ประชุมพท.คึกคัก ไร้เงา “สมชาย-เจ๊แดง”

แชร์

ประชุมเพื่อไทย แกนนำพรรค-แกนนำ นปช.โผล่ร่วม คึกคัก แต่ไร้เงา “สมชาย-เจ๊แดง” หลังมีข่าวจ่อนั่งหน.พรรคเพื่อธรรม “ภูมิธรรม” ชูสโลแกนใหม่ “สร้างประชาธิปไตย ไม่จำนนเผด็จการ” อู้อี้พร้อมจับมือปชป.ตั้งรัฐบาล ลั่นยืนอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย ไม่เอา “บิ๊กตู่” นายกฯ พอคุยกันได้

วันที่ 26 ก.ย. ที่พรรคเพื่อไทย ได้มีการจัดประชุมเพื่อพิจารณาร่างข้อบังคับพรรคใหม่ โดยมีบรรดาอดีตรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส.จากทั่วทุกภาค แกนนำ นปช. และสมาชิกพรรค เดินทางมาประชุมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค นายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการรองหัวหน้าพรรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกฯ นายโภคิน พลกุล อดีตประธานรัฐสภา นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรม นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรค รวมทั้งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำภาค กทม. อย่างไรก็ตาม นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ แกนนำพรรค ไม่ได้มาร่วมการประชุม ซึ่งมีรายงานข่าวว่า นายสมชาย จะมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อธรรม เพื่อเป็นทางออกหากพรรคเพื่อไทยถูกยุบจากกรณีแถลงข่าว 4 ปี คสช.

นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่มีการเปิดบ้านให้สมาชิกของพรรค อดีตรัฐมนตรีและนักการเมืองของพรรคทั้งหมดมาพูดคุย หลังเกิดการรัฐประหารมาเกือบ 5 ปี สำหรับสาระสำคัญเป็นไปตามกระบวนการที่เข้าสู่เรื่องที่รัฐบาล และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กำหนดเอาไว้ที่จะต้องทำ 2 เรื่องที่สำคัญ และเมื่อเสร็จจึงจะสามารถเข้าสู่กระบวนการของการจัดส่งผู้สมัครทั่วประเทศได้ คือ
1.การจัดการข้อบังคับพรรค ซึ่งทุกพรรคต้องดำเนินการ ขณะนี้เราได้ผ่านกระบวนการที่คณะกรรมการบริหารพรรคได้ลงมติเรียบร้อย ในส่วนของร่างที่เราได้ไปสำรวจความเห็น และนำเผยแพร่บนหน้าเว็ปไซต์พรรคแล้ว ทั้งเรื่องอุดมการณ์ เจตนารมณ์ แนวนโยบายของพรรค ส่วนขั้นที่สองคือเชิญสมาชิกพรรคจากทั่วประเทศมาพูดคุยความเห็นของอุดมการณ์ ความเห็น ซึ่งจะเป็นกรอบที่จะต้องดำเนินการ ทั้งนี้ เรามีความยุ่งยากลำบากมากสำหรับกติกาที่ผู้มีอำนาจในปัจจุบันได้เขียนไว้ ทำให้เราต้องดูสิ่งต่างๆ ดูกติกาที่เขาพยายามใช้ เพราะโทษต่างๆ ที่เกิดขึ้นค่อนข้างรุนแรงมีผลต่ออนาคตทางการเมืองของพรรคเหมือนกัน และ2.เรื่องโครงสร้างการทำงานในอนาคต ซึ่งเราจะได้หารือกันทั้งหมด เพื่อจะเข้าไปสู่การอนุมัติข้อบังคับพรรคส่วนใหญ่ซึ่งจะจัดในวันที่ 3 ต.ค.

สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

เมื่อถามว่าวันนี้เป็นการเช็คชื่อสมาชิกพรรคหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ใช่การเช็คชื่อ แต่ทุกคนเรายังรักกัน สามารถทำงานการเมืองร่วมกัน วันนี้จะได้ทราบว่ามีใครที่ยังรักและอยากร่วมงานกับพรรค ส่วนการเลือกหัวหน้าพรรค ก็มีอยู่ในวาระของการพูดคุย ซึ่งรายชื่อหัวหน้าพรรคเรากำลังสำรวจความคิดเห็น และที่มาจากการเสนอแนะจากสมาชิกทุกคน ถ้าเสนอมาเราก็พร้อมที่จะนำชื่อเหล่านั้นมาพิจารณา
เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทยมีแนวคิดร่วมมือกับพรรคประชาธิปัตย์ และดันนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคปชป. เป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาล นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราจะต้องยึดมั่นใน 3 รายชื่อที่พรรคจะเสนอ ส่วนข่าวดังกล่าวตนได้ตรวจสอบนายโภคินก็ได้ปฎิเสธว่าเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น เรายังไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ ตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะมานั่งพูดว่าใครจะเป็นหัวหน้าพรรค หรือจะเอาหัวหน้าพรรคไปยกให้ใคร จุดยืนของพรรคเพื่อไทยชัดเจนว่าเรามีคนของเรา ที่มีความรู้ความสามารถ พร้อมที่จะเสนอคนที่มีศักยภาพ ให้ประชาชนได้เป็นคนตัดสินในวันเลือกตั้ง ทั้งนี้ เราสามารถทำงานกับฝ่ายประชาธิปไตยทั้งหมดได้ ถ้ามีจุดยืนว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตยและไม่เอาการสืบทอดอำนาจ ไม่รับการบริหารงานที่สร้างปัญหาและเป็นเผด็จการ
เมื่อถามว่ามีโอกาสร่วมงานกับพรรคปชป.ในอนาคตหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ถ้ายืนอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และไม่เอานายกฯ ที่มาจากการสืบทอดอำนาจก็สามารถคุยกันได้ว่าจะอยู่ที่ตรงไหน นโยบายเหมือนกันไหม การบริหารงานร่วมกันที่จะพาประเทศชาติหลุดจากสภาพที่เป็นอยู่ ให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น ถ้าร่วมมือกันได้ก็ไปกันได้


แชร์