากร ช่วยเหลือ บริษัท เชฟรอน สำแดงเท็จหนีภาษีน้ำมันเถื่อน และไม่ยอมดำเนินคดี มีการยกเลิกใบขน 336 ใบเพื่อทำลายหลักฐาน ทำรัฐเสียหายแก้รัฐ ซึ่งคาดว่าจะหลายแสนล้านหากพิจารณาจากตัวเลข 336 ใบขน อยากให้ .ป.ปช.ไต่สวนและวินิจฉัยว่า มีการเอื้อประโยชน์เอกชนหรือไม่ เป็นผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ เพราะอธิบดีกรมศุลกากร กำลังไปเป็นปลัดพลังงาน รวมทั้งยังนั่งเป็นบอร์ดของ ปตท.ด้วย ทั้งนี้อยากให้มีการดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมาและรวดเร็ว โดยขอให้สืบสวน อธิบดี ย้อนไปตั้งแต่ ปี 2554,2558 และปัจจุบัน

นส.บุญยืน กล่าวว่า การมาครั้งนี้เพราะอยากให้มาตรการการบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างเท่าเทียมระหว่างประชาชนคนธรรมดากับบริษัทเอกชนขนาดใหญ่

น.ส.สารี กล่าวว่า ป.ป.ช.คงจะตรวจสอบและจัดการทางกฎหมายต่อไปหากมีการกระทำผิดให้ทำเหมือนคดีของอดีตอธิบดีกรมสรรพากร เพราะเงินที่รัฐสูญเสียสามารถเอาไปเป็นงบประมาณเพื่อทำประโยชน์ได้มาก


แชร์