“ป๋าเหนาะ” สวน “บิ๊กตู่” ไม่แก่บ้างก็แล้วไป

แชร์

เด็กพท. แจงแทน “ป๋าเหนาะ” ชี้ไม่ถือสา บิ๊กตู่ ไล่แก่แล้วควรกลับบ้าน บอกไม่อยากทะเลาะ เดี๋ยวถูกเด็กลูบหัว แต่สวนกลับ ไม่แก่บ้างก็แล้วไป

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ไล่ นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย แก่แล้วควรกลับบ้าน หลังจากที่นายเสนาะ ประกาศพรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส.ไม่ต่ำกว่า 200 ที่นั่ง และมองว่าแม้ พล.อ.ประยุทธ์จะถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกฯคนต่อไป ก็ไม่สามารถทำหน้าที่บริหารงานต่อไปได้ ว่า สิ่งที่นายเสนาะพูดเป็นสัจธรรมทางการเมือง กล่าวคือ แม้ พล.อ.ประยุทธ์ฯ อาจได้ 250 ส.ว.หนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีโดยบวกกับคะแนนเสียงจากพรรคการเมืองที่ประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี ได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง แต่งานในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะต้องพิจารณาให้ความเห็นชอบกฎหมาย เช่น พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี กฎหมายเกี่ยวกับการเงินอื่น ๆ ตลอดจนการตรวจสอบรัฐบาลด้วยการตั้งกระทู้ และการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีเป็นต้น งานในสภาผู้แทนราษฏรดังกล่าว ส.ว.ไม่อาจมาลงคะแนนช่วยเหมือนตอนเลือกนายกรัฐมนตรีได้
“จึงเห็นได้ว่า สิ่งที่นายเสนาะพูด นั้น พูดจากประสบการณ์ ซึ่งตีความหมายได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจเป็นนายกรัฐมนตรีได้ เพราะมี ส.ว.เป็นตัวช่วย แต่จะบริหารไม่ได้ เพราะเสียงในสภาผู้แทนราษฎรไม่พอ หรือฉิวเฉียด ไม่ใช่ว่า พอ เพื่อไทยไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีแล้วจะก่อความวุ่นวายดังที่ พล.อ.ประยุทธ์เข้าใจ เพราะมิใช่วิสัยของ พท.”
นายชวลิต กล่าวว่า ได้มีโอกาสคุยกับนายเสนาะ โดยบอกว่า ไม่คิดตอบโต้อะไรกับ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เป็นประโยชน์เพราะตนก็แก่แล้วจริง ๆ ผู้ใหญ่จะลงไปทะเลาะกับผู้มีอายุคราวลูกก็ใช่ที่ เดี๋ยวจะถูกเด็กลูบหัวเอา อย่างไรก็ตาม ตนไม่ใช่แก่แล้วแก่เลย ยังแข็งแรง ความจำดี ที่สำคัญยังห่วงบ้านห่วงเมือง อยากให้เดินในแนวทางที่ถูกต้องตามครรลองประชาธิปไตย สุดท้ายนายเสนาะก็หัวเราะเอิ๊กอ๊ากอย่างอารมณ์ดี พร้อมกับกล่าวว่า ใครที่ต่อว่าผมว่าแก่แล้วนั้น “ไม่แก่บ้างก็แล้วไป”


แชร์